Rợn tóc gáy với 10 loài côn trùng lớn nhất từng được phát hiện trên thế giới

0
1158

Bọ voi (Megasoma elephas) – 13cm: Con đực của loài này có thể dài đến 13cm, còn con cái thì nhỏ hơn 2-3 lần. Cơ thể chúng có màu đen và phủ một lớp lông hung hung vàng, riêng còn đực thì có thêm 2 chiếc sừng dùng để chiến đấu.
Dưới đây là 10 loài có chiều dài kinh khủng nhất hiện vẫn đang còn sống trên thế giới. Bạn đã từng gặp con nào trong số này chưa?
10. Bọ Goliath (Goliathus) – 11cm: Cái tên nói lên tất cả! Loài bọ này được đặt theo tên của người khổng lồ Goliath trong Kinh Thánh với kích thước khổng lồ, đặc biệt con đực có thể đạt chiều dài 11cm. Loài bọ này sinh sống chủ yếu trong các khu rừng rậm nhiệt đới ở , chuyên hút nhựa cây và trái cây. Hiện tại loài này đang được nuôi để làm vật nuôi.

9. Bọ nước khổng lồ (Belostomatidae) – 12cm: Loài bọ này chuyên sinh sống ở những vùng sông suối ao hồ nước ngọt, có mặt ở hầu như khắp thế giới. Chúng là loài ăn thịt, có thể rình rập và săn được những con mồi to hơn mình, chẳng hạn cá, ếch, ốc, tôm cua, thậm chí cả rùa con và rắn nước. Nếu con người đạp phải chúng cũng sẽ bị chúng cắn, vì thế chúng còn có biệt danh là bọ cắn ngón chân.

8. Bọ voi (Megasoma elephas) – 13cm: Con đực của loài này có thể dài đến 13cm, còn con cái thì nhỏ hơn 2-3 lần. Cơ thể chúng có màu đen và phủ một lớp lông hung hung vàng, riêng còn đực thì có thêm 2 chiếc sừng dùng để chiến đấu.

7. Bọ Atlas (Chalcosoma atlas) – 13cm: Loài bọ này sinh sống nhiều ở Nam Á, đặc biệt là Indonesia, được đặt tên theo tên của vị thần Atlas trong thần thoại Hy Lạp. Ấu trùng của chúng nổi tiếng là vô cùng dữ tợn, nếu bị chạm vào sẽ cắn. Ngoài ra nếu chỗ sống chật chội hoặc thiếu thức ăn, những con ấu trùng này còn cắn nhau đến chết.

6. Bọ Actaeon (Megasoma actaeon) – 13,5cm: Loài bọ này được đặt tên theo tên hoàng tử Actaeon thành Theban trong thần thoại Hy Lạp. Với thân hình đồ sộ, con đực có thể dài đến 13,5cm và dày 4cm, còn con cái thì nhỏ hơn.

5. Bọ cánh cứng xén tóc (Titanus giganteus) – 16,7cm: Đây là một trong những loài bọ bí ẩn nhất thế giới, chúng sống sâu trong các khu rừng mưa nhiệt đới ở Nam Mỹ và chỉ đi ra ngoài để tìm kiếm bạn tình. Ấu trùng của chúng không bao giờ được tìm thấy. Chúng sở hữu cặp càng ngắn, cong và sắc, có thể cắn đứt cây bút chì làm đôi, thậm chí có thể cắn đứt thịt người nếu bị đe dọa.

4. Bọ Hercules (Dynastes hercules) – 17cm: Loài bọ này rất dài và khổng lồ, nhưng phân nửa chiều dài của chúng lại đến từ chiếc sừng dữ tợn trên đầu. Con cái có thân hình bự hơn nhưng ngắn hơn con đực vì chúng không có sừng. Có nhiều thông tin cho thấy loài bọ này có thể mang vác một khối lượng nặng hơn 850 lần so với trọng lượng cơ thể, nhưng trong thực tế, con số đó chỉ là hơn 100 lần thôi. Và nếu vác được như thế thì chúng cũng không thể di chuyển.

3. Bọ Macrodontia cervicornis – hơn 17cm: “Macrodontia” có nghĩa là “răng dài”, còn “cervicornis” có nghĩa là “gạc hươu”. Cũng giống như cái tên, hình dáng của loài bọ này đặc biệt nhờ cặp răng hàm khổng lồ và đáng sợ. Thế nhưng phần lớn cuộc đời của chúng lại tồn tại ở dạng ấu trùng, kéo dài đến 10 năm, còn khi trưởng thành chúng sống chỉ vài tháng. Ấu trùng của loài này có thể dài đến 21cm.

2. Bọ ngựa – 18cm: Con bọ ngựa lớn nhất trong lịch sử từng được ghi nhận là một con dài đến 18cm, được bắt ở miền Nam vào năm 1929. Theo các chuyên gia, loài này thậm chí có để đạt chiều dài 20cm. Là côn trùng ăn thịt, bọ ngựa có thể xơi tái những con côn trùng khác, thậm chí chúng còn diệt được cả chim hay rắn.

1. Bọ que Zhao – 62,4cm: Cho đến trước năm 2016, con bọ dài nhất thế giới là Phobaeticus chani, một loài bọ que được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên London với chiều dài 56,7cm. Thế nhưng vào năm 2016, một con bọ que khác được tìm thấy tại miền Nam Trung Quốc có kích cỡ 62,4cm. Nó được đặt tên theo tên của Zhao Li, một chuyên gia tại Bảo tàng Côn trùng Tây Trung Quốc, người đã dành ra nhiều năm trời tìm kiếm con bọ khổng lồ này sau khi nó được người dân địa phương báo cáo. Zhao được đem về chăm sóc tại bảo tàng, nó đẻ được 6 quả trứng. Sau khi nở, con nhỏ nhất trong số đó dài 26cm.

So sánh kích thước của Zhao với những con bọ khác trong Bảo tàng Côn trùng Tây Trung Quốc.

(Ảnh: Internet)

BÌNH LUẬN