11 công trình kiến trúc cả tỷ đô đang góp phần thay đổi cả châu Âu

0
1087

Những hạ tầng này bao gồm các dự án đường sắt khổng lồ với đường hầm kéo dài vô tận hay những trang trại sử dụng năng lượng mặt trời mà hầu như không thể quan sát bằng mắt thường.

Những công trình hạ tầng này bao gồm các dự án đường sắt khổng lồ với đường hầm kéo dài vô tận hay những trang trại sử dụng năng lượng mặt trời mà hầu như không thể quan sát bằng mắt thường.

Không chỉ có Dubai và nổi tiếng với những tòa nhà chọc trời, mà còn có rất nhiều công trình hạ tầng nổi tiếng khác theo phong cách Châu Âu.

Những công trình hạ tầng này bao gồm các dự án đường sắt khổng lồ với đường hầm kéo dài vô tận hay những trang trại sử dụng năng lượng mặt trời mà hầu như không thể quan sát bằng mắt thường.

Dưới đây là những dự án hạ tầng lớn nhất định hình nên “bộ mặt” châu Âu hiện đại.

Kế hoạch xây dựng lớn của Birmingham sẽ tốn xấp xỉ 12,2 tỷ USD trong vòng thập kỷ tới để biến thành trung tâm của nước Anh. mới này sẽ có diện tích lớn hơn 25%, có hàng nghìn ngôi nhà mới và hàng vạn công việc mới. Tất cả những nỗ lực này nhằm góp phần làm cho xanh hơn, sạch đẹp và cư dân hơn.

Một công ty có tên Northvolt đang lên kế hoạch xây dựng một nhà máy Telsa thứ 2 ở Thụy Điển, nơi sản xuất pin cho các sản phẩm xe điện của công ty. Nhà máy trị giá 4,2 tỷ USD này sẽ sản xuất hàng trăm nghìn cục pin lithium ion mỗi năm.

Dự án đổi mới đô thị 20 năm của Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm một kế hoạch kéo dài để phá hủy toàn bộ 7 triệu ngôi nhà và xây lại theo cấu trúc mới nhằm chống động đất trong khu vực. Kế hoạch này bắt đầu từ nă 2012 và dự kiến chi phí khoảng 400 tỷ USD.

Sau 17 năm xây dựng, đường hầm Gotthard đã mở cửa vào ngày 1/6/2016 tại Thụy Sỹ. Với chiều dài 35 dặm, đây là đường hầm xe lửa dài và sâu nhất thế giới, với hiệu suất chở khách lớn chưa từng có khi xuyên qua các dãy núi Alps.

Chính phủ Na Uy đã cam kết dành 25 tỷ USD để xây dựng một đường hầm dưới nước sâu 4.000 feet và rộng 3.000 feet. Đường hầm này sẽ liên kết 2 khu vực riêng biệt và trở thành đường hầm dưới nước đầu tiên trên thế giới.

Trung tâm thương mại quốc tế Moscow của Nga hay còn gọi là Thành phố Moscow đã đi vào thực hiện suốt 25 năm với số vốn 12 tỷ USD. Thành phố này bao gồm nhiều tòa nhà cao nhất ở Châu Âu và nhiều tòa mới hoàn thành một nửa.

Dự án Crossrail ở London – phiên bản nâng cấp của hệ thống tàu ngầm hiện tại – là dự án xây dựng lớn nhất được thực hiện tại Châu Âu. Nó bao gồm 10 đường xe lửa mới; kết nối 30 trạm xe lửa hiện tại kéo dài 73 dặm đường bộ và 26 dặm đường hầm.

Dự án đường hầm Stockholm dự kiến hoàn thành vào năm 2025 sẽ góp phần giảm thiểu ách tắc giao thông tại thành phố thông qua việc mở rộng các cung đường đang bị ùn tắc lớn. Thêm vào đó, một đường ngầm 13 dặm với chi phí khoảng 3,5 tỷ USD được hoàn thành sẽ là đường ngầm lớn nhất gần thành phố.

Dự án Marmaray ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ là một dự án đường sắt ngầm khổng lồ đang được tiến hành trong suốt hơn 12 năm. Khi hoàn thành, đây sẽ là đường sắt nối 2 bên eo biển Bosphorus tạo thành ranh giới lục địa giữa Châu Á và Châu Âu.

Vào tháng 3/2016, một trang trại năng lượng mặt trời khổng lồ lớn nhất thế giới đã được xây dựng trên một hồ nước ngoài London. Dự kiến sẽ cấp điện cho một nhà máy xử lý nước sạch cho 10 triệu người trên khắp nước Anh.

London Array là trang trại sử dụng năng lượng gió lớn nhất thế giới (tính theo sản lượng năng lượng). 175 tuabin gió của nhà máy này có khả năng sản xuất 630 megawatts điện năng, có thể cung cấp điện cho hơn 300.000 ngôi nhà. Hiện tại, công trình vẫn đang trong giai đoạn xây dựng, với chi phí đầu tư khoảng 2,3 tỷ USD.

BÌNH LUẬN