Thanh niên bị dọa giết vì săn được cá voi dài 17m cho cả làng

0
612

Một thiếu niên “khủng” dài 17 mét cho cả làng ăn, đã trở thành tâm điểm của những lời bởi các nhà hoạt động vì quyền động vật.

Chris Apassingok đứng bên xác ‘khủng’ dài 17 mét mà mình săn được.

Theo Daily Mail, Chris Apassingok, 16 tuổi, một mình săn cá voi đầu cong ở khu vực gần ngôi làng Yupik thuộc bang Alaska, Mỹ.
Thiếu niên này được nhiều thợ săn khen ngợi. Đối với cư dân ở vùng hẻo lánh, chiến tích này cũng là dấu hiệu cho thấy các thiếu niên đã sẵn sàng bước đến tuổi trưởng thành.
Gia đình Apassingok tự hào đăng tải hình ảnh chiến lợi phẩm mà thiếu niên này săn được lên mạng xã hội Facebok.
Tin tức về vụ việc nhanh chóng lan truyền khi một nhà hoạt động môi trường tên Paul Watson chia sẻ bức ảnh lên trang báo địa phương ở Mỹ.

Chris Apassingok phải đối mặt với nhiều lời đe dọa sau khi săn cá voi.

“Một cậu bé 16 tuổi trở thành ‘anh hùng’ vì đã giết một sinh vật thông minh, to lớn. Nhưng chuyện này lại được chấp nhận vì đó là một phần của phong tục truyền thống”, Watson nói.
Watson nói thêm: “Tôi không thể chấp nhận chuyện có một nhóm người nào đó lại được quyền sát hại cá voi”.
Sau thông điệp từ Watson, nhiều nhà hoạt động vì quyền động vật cũng gửi lời cảnh báo đến gia đình Apassingok. Có người thậm chí còn dọa giết thiếu niên 16 tuổi.
Bà Susan Apassingok, mẹ của Chris nói con mình vẫn chưa thể trở lại cuộc sống bình thường. 6 tuần trôi qua kể từ khi vụ việc xảy ra, Chris chưa quay trở lại lớp học và thiếu niên này không muốn nói chuyện với bất cứ ai.
“Chúng tôi phải mạo hiểm đi đánh bắt cá để có tiền mua nhu yếu phẩm. Vì sao Paul Watson lại đối xử với thằng bé như vậy?”, bà Susan nói.

Người dân làng ở Alaska đến xẻ thịt cá voi.

Trong một thông điệp mới nhất, nhà hoạt động Watson nói: “Tôi không hề khuyến khích hay yêu cầu ai đe dọa cậu bé. Chúng tôi bảo vệ quan điểm rằng việc giết hại bất cứ loài sinh vật thông minh, có nhận thức là tương đương hành động giết người”.
Ngôi làng nhỏ ở Alaska hiện vẫn đang sống dựa vào nguồn thịt cá voi mà thiếu niên Chris săn được.
Người Alaska bản địa đã săn cá voi từ cách đây 2.000 năm. Họ tuân thủ theo quy định nghiêm ngặt, rằng chỉ được săn một vài con cá voi trong năm. Lượng thịt cá voi thu được lên tới 600-1.000 tấn.

BÌNH LUẬN