Thế giới có thể diệt vong nếu hàng ngàn túi khí metan ở Seberia phát nổ

0
2568

7.000 túi khí metan tích tụ dưới vùng đất Siberia đang có nguy cơ phát nổ. Hệ quả của nó không chỉ tạo nên hố địa ngục mà còn khiến Trái Đất thành “một đám mây bụi trong vũ trụ”.

Theo CNBC, sau các cuộc thám hiểm và hình ảnh vệ tinh trên 2 bán đảo Yamal và Gydan, các nhà cho biết những ụ đất nhô lên tại vùng Bắc Cực ở Siberia là những túi chứa khí metan khổng lồ. Và đáng sợ hơn, chúng có thể phát nổ bất cứ lúc nào.

Alexey Titovsky, Giám đốc Trung tâm Khoa học và Cải tiến Yamal (Tây Bắc Siberi, Nga) phát biểu trên tờ The Siberian Times cho biết: “Điều khủng khiếp đáng báo động đó là, hơn 7.000 túi khí metan ẩn dưới lòng đất ở Siberia vùng Bắc Cực đang có nguy cơ bùng nổ. Việc hiểu rõ các bong bóng methane này sẽ giúp ta đánh giá do chúng tạo ra”.

Một bóng khí nhỏ nằm bên dưới mặt đất. Ảnh: Siberian Times

Theo thời gian, những bong bóng khí này phát nổ sẽ giải phóng 1 lượng khí lớn. Những cột khói khổng lồ sẽ xuất hiện, và rồi chúng sụp đổ thành những miệng hố lớn.

Miệng hố khổng lồ xuất hiện bất thình lình được cho là do hiện tượng khí methane tích tụ này. Nguồn: Thoibao.today

Vậy điều gì đã tạo nên hàng ngàn bóng khí nguy hiểm này? Năm 2016, hai nhà nghiên cứu môi trường Alexander Sokolov và Dorothee Ehrich trong khi đi dọn dẹp cỏ tại khu vực này thì thấy những mảng đất nhô lên, sau đó họ nhận thấy đây chính là những lỗ thoát khí chứa lượng methane gấp hàng ngàn lần trong khí quyển và lượng CO2 gấp 25 lần.

Ngoài ra, các nhà khoa học cho rằng Yamal được xem là vùng đất “lành ít dữ nhiều”, đây là nơi tích tụ nhiều khí gas bậc nhất ở Nga. Nếu 7.000 túi khí này bùng nổ, nó sẽ phát thải lượng khí metan khổng lồ ra ngoài bầu khí quyển. Khi đó, nhiệt độ Trái Đất tăng lên mức báo động (gây biến đổi khí hậu) và hậu quả khó có thể lường trước đươc.

Khí độc metan này thường tích tụ dưới lòng đại dương, ao hồ trên khắp thế giới. Ảnh: Internet. Nguồn: Geoforskning.no

Chưa hết, các nhà khoa học còn tìm thấy túi khí metan tích tụ dưới đảo Bely, cách biển Kara ở phía bắc Bắc Cực hơn 700km. Theo tính toán, nếu túi khí này bị nổ, nó sẽ phát thải lượng khí metan cao gấp 1000 lần so với bình thường.

CH4 (Metan), là một trong những khí độc tự nhiên gây hiệu ứng nhà kính, được giới khoa học xem là “sát thủ giấu mặt” có thể làm Trái Đất nóng lên gấp 84 lần so với khí CO2 cho dù CO2 là nguyên nhân chính gây ra hiện tượng hiệu ứng nhà kính và biến đổi khí hậu.

Không chỉ khiến nhiệt độ Trái Đất nóng lên khiến băng tan chảy gây biến đổi khí hậu, khí metan còn gây bỏng nhiệt cho con người. Với khả năng chiếm chỗ của oxy, metan có thể gây ngạt trên diện rộng.

Hình ảnh túi khí metan phát nổ dưới hồ. Ảnh: Internet. Nguồn: Romania TV

Vùng đất Siberia lạnh giá có phần bề mặt đóng băng vĩnh cửu. Hiện tượng Trái đất ấm lên khiến lớp băng vĩnh cửu này đang dần tan chảy, đe dọa sự sống của con người.

Theo Gideon Henderson, giáo sư khoa học Trái Đất tại trường Đại học Oxford cho hay: “Điều chưa từng có tiền lệ là tốc độ ấm lên của Trái đất. Cách Trái đất ấm lên cách đây 130.000 năm chỉ xảy ra trong hàng ngàn năm. Còn hiện tượng ấm lên ngày nay diễn ra nhanh đến chóng mặt, chỉ sau vài chục năm”. Ông còn nhấn mạnh thêm rằng hố tử thần sẽ còn xuất hiện nhiều hơn nữa.

Hố tử thần xuất hiện ngày càng nhiều ở Siberia, Nga. Nguồn: Pinterest

Người phát ngôn Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho biết: “Nguyên nhân ban đầu được cho là quá trình ấm lên toàn cầu khiến nhiệt độ trung bình toàn thế giới tăng lên khiến lớp đất đóng băng vĩnh cửu trong khu vực này tan chảy, giải phóng khí methane tích tụ dưới lòng đất. Giới khoa học tin rằng, những miệng hố khổng lồ xuất hiện những năm gần đây là do hiện tượng này”.

Theo trang tin TASS của Nga, hiện tượng này xảy ra là do thời tiết “ấm lên toàn cầu”. Nguồn: Pinterest

Các chuyên gia nhấn mạnh, 7.000 bong bóng khí có khả năng bị nổ tung và đổ sụp thành những miệng hố khổng lồ.

Titovsky chia sẻ: “Lúc đầu, các bong bóng khí sẽ phình to ra, theo thời gian bong bóng nổ tung, giải phóng khí và hình thành miệng hố lớn”.

Khi bóng khí metan phát nổ sẽ tạo ra các miệng hố khổng lồ. Nguồn: Báo Mới

Hố tử thần càng khiến cho tình trạng nóng lên của Trái đất trầm trọng hơn. Nguồn: www.premiantul.ro

Vladimir Romanovsky, giáo sư địa lý tại trường Đại học Alaska Fairbanks nói: “Ở Nga, chính phủ và các công ty xuất khẩu nhiên liệu đang đặc biệt quan tâm đến các mối đe dọa này. Họ đang timg mọi phương án nhằm ngăn chặn thảm họa này. “

Trái Đất có thể biến mất hoàn toàn nếu tình trạng này không được ngăn chặn. Nguồn: revelando verdades ocultas – blogger

Hiện nay các chuyên gia khí tượng học trên thế giới đang rất lo lắng nếu thảm họa tự nhiên này xảy ra. Hệ quả mà nó gây cho Trái Đất và con người rất tồi tệ. Chính vì thế, chúng cần biết tìm hiểu và biết chính xác chỗ phình nào nguy hiểm và chỗ nào không. Những dấu hiệu đe dọa tiềm ẩn như chiều cao tối đa của chỗ phình, áp suất mặt đất có thể chịu… sẽ là căn cứ để giúp các nhà khoa học tính toán được mối hiểm nguy.

Theo Dkn.tv

BÌNH LUẬN