10 loại động vật sống thọ nhất hành tinh: ít nhất 200 tuổi, có loài gần như trường thọ

0
2553

Là hình thức phát triển bậc cao nhất của tiến hóa, loài người ngày càng nâng cao tuổi thọ. Tuy nhiên, trong thế giới tự nhiên, có nhiều nhà vô địch về tuổi đời mà không biết bao giờ con người có thể “tiếm ngôi”.

10. Thằn lằn Tuatara


Hai loài Tuataras còn sống ngày nay là những thành viên còn sống sót duy nhất của nhóm động vật phát triển mạnh mẽ 200 triệu năm trước, chúng là những con khủng long sống. Chúng cũng là một trong những loài vật có xương sống có tuổi thọ cao nhất khoảng 200 năm.

9. Nhím biển đỏ


Nhím biển đỏ chỉ có ở Thái Bình Dương, dọc theo bờ biển phía Tây của Bắc Mỹ. Loài này sống ở vùng nước nông, có độ sâu 90m. Chúng di chuyển bằng cách sử dụng gai như chiếc cà kheo. Tuổi thọ của loài lên tới hơn 200 năm.

8. Cá đá Rougheye


Loài cá đá Rougheye (Sebastes aleutianus) thường được coi là một trong số sinh vật sống ở vùng nước sâu nhất, tuy nhiên chúng hầu như không thường bơi đến đáy. Chúng thường được tìm thấy ở độ cao từ 560 feet đến 2.200 feet (179m đến 679m) dưới mực nước biển và sống chủ yếu ở Thái Bình Dương. Tên của loài này xuất phát từ những chiếc gai dọc theo mép dưới của mắt chúng. Loài cá này phát triển rất chậm, trưởng thành muộn và có thể sống khoảng 200 tuổi, với tuổi già nhất được xác nhận là 205.

7. Cá voi đầu bò


Hay còn được biết đến là cá voi Bắc Cực. Loài cá này là động vật có vú sống lâu nhất trên Trái đất. Một số con được tìm thấy với mũi giáo kẹt trong thịt của chúng từ những cuộc săn bắt không thành công của các tàu săn cá voi từ 200 năm trước. Con cá voi già nhất đã sống hơn 211 năm.

6. Cá Koi


Chỉ là loài cá cảnh sống trong những bể đá nhân tạo, nhưng loài cá chép Nhật (Koi) có thể sống tới hơn 200 năm tuổi. Con cá già nhất được biết tới là Hanako, chết vào ngày 7/7/1977 ở tuổi 226.

5. Giun ống Vestimentiferan


Loài động vật thân mềm này sống trong một lớp vỏ bảo vệ và ở cố định trong suốt quãng đời của mình. Giun ống Vestimentiferan có chiều dài cơ thể lên đến 3m và thường sống tập trung thành những nhóm rất đông, có thể lên tới hàng nghìn con. Chúng sống tập trung tại vùng vịnh phía bắc Mexico, nơi có độ sâu hơn 750m dưới mực nước biển. Giun ống Vestimentiferan phát triển rất chậm, thường chúng có thể sống lâu hơn 250 năm.

4. Rùa


Là loài động vật có xương sống có tuổi thọ cao nhất trên thế giới, có thể nói rùa là bậc lão niên. Có một chú rùa với tên gọi Harriet, sống ở đảo Galapagos đã chết vào năm 2006 ở tuổi 175, đã sinh ra từ trước khi Darwin đặt chân tới đây. Còn kỉ lục của loài rùa là Adwaita – rùa khổng lồ trên đảo Galapagos là 257 tuổi.

3. Trai biển

Con trai biển thường được khai thác nhằm mục đích thương mại. Các nhà đã giải thích những vòng tròn đồng tâm hay các đường kẻ trên vỏ của chúng là dấu hiệu của tuổi thọ, cũng giống như vòng tròn trên thân cây. Một số cá thể loài này được cho là đã sống hơn 500 năm.

2. Bọt biển Nam Cực


Có lẽ do nhiệt độ cực thấp ở Nam Cực nên những sinh vật bất động này có tốc độ tăng trưởng vô cùng chậm. Một số ước tính cho thấy loài này có thể sống tới 1.550 năm.

1. Sứa Turritopsis nutricula


Loài sứa lớp thủy tức này có thể quay ngược vòng đời của chúng từ thời kì trưởng thành trở lại thời kì sinh vật đơn bào và từ đó lại tiếp tục phát triển. Vòng đời của chúng lặp lại liên tục khiến loài sứa này được xác định là động vật bất tử duy nhất trên Trái Đất hiện nay.

Là hình thức phát triển bậc cao nhất của tiến hóa, loài người ngày càng nâng cao tuổi thọ. Tuy nhiên, trong thế giới tự nhiên, có nhiều nhà vô địch về tuổi đời mà không biết bao giờ con người có thể “tiếm ngôi”.

BÌNH LUẬN