10+ ảnh đối lập giàu nghèo ở Dubai, phải chăng những thứ đẹp đã làm ta lầm tưởng về tất cả

0
2140

Nhưng ở một góc khuất nào đó, những người nghèo khó nơi đây lại là nơi nỗi đau phản chiếu đầy xót xa do sự đối lập giàu nghèo.

Nhắc tới ai cũng liên tưởng tới cảnh những tòa cao ốc , xa hoa hào nhoáng. Nhưng ở một góc khuất nào đó, những người nghèo khó nơi đây lại là nơi nỗi đau phản chiếu đầy xót xa do sự đối lập giàu nghèo.

Trước đây Mỹ luôn là niềm mơ ước của nhiều người khi nền kinh tế phát triển. Nhưng ngày nay, khi nền kinh tế mới nổi, nơi choáng ngợp không gian đô thị là những cao ốc, tòa nhà chọc trời như Dubai, Hongkong, Singapore… giờ đây mới là niềm mơ ước của nhiều người. Dubai – niềm mơ ước của nhiều người.

Trước khi nền kinh tế phát triển như ngày nay Dubai chỉ là một làng chài ven biển, không ai có thể nghĩ rằng nó sẽ phát triển vượt bậc như ngày nay. Chỉ cần kể sơ qua những tiêu biểu của Dubai cũng khiến người ta choáng ngợp về độ giàu có của nó: tòa nhà cao nhất thế giới, khu trung tâm thương mại lớn nhất thế giới hay khách sạn đắt đỏ nhất thế giới.

Người ta còn xây dựng được cả những hòn khi mà ngày càng trở nên hạn hẹp. Ước mơ lấn biển của con người từ bao ngàn năm nay đang được hiện thực hóa tại Dubai, cũng như nhiều nơi khác trên thế giới. Các trung tâm mua sắm luôn tràn ngập tầng lớp thượng lưu.

Theo ước tính tới năm 2015, Dubai có khoảng 26.000 triệu phú đô la, trong khi dân số tại đây chỉ khoảng 2,2 triệu người. Điều này đồng nghĩa với việc cứ 10 người Dubai lại có một triệu phú.

Nơi đây trở thành trung tâm cho các triệu phú thỏa sức mua sắm và khoe độ giàu có của mình. Nếu có cơ hội qua này bạn sẽ ngỡ ngàng bởi số lượng những siêu xe như Lamborghini hay Ferrari tại đây. Thậm chí, cả cảnh sát cũng được sử dụng siêu xe trong công việc. Hết mua siêu xe, người ta lại đổ tiền vào quần áo, vào phi cơ riêng, vào . Tưởng chừng như cả thành phố nay đang chao đảo trong cơn sốt tiền bạc và vất chất. Dàn siêu xe của cảnh sát Dubai. Những chiếc xe dát vàng lộng lẫy.

Tuy nhiên trong số những người còn lại học có cuộc sống ra sao? Với mức thu nhập trung bình học có thể có một cuộc sống sung túc, hoặc chí ít là thoải mái? Có lẽ câu trả lời vẫn là không, ngay cả với Dubai.

Những mặt tối nơi thành phố Dubai

Nằm cách không xa Dubai, có một “vương quốc” của những người lao động nghèo với cái tên Sonapur. Không có cuộc sống xa hoa, không có những tòa nhà chọc trời hay các ông trùm giàu có, nơi đây chỉ có niềm hy vọng của những người lao động nghèo với ước mơ đổi đời cho bản thân và gia đình. Những người lao động nghèo tại Sonapur.

Có khoảng hơn 150.000 người lao động, phần lớn đến từ Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và đang làm việc tại đây. Họ chính là công nhân xây dựng lên các tòa nhà chọc trời cho thành phố giàu có này.

Tuy nhiên, nếu nhìn vào cuộc sống của họ, chẳng ai nghĩ rằng họ đang sống tại Dubai. Những người lao động nghèo phải làm việc nhiều giờ liền mỗi ngày với mức thu nhập thấp. Jahangir, một người đàn ông 27 tuổi từ Bangladesh cho biết, anh đã làm công việc của một công nhân dọn dẹp được 4 năm nhưng chỉ kiếm được 139$/ tháng (khoảng hơn 3 triệu VNĐ). Anh gửi khoảng 87$ cho gia đình còn số còn lại thì để chi tiêu. Những khu ở tràn ngập người lao động.

Các công nhân đến đây làm việc, thông thường sẽ bị giữ hộ chiếu trước khi đến Sonapur. Thời tiết lên tới 50 độ C, họ phải làm việc hơn 14h trong một ngày trên các công trường xây dựng. Các khách sạn 6, 7 sao hay tòa nhà sáng bóng chưa bao giờ là giấc mơ của những người công nhân nghèo khi mồ hôi và nước mắt họ đã thấm sâu vào những bức tường.

Trong những căn phòng nơi họ ở, chỉ có vỏn vẹn vài chiếc giường cũ kỹ cùng các món đồ làm bếp đã hoen gỉ. Thông thường, sẽ có khoảng sáu chiếc giường trong căn phòng chỉ khoảng chưa đầy 20m cho 6-8 người. Các căn phòng chật hẹp cho 6-8 người lao động.

Mọi điều kiện sống đều được duy trì ở mức tối thiếu. Ban đêm, các khu chợ cho dân lao động và người nghèo cũng nhộn nhịp không kém gì các khu thương mại trung tâm thành phố. Nhưng trái ngược với các món hàng có giá cả nghìn đô, những món đồ trong khu chợ chỉ được bán với giá vài chục nghìn.

Giấc mơ Dubai, có lẽ vẫn sẽ mãi nằm trong suy nghĩ của mọi người mà thôi. Một công nhân Trung Quốc hy vọng được trở về nhà. Căn phòng tuềnh toàng với một chút đồ đạc. Những bữa ăn đơn giản.  Có thế thấy cuộc sống trái ngược giữa những con người ở nơi đây, đằng sau sự hoàn hảo của một thành phố được cho là đẹp nhất thế giới thì không thể thiếu sự hy sinh của những người lao động này.

Thu Huyền (TH)

BÌNH LUẬN