10 cách truyền thông “thao túng” quan điểm của người xem

0
1174

Một số sử dụng ngôn ngữ, lập luận, ký hiệu và ngữ điệu dành cho . Họ làm vậy để thấy mọi vấn đề ít quan trọng hơn. Các hình ảnh giản đơn, nhẹ nhàng chính là cách “dỗ ngọt” người xem.

Tạo sự đa dạng

Tạo sự đa dạng là chiến lược ưa thích của giới truyền thông. Một thông tin cực quan trọng không có sức ảnh hưởng bằng nhiều thông tin nhỏ gộp lại. Trong thời đại Internet ngày nay, truyền thông sẽ hướng sự chú ý của bạn đến những thứ hài hước, mọi người đều thích thú với những thông tin như thế.

Tuy nhiên, trước sự đa dạng các lựa chọn, họ có thể chọn lọc thông tin mà mình muốn đọc.

Làm phóng đại vấn đề

Đôi khi một vấn đề tưởng tượng hoặc phóng đại sẽ tạo ra phản ứng rất lớn từ xã hội. Vào năm 2016, xuất bản một bài báo nói rằng, nếu chiêm tinh học là một môn , các dấu hiệu hoàng đạo sẽ thay đổi vị trí của chúng.

Ví dụ, Xử Nữ sẽ trở thành Leo. Tờ Cosmopolitan đã trình bày lại điều này như là một phát hiện khoa học vĩ đại và tuyên bố rằng 80% người dân sẽ phải thay đổi các cung hoàng đạo của mình. Bài báo lan truyền quá nhanh đến nỗi NASA phải đính chính lại sự thật.

Chiến lược từng bước một

Để hình thành một nhận định nào đó trong cộng đồng, truyền thông thường chọn chiến lược xuất bản dần dần những nhận định nhằm nâng cao niềm tin. Chúng thường là một người, một vấn đề hay một sản phẩm. Bằng cách này, họ dần “thao túng” được người đọc/xem.

Chiến lược không trì hoãn

Để thuyết phục mọi người đưa ra những quyết định khó khăn hoặc không được đồng tình cao, giới truyền thông có thể diễn tả vấn đề đó là cực kỳ nghiêm trọng, cần được quyết định ngay, không trì hoãn. Chúng thường được áp dụng trong vấn đề chính trị, các lần trưng cầu dân ý hay chính sách,…

Thật sự tử tế

Một số quảng cáo sử dụng ngôn ngữ, lập luận, ký hiệu và ngữ điệu dành cho trẻ em. Họ làm vậy để thấy mọi vấn đề ít quan trọng hơn. Các hình ảnh giản đơn, nhẹ nhàng chính là cách “dỗ ngọt” người xem.

Thêm cảm xúc, giảm bớt suy nghĩ

Các phương tiện truyền thông và chính phủ có thể thao túng một xã hội nếu họ không thể tiếp cận các phương tiện thông tin. Chomsky nghĩ rằng việc tiếp cận thông tin rất khác nhau đối với tầng lớp ưu tú và người bình thường. Tuy nhiên, thời gian đã thay đổi và thời đại kỹ thuật số cho chúng ta cơ hội để tìm thấy bất kỳ thông tin nào chúng ta cần.

Khuyến khích mọi người thích những sản phẩm tầm thường

Các phương tiện truyền thông có đa dạng các sản phẩm: rất nhiều chương trình truyền hình, sitcom, bài báo, v..v… và cấp độ thông tin cũng thế. Chúng có thể hài hước, nghiêm túc,…. Đây là cách truyền thông giữ người xem tránh xa khỏi những vấn đề quá nghiêm trọng.

Làm họ cảm thấy tội lỗi

Mục đích của chiến lược này là làm cho mọi người đổ lỗi ở các vấn đề địa phương và toàn cầu. Mọi người đổ lỗi chính mình vì những cuộc chiến mà các chính phủ bắt đầu chứ không phải họ. Vào năm 2014, một bức ảnh của cậu bé nằm giữa nấm mồ của cha mẹ em đã lan truyền chóng mặt. Bức ảnh được phô bày như một bắt nguồn từ vùng chiến tranh nào đó.

Trên thực tế, bức ảnh này là một phần của dự án biểu hiện tình yêu cho người thân. Tác giả của bức tranh đã bị sốc, bởi cách nó đã được sử dụng trên các phương tiện truyền thông.

Hiểu chúng ta hơn cả bản thân mình

Các phương tiện truyền thông thường cố gắng để biết tất cả thông tin về mọi người thông qua các mạng lưới khác nhau.

Năm 2005, tờ News of the World của Anh đã đăng tải những câu chuyện của , chính trị gia và thậm chí là thành viên của gia đình hoàng tộc. Thông tin nhận được đưa ra theo cách ghê tởm sử dụng để viết những bài báo độc quyền đã thu được rất nhiều độc giả.

Hậu quả là, các vụ kiện từ những người nổi tiếng và người dân bình thường đã khiến tờ báo bị đóng cửa vì thông tin thiếu chính xác. Chưa hết, họ còn phải bồi thường một số tiền lớn vì thông tin sai lệch.

BÌNH LUẬN