Sự thật về nước tăng lực và “con dao hai lưỡi” về công dụng

0
1779

Chúng ta thường sử dụng để tăng cường sức khỏe, giúp người lao động làm việc sảng khoái và năng suất hơn… Nhưng, sự thật thì nó chính là “con dao hai lưỡi” đang ẩn chứa bào mòn từng bộ phận trong cơ thể.

Thành phần dinh dưỡng của nước tăng lực

Thành phần trong các loại nước tăng lực có hơi khác nhau, nhưng thành phần chủ yếu thường có: Caffeine (hoạt chất cà phê), taurine, glucuronolactone (sau 2014 bị loại bỏ), các vitamin nhóm B, saccharose (đường mía), glucose (đường glucose).

Người ta cũng sản xuất loại nước tăng lực không đường dành cho những ai béo phì, đái tháo đường, ở đây đường ngọt được thay thế bằng chất tạo ngọt (sweetener, đường hóa học) như acesulfame K, aspartame hay sucralose.

Tác dụng tích cực của nước tăng lực

Với thành phần dinh dưỡng chung nêu trên, các loại nước tăng lực đều tốt cho người lao động kéo dài công việc hiệu quả, tránh tình trạng mất nước và buồn ngủ: (1) caffeine làm tỉnh táo, chống buồn ngủ; (2) taurine là một axit amin cho cảm giác sảng khoái, hưng phấn; (3) các loại đường saccharose, glucose cung cấp năng lượng; (4) các vitamin nhóm B giúp tăng cường chuyển hóa chung.

Với khẩu hiệu nổi tiếng “Red Bull gives you wings!” (Bò húc chắp cánh cho bạn), nhiều vận động viên đua xe thể thao cũng dùng nước tăng lực khi thi đấu. Nó đã từng được giới phóng viên thể thao tôn vinh là: “Thức uống thể thao” (sports drink).

Tác dụng tiêu cực của nước tăng lực

Nhưng uống nước tăng lực cũng có thể gây họa! Điều đáng quan tâm nhất đó là việc kết hợp nước tăng lực với rượu. Bởi vì, trong thành phần nước tăng lực chứa chất kích thích còn rượu lại có tác dụng giảm đau.

Uống hỗn hợp này sẽ gây tổn hại rất lớn đến toàn bộ cơ thể. Hiện tại vẫn chưa có đủ chứng minh, nhưng các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên thử.

Trên thực tế đã có vài trường hợp bị lên cơn đau tim khi uống rượu pha nước tăng lực. Nó khiến người uống mất cảm giác say, dẫn đến uống quá nhiều, gây ra căng thẳng và nguy cơ tiểu đường tuýp 2.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm nước uống tăng lực để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Dưới đây là những tác hại nghiêm trọng đối với cơ thể khi bạn uống combo rượu pha nước tăng lực hoặc nạp quá nhiều lần nước tăng lực trong một ngày. Cụ thể:

Uống nhiều nước tăng lực sẽ gây ra chứng mệt mỏi kinh niên: Nước tăng lực cũng liên quan đến hội chứng giảm huyết áp tư thế. Tức là, tim đập nhanh hơn khi chúng ta chuyển từ tư thế nằm sang đứng.

Đồ uống chứa cồn có hại cho tế bào thần kinh, làm gia tăng lượng insulin trong máu và gây bệnh tiểu đường.

Nhiều chuyên gia sức khỏe cho hay, khi con người mắc những triệu chứng như: Stress, thiếu ngủ, trầm cảm, chế độ dinh dưỡng không phù hợp và tâm lý bất ổn… khiến chúng ta có xu hướng “thử” kết hợp 2 loại thức uống này.

Đặc biệt, những người bị stress hoặc lo lắng phải tránh cả nước tăng lực và rượu để không gây tổn hại đến sức khỏe, tinh thần lẫn thể trạng.

Nước tăng lực chứa rất nhiều caffeine – chất làm ngọt là nguyên nhân gây ra và tử vong cao.

Trong thể thao nước tăng lực có tác động tốt đối với sức bền như ở các môn aerobic. Tuy nhiên, đồ uống này sẽ làm tăng huyết áp, căng cơ bắp, về lâu dài làm mất nước cơ thể. Vì vậy, bạn sẽ dễ bị đuối sức nhanh hơn.

Khi uống nước tăng lực cần lưu ý:


Nước tăng lực không phải là đồ uống giải khát thông thường mà là một thực phẩm chức năng hay thực phẩm thuốc. Do đó, cần nạp vào cơ thể dung lượng giới hạn cho phép.

Lượng caffeine (tinh chất cà phê) nên uống không quá 500 mg/ ngày (4 ly).

Nước tăng lực không nên uống quá 4 lon, tương đương 1000 ml/ngày.

Cần cảnh giác những tác dụng không mong muốn của tất cả sản phẩm nước tăng lực.

Phụ nữ có thai, , người cao tuổi, người bệnh tim, đái đường hoặc có bệnh mãn tính không nên uống nước tăng lực.

Tuyệt đối không uống tăng lực khi đã uống hoặc đang say rượu, làm việc nặng hay tập thể thao sức mạnh!

BÌNH LUẬN