‘Thế giới thu nhỏ của Nikon’ – Sự kỳ vĩ dưới kính hiển vi

0
1339

Mì cà chua, bọ cánh cứng và thẻ tín dụng bị nứt chỉ là một vài trong số những chụp được tiết lộ trong “Thế giới thu nhỏ của Nikon”. Cuộc thi tập trung vào áp dụng kính hiển vi cho phần lớn những gì diễn ra hàng ngày ngay trước mắt của chúng ta và kết quả thu được vô cùng ngoạn mục.

Năm 2017 là năm thứ 43 cuộc thi ảnh “Thế giới thu nhỏ của Nikon” đã nhận được hơn 2.000 tác phẩm gửi từ 88 quốc gia trên thế giới gửi về. Quy mô giải thưởng gồm 3 giải nhất, nhì, ba chính thức cùng 85 đề cử giải danh dự và giải cho hình ảnh ấn tượng.

Bức ảnh đoạt giải nhất là một tế bào da được “zoom” thể hiện lượng keratin protein cao, được chụp bởi Dr. Bram van den Broek của Viện Hà Lan, là một trong những tác phẩm nhận được đánh giá cao.

Đứng ở vị trí thứ hai là bức ảnh bông hoa cúc bạc (Senecio vulgaris) trong giai đoạn hình thành hạt giống được phóng đại hai lần. Đây là tác phẩm của Havi Sarfaty, bác sĩ nhãn khoa thú y tại Phòng khám Eyecare, Yahud-Monoson, Israel. Ảnh: Havi Sarfaty.

Bức ảnh xếp ở vị trí thứ ba trong cuộc thi trông giống trò chơi nổi tiếng Pacman. Nó mô tả tảo volvox đang giải phóng các tế bào con. Tác giả của bức ảnh này là Jean-Marc Babalian Babalian, một nhà người Pháp. Ảnh: Jean-Marc Babalian.

Giải ảnh độc đáo: Khớp nối bụng và ngực của một con kiến, tác phẩm đến từ Izmir


Eric Flem, Quản lý Truyền thông của Nikon Instruments cho biết: “Những người chiến thắng trong năm nay không chỉ phản ánh những nghiên cứu và xu hướng đáng chú ý trong khoa học mà còn cho phép công chúng có được cái nhìn thoáng qua về một thế giới ẩn giấu. “Tác phẩm chiến thắng năm nay là một ví dụ về công đang được thực hiện trong thế giới khoa học, và công việc đó có thể được chia sẻ nhờ công nghệ hình ảnh tiên tiến, đang ngày càng phát triển nhanh chóng.”

Các tác phẩm về cơ chế hoạt động của những tế bào khác nhau, về thế giới động vật siêu nhỏ chiếm lượng lớn trên danh sách người chiến thắng.

Những hình ảnh về con mắt nhện, bướm và xà cạp xinh đẹp, hình ảnh về cơ thể của kiến… ​​cung cấp cho người xem một cái nhìn mới lạ về một thế giới mới đặc biệt . Ngoài ra còn có những tác phẩm thu được từ việc “zoom” những vật dụng hàng ngày như sợi giấy, bàn chải đánh răng, bông cải xanh… cũng rất đáng chú ý.

Những người chiến thắng ngoài giải thưởng, sẽ được tặng một chuyến thăm quan tại nhà máy của Nikon ở Tokyo.

Một số bức ảnh ấn tượng khác trong cuộc thi:

Bức ảnh nấm mốc đang phát triển trên một quả cà chua của Dean Lerman người Israel. Độ phóng đại gấp 3,9 lần. Ảnh: Dean Lerman.

Tiếp theo là những bức ảnh khác loạt vào top 20 của cuộc thi. Bức ảnh chụp đầu một con sán dây qua kính hiển vi của tác giả Teresa Zgoda tại Viện Công nghệ Rochester, New York, Mỹ. Độ phóng đại 200 lần. Ảnh: Teresa Zgoda.

Hình ảnh phấn hoa Lily được quan sát dưới kính hiển vi với độ phóng đại 63 lần. Tác giả của bức ảnh là David A. Johnston tại Đại học Southampton, Anh. Ảnh: David A. Johnston.

Ốc tai của chuột mới sinh với các tế bào lông cảm giác (màu xanh) và nơ-ron thần kinh hạch có dạng xoắn ốc. Độ phóng đại 100 lần. Tác giả bức ảnh là Michael Perny tại Đại học Bern, Thụy Sĩ. Ảnh: Michael Perny.

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Southampton, Anh, phát triển các mô giống như sụn trong phòng thí nghiệm nhờ tế bào gốc xương (các sợi collagen có màu xanh lá cây). Độ phóng đại 40 lần. Ảnh: Catarina Moura.

Hình ảnh đầy ấn tượng hai con mọt đang giao phối của tác giả Dr. Csaba Pintér.

Holograms (ảnh toàn cục) của một chiếc thẻ tín dụng được phóng đại gấp 10 lần, tác phẩm đến từ Texas.

Mắt của một con nhện chân dài (Opiliones) được phóng đại gấp 20 lần của nghiếp ảnh gia người Mỹ Charles Krebs. Ảnh: Charles Krebs.

Tế bào da của hải sâm trông như những chiếc mỏ neo, tác phẩm đến từ Le Mans

Nhện nhảy, tác phẩm đến từ Istanbul

Mắt của một con ruồi ăn sâu (rubber-fly), tác phẩm đến từ Abu Dhabi

– Lông của loài chim Parus major của tác giả Marek Mis Marek (Ba Lan). Độ phóng đại 25 lần

Levon Biss chụp loài ong Exaerte Frontalis tại viện bảo tàn lịch sử thiên nhiên của đại học Oxford.

Nấm mốc Aspergillus flavus của tác giả Tracy Scott (New York, Mỹ). Độ phóng đại 40 lần

Ảnh chụp trứng của loài bướm Mestra được thực hiện bởi David Millard

BÌNH LUẬN