So sanh các tiêu chuẩn chọn tiếp viên khắc nghiệt của các hãng hàng không trên thế giới

0
1081

Hong Kong Airlines đã bắt đầu chương trình giảng dạy kung fu cho các nữ tiếp viên, trong khi phi hành đoàn của Cebu Pacific Air vừa nhún nhảy vừa giới thiệu các quy tắc an toàn cho hành khách.
Với nhiều người, trở thành một là công việc đáng mơ ước. Cuộc sống của một được vẽ lên với những viễn cảnh hào nhoáng: công việc lương 8 chữ số, có thể đi du lịch tới nhiều nước trên thế giới và đặc biệt, công việc đơn giản đến nỗi, bạn chỉ cần tươi cười với khách là thành công.

Tuy nhiên, không dễ để trở thành một nữ tiếp viên hàng không. Những cô gái muốn có công việc này tối thiểu phải có bằng đại học và sử dụng tiếng Anh thành thạo. Nhưng một yếu tố khác cũng được chú trọng không kém, đó là ngoại hình. Các cô gái có thân hình và gương mặt xinh đẹp luôn có cơ hội cao hơn.


Hãng hàng không Korean Air luôn ưu tiên những ứng viên dưới 27 tuổi, có “một cơ thể khỏe mạnh” và “hàm răng trắng, đều”. Các nữ tiếp viên hàng không của hãng Asiana Airlines chỉ được phép mặc váy ngắn, hạn chế tuyệt đối việc đeo kính trong khi làm việc và không được để móng tay dài quá 3mm.


, các hãng hàng không luôn loại trừ thẳng cánh những phụ nữ sở hữu “hàm răng không đều”, “ngực phẳng”, “lưng dài”, “mụn trứng cá” và “thân hình xấu xí”.

Hãng hàng không China Southern Airlines thậm chí còn khắc nghiệt hơn khi yêu cầu những cô gái còn độc thân, dưới 25 tuổi và đạt tiêu chuẩn lý tưởng về cân nặng.


Những bài tập rèn luyện tác phong, nhất là với hàng không châu Á, sẽ cực kỳ khắt khe. Tại , học viên sẽ phải tập cười, chỉnh dáng ngồi, đứng… Giáo viên thường sử dụng giáo cụ đặc biệt trong những bài giảng này, như ngậm đũa để tập cười, đội chai trên đầu hay kẹp chân bằng giấy A4 khi tập đứng.


Trong khi đó, tại Singapore Airlines, màu sắc của son môi, phấn mắt và sơn móng tay của những nữ tiếp viên hàng không đều do công ty quy định. Hình ảnh “Cô gái Singapore” đã trở thành gương mặt đại diện của hãng và là một biểu tượng toàn cầu.

Là hãng hàng không 5 sao nổi tiếng nhất châu Á, thu nhập một tiếp viên hàng không của Emirate là khoảng 12.200 USD, bao gồm phụ cấp bay, phần trăm doanh thu bán hàng miễn , lương cứng và các phụ cấp về khách sạn, giao thông. Đây là mức thu nhập rất cao trong ngành này. Tuy nhiên, tiêu chuẩn của hãng cũng rất khắc nghiệt. Ứng viên phải có bằng chuyên ngành, không quan trọng đó là luật, bác sĩ, thạc sĩ kinh tế hay ca sĩ opera. Dù có thể trở thành 4.000 người có cơ hội được bay trong số 120.000 hồ sơ hàng năm, nhưng những tiếp viên hàng không của hãng vẫn đối mặt nguy cơ bị loại bất cứ lúc nào, nếu không vượt qua được kỳ sát hạch 6 tháng một lần.


Ở Asiana Airlines, các cô gái phải trải qua những kỳ đào tạo hết sức nghiêm ngặt để trở thành biểu tượng của sự chuyên nghiệp. Họ được giáo viên của Trung tâm Tạo dựng Hình ảnh huấn luyện cách đi đứng, cách nở nụ cười, và cả cách trang điểm “đúng chất” nhất.

Hong Kong Airlines đã bắt đầu chương trình giảng dạy kung fu cho các nữ tiếp viên, trong khi phi hành đoàn của Cebu Pacific Air vừa nhún nhảy vừa giới thiệu các quy tắc an toàn cho hành khách.

BÌNH LUẬN