Sốc với đất nước quá ít tội phạm, cảnh sát Nhật đi điều tra cả vụ mất quần đùi

0
6613

Kể cả tổ chức tội phạm lớn nhất tại , yakuza, cũng đã dần lụi tàn do sự quản lý ngày càng chặt chẽ của nhà nước

Trong những năm gần đây, tỉ lệ tội phạm giảm đáng kể khiến phải điều tra cả những vụ phạm pháp vặt vãnh, có khi họ phải giải quyết cả vụ mất quần đùi.

Trong một tuần, lực lượng cảnh sát ở Kagoshima, phía nam Nhật Bản, theo dõi sát sao chiếc xe ôtô không khóa, đậu bên ngoài một siêu thị. Trong xe có chứa một thùng bia mạch nha. Nhiều ngày trôi qua, cuối cùng cũng có một người đàn ông trung niên đi ngang, vì không kìm được lòng tham, ông này đã quyết định “hôi của” thùng bia kia. Lập tức, một nhóm gồm 5 cảnh sát đã nhanh chóng bắt được một tên tội phạm hiếm hoi còn lại trong . Bất chấp nỗ lực “nằm vùng” của cảnh sát, tòa án ra phán xét không truy tố vụ trộm bia ở Kagoshima.

Một khu phố nhưng lại có rất nhiều cảnh sát tuần tra ở Tokyo, Nhật Bản.

Theo Economist, trong hơn một thập kỉ qua, tỉ lệ tội phạm tại đất nước hoa anh đào đã liên tục giảm. Cả nước chỉ có 0,3 vụ giết người trên 100.000 người. Tỉ lệ này cực kì thấp nếu so với Mỹ là xấp xỉ 4/100.000. Vào năm 2015, cảnh sát Nhật Bản cho biết chỉ có duy nhất một trường hợp bắn người bị thương. Kể cả tổ chức tội phạm lớn nhất tại Nhật Bản, yakuza, cũng đã dần lụi tàn do sự quản lý ngày càng chặt chẽ của nhà nước và tình trạng lão hóa dân số gia tăng.

Lực lượng cảnh sát đông đảo chỉ để giải quyết vụ ẩu đả nhỏ.

Thế nhưng, thay vì giảm nhân lực, cảnh sát nước này vẫn tuyển thêm “lính mới” để bổ sung cho các đội tuần tra khu phố. Nhật Bản hiện có hơn 259.000 sĩ quan cảnh sát, số lượng gấp hơn 17 lần so với 10 năm trước, cho dù tỉ lệ tội phạm giảm mạnh.

Theo thống kê cho thấy tỉ lệ cảnh sát so với dân số ở Tokyo rất cao, nhiều hơn 25% so với thành phố New York của Mỹ. Được biết, thủ đô Tokyo là thành phố có số lượng cảnh sát đô thị nhiều nhất thế giới.

Vì có ít tội phạm nên cảnh sát Tokyo sẵn sàng điều tra cả những vụ vi phạm mà ở hầu hết các quốc gia khác bị coi là vặt vãnh, chẳng hạn như tàng trữ một lượng nhỏ thuốc gây nghiện, có khi là một vụ trộm xe đạp.

Cảnh sát Nhật Bản giải quyết vụ ẩu đả bằng cái ôm.

Bạn sẽ rất ngac nhiên khi biết được cảnh sát nước này xông vào một căn hộ chật hẹp sau khi chủ nhà báo mất một chiếc quần đùi. Trước đó, một lực lượng thám tử hùng hậu được điều đi điều tra 22 người trồng cần sa để dùng riêng tại nhà ở vùng nông thôn hẻo lánh.

Theo giáo sư Kanako Takayama đến từ trường đại học Kyoto cho biết, vì không có gì để làm nên cảnh sát xứ sở mặt trời mọc tập trung vào những hành vi có thể dẫn tới hành động phạm tội. Giáo sư cho biết thêm, một trong những vụ điển hình gần đây, cảnh sát đã “bắt tại trận” một nhóm người đi chung taxi và chia tiền với nhau, coi đây là hành động gian lận khi sử dụng dịch vụ taxi. Nước này có quy định chặt chẽ trong việc chở khách bằng taxi. Mỗi xe taxi chỉ chở đúng 4 người. Nếu chỉ thừa một người, tài xế cũng không được phép chở. Thậm chí có nhiều trường hợp từng ghi nhận cảnh sát còn tiến hành khởi tố những người đi xe đạp dám vượt đèn đỏ.

Được biết, tỉ lệ tội phạm ở Nhật Bản giảm đáng kể một phần là do người dân sống có kỷ luật, không phải là do năng lực của cảnh sát.

(Ảnh: The Economist)

BÌNH LUẬN