Vụ nổ sao băng bất ngờ trên bầu trời Trung Quốc có sức mạnh tương đương 540 tấn TNT

0
2802

Ba sao băng đồng thời phát nổ vào tối qua chiếu sáng bầu trời Vân Nam, nhờ giải phóng một khối năng lượng tương đương 540 tấn thuốc nổ TNT.

Theo Iflscience, hai sao băng kích thước nhỏ và một sao kích thước lớn biến thành những quả cầu lửa trong phút chốc và bay vụt qua bầu trời huyện Shangri-La thuộc tỉnh Vân Nam phía tây nam Trung Quốc trong 5 giây vào đúng đêm Trung Thu 4/10.

Rất nhiều người trong giây phút ngắm trăng rằm đã có may mắn được chiêm ngưỡng và chia sẻ clip ghi lại khoảnh khắc hiếm có này trên các trang mạng xã hội tại Trung Quốc.

Một ở khách sạn Desti Youth Park tại Shangri-La nói anh và nhiều vị khách trông thấy những thiên thể cháy sáng vào khoảng 8 giờ tối qua. Tại thời điểm đó, họ đang ngồi trong sân khách sạn để ngắm trăng tròn. Tất cả mọi người có mặt lúc đó đều bất ngờ khi loạt cầu lửa xuất hiện. Theo này, sao băng rơi xuống một ngôi làng nhỏ cách Shangri-La khoảng 40 km.

Sự kiện diễn ra vào đúng đêm Trung Thu (Ảnh minh họa)

Zhang Xingxiang, chuyên gia ở Đài thiên văn Vân Nam thuộc Viện hàn lâm Trung Quốc, nói cảnh quay trong video rất giống đạn lửa (bolide), một loại sao băng cực sáng. Một dân làng ở địa phương cho biết ông nghe thấy tiếng nổ lớn và cảm thấy mặt đất rung chuyển khiến đàn lợn sợ hãi chạy khỏi chuồng.

Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (), một quả cầu lửa được quan sát hôm qua vào lúc 7h07 tối ở 28 độ vĩ bắc và 99 độ kinh đông. Thời gian và vị trí xuất hiện cầu lửa trùng khớp với các báo cáo ở Trung Quốc.

NASA cho biết quả cầu lửa di chuyển ở tốc độ lớn 14,6 km/giây và giải phóng 0,54 kiloton năng lượng, tương đương 540 tấn thuốc nổ TNT.

BÌNH LUẬN