Vừa mới xuất hiện chủng tay chân miệng mới rất nguy hiểm

0
499

Từ đầu tháng 3 đến nay, Hà Nội ghi nhận 73 ca bệnh (TCM), trong đó có 2 ca dương tính với virus EV71 – loại virus gây TCM nguy hiểm từng khiến nhiều bệnh nhi ở TP HCM tử vong. EV71 là một chủng virus gây bệnh nguy hiểm vì dễ biến chứng nặng, lưu hành ở phía Nam phổ biến hơn phía Bắc.

EV71 – nỗi ám ảnh của các bà mẹ

TCM là bệnh nhiễm virus cấp tính, thường gặp ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi. Bệnh xảy ra quanh năm, tăng cao vào các tháng 9-11 và lây truyền theo đường tiêu hóa. Nguyên nhân là do vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường yếu kém, đặc biệt là kỹ năng vệ sinh cho trẻ, chưa thực hiện rửa tay với xà phòng thường xuyên. Hầu hết ca bệnh đều diễn biến nhẹ, một số ít trường hợp diễn biến nặng và biến chứng nguy hiểm.

Theo thống kê của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội, tính từ đầu năm 2016, ghi nhận 176 ca TCM, giảm 41% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, điều khiến nhiều chuyên gia lo ngại là Hà Nội phát hiện 2 ca nhiễm do virus EV71 – chủng virus rất nguy hiểm và thường chỉ xuất hiện ở phía Nam.

Theo bác sĩ, hầu hết ca tay chân miệng ở ngoài Bắc đều diễn biến nhẹ. Trẻ bị sốt, sau đó nổi ban ở lòng bàn tay, bàn chân, một số xuất hiện thêm ở gối hoặc vùng mông, khuỷu tay. Phần lớn trẻ đều xuất hiện ban trong miệng, khiến bé rất đau, quấy khóc nhiều, khó nuốt. Có trường hợp sốt cao nhưng thường sốt vừa phải, không cao lắm. Bệnh thường tự khỏi sau 3-5 ngày nếu cha mẹ biết cách chăm sóc.

Các dấu hiệu của bệnh TCM. (Ảnh: Internet)

EV71 từng là nỗi ám ảnh của nhiều bà mẹ trong dịch TCM tại TP.HCM năm 2011 – 2012. Khi xâm nhập vào cơ thể, virus này thường khu trú ở niêm mạc má hoặc niêm mạc ruột. Sau 24 giờ, virus sẽ đi đến các hạch bạch huyết xung quanh, từ đây chúng xâm nhập vào máu gây nhiễm khuẩn huyết trong thời gian ngắn. Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, trẻ dễ bị tử vong.

Khi nhiễm EV71, trẻ sốt cao, co giật, kích thích, quấy khóc và diễn biến nhanh trong từ 1 đến 3 ngày đầu mắc bệnh. Nhiều bệnh nhi bị sốc, phù phổi cấp, tím tái. Trẻ mắc virus này rất nguy hiểm vì dễ biến chứng, diễn biến bệnh nhanh, nặng hơn so với các tuýp virus TCM khác.

Chủ động phòng bệnh TCM

Vệ sinh cá nhân: Rửa tay xà phòng nhiều lần trong ngày (cả người lớn và ), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.

Rửa tay xà phòng dưới vòi nước xối mạnh là một trong các biện pháp phòng ngừa TCM. (Ảnh Internet)

Vệ sinh ăn uống: Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng; ăn chín, uống chín; sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hằng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.

Vệ sinh đồ chơi, nơi sinh hoạt: Lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hằng ngày như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường.

Theo dõi, phát hiện sớm: Trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly, điều trị các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác.

Cách ly, điều trị kịp thời khi phát bệnh: Trẻ dưới 6 tuổi cần được chủ động theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện và đưa đến các cơ sở y tế điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác. Nếu trẻ sốt cao thì hạ sốt bằng paracetamol, cho ăn nhiều bữa, ăn lỏng, uống nhiều nước, không cần uống thuốc kháng sinh. Các nốt ở ngoài chân tay thì không cần thiết bôi thuốc, chỉ rửa bằng sạch xà phòng là vài ngày tự biến mất.

Theo Phunuvietnam

KT biên tập

BÌNH LUẬN