Tài liệu mật của CIA tiết lộ Hitler vẫn sống sót sau thế chiến II

0
3105

Tài liệu giải mật của CIA tiết lộ, đã sống sót qua khi Đức thua trận, rồi chạy trốn đến Nam Mỹ.

Điều gì đã thực sự xảy ra với Hitler sau Thế chiến II? Liệu có đúng là Hitler đã tự sát khi Berlin thất thủ vào năm 1945? Đây vẫn luôn là chủ đề xuyên suốt trong không ít cuộc tranh luận trước đây. Qua nhiều năm đã có không ít thuyết âm mưu xoay quanh số phận thực sự của Hitler; chúng rất khó kiểm chứng nhưng liệu có một vài sự thật trong những giả thuyết không tưởng này?

Theo thông tin chính thức từ phe Đồng Minh, Đức Quốc xã Adolf Hitler đã tự sát trong hầm trú ẩn vào tháng 4 năm 1945 khi ông ta nhận ra quân đội của ông đã thất thủ khi bị các lực lượng Đồng Minh tấn công bao vây, và gần như chắc chắn sẽ bại trận.

Adolf Hitler. Ảnh: Getty Images

Tuy nhiên, có tin đồn cho rằng, cái xác trong hầm trú ẩn là giả. Hitler đã sống sót sau trận chiến và trốn chạy sang Nam Mỹ. Thông tin này được phần nào củng cố sau khi Cơ quan tình báo hải ngoại của Mỹ giải mật các tài liệu của CIA về vụ ám sát tổng thống John F. Kennedy năm 1963 và phát hiện trong số các tài liệu đó một ghi chú nhỏ, nhưng rất thú vị về nơi chốn của Hitler sau Thế chiến II.

Vào năm 1955, một người cung cấp thông tin của CIA với mật danh “Cimelody-3” đã có một bản báo cáo trình lên Washington. Trong báo cáo, người này cho biết một liên lạc viên được ủy thác đã bảo ông rằng Hitler vẫn còn đang sống mạnh khỏe cùng với những sĩ quan Nazi lưu vong khác ở Colombia, Nam Mỹ. Tại đây, những người này vẫn gọi Hitler là “der Führer (Quốc trưởng) – danh hiệu lãnh đạo của Hitler ở Đức Quốc Xã”.

Người gián điệp Cimelody-3 này đã viết một số biên bản ghi nhớ gửi đến trụ sở CIA. Theo một biên bản ghi nhớ nội bộ, được phân loại “Tuyệt mật”, được gửi đến vào ngày 3 tháng 10 năm 1955 từ trạm Caracas của CIA ở Venezuela, Cimelody-3 đã được người liên lạc viên ở Colombia cho xem một bức ảnh, chụp một sĩ quan Nazi đào tẩu khác đang ngồi bên cạnh Hitler.

Một trang tài liệu tuyệt mật của điệp viên Cimelody-3 gửi đến trụ sở CIA. Ảnh: Daily Mail

Bức ảnh được cho là chụp một sĩ quan Nazi đào tẩu đang ngồi bên cạnh Hitler, đi kèm trong tài liệu mật. Ảnh: Daily Mail

Cận cảnh bức ảnh một sĩ quan Nazi ngồi bên cạnh Hitler, được gửi cho CIA từ Columbia, Nam Mỹ. Ảnh: Daily Mail

Như chúng ta có thể thấy trên bức ảnh đen trắng, người đàn ông bên tay phải có khuôn mặt rất giống nhà lãnh đạo phát xít khét tiếng Adolf Hitler, nhưng đó thực sự có phải là ông ta? CIA vẫn tỏ ra hoài nghi về cái gọi là bằng chứng này. Nguồn thông tin này được cung cấp bởi một cựu sĩ quan SS mang tên Phillip Citroen, một người mà CIMELODY-3 chưa bao giờ gặp.

Về sau Citroen nói với đặc vụ của CIA rằng ông đã gặp “Hitler” ở Tunja, Colombia vào năm 1954, nơi ông mô tả là “có rất nhiều dân Đức Nazi ở đây”.

Tunja, Columbia, nơi Hitler được cho là đã đến sống lưu vong sau khi Đức thua trận và Thế chiến II kết thúc. Ảnh: Daily Mail

Theo CITROEN, người Đức sống ở Tunja luôn tuân theo nhân vật được cho là Adolf HITLER này. Họ có một sự sùng bái và thần tượng đối với “quá khứ huy hoàng” của Đức Quốc xã. Họ gọi nhân vật kia là Quốc trưởng và chào đón ông ta bằng kiểu chào rất đặc trưng của Đức Quốc xã”, theo biên bản ghi nhớ thứ hai văn phòng được gửi đến Washington từ văn phòng thực địa của CIA tại Maracaibo vào tháng 10 năm 1955.

Kiểu chào rất đặc trưng trong thời Hitler. Ảnh: Express

Kiểu chào rất đặc trưng trong thời Hitler. Ảnh: ushmm

Liệu đây có phải là những tin đồn vô căn cứ hay Hitler thực sự đã trốn thoát đến Nam Mỹ? Nó sẽ đòi hỏi rất nhiều thời gian và tiền bạc để điều tra, và như đã nói ở trên chính phủ Hoa Kỳ không thích thú với việc tìm hiểu sâu hơn về vấn đề này.

Có lẽ chúng ta sẽ kiểm chứng được thông tin này vào một ngày nào đó trong tương lai. Dù sao thì ông ta cũng khó có thể còn sống đến thời điểm hiện tại và do đó cũng chẳng thể gây thêm bất kỳ tai ương nào khác cho thế giới. Hãy cứ tạm tin rằng Hitler đã tự tử và chết trong cái hầm trú ẩn vào cái ngày quân Đồng Minh tiến đánh Berlin vào hơn 70 năm về trước.

BÌNH LUẬN