Quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành một cam kết bắt buộc du khách bảo vệ môi trường khi tới đây

0
1805

Khi ngành du lịch tăng trưởng nhanh, chính quyền đã ban hành một cam kết bắt buộc với du khách dưới dạng tem hộ chiếu.


Quốc đảo Palau đã thực hiện một bước cứng rắn theo hướng bảo vệ thiên nhiên. Đó là yêu cầu tất cả du khách tới đây phải dán tem cam kết đối xử tốt với môi trường trong thời gian ở Palau lên hộ chiếu của họ.

Thiên đường độc đáo

Nằm ở phía tây Thái Bình Dương, Cộng hòa Palau bao gồm nhiều đẹp và có hệ sinh thái đa dạng. Từ các đảo san hô như Kayangel tới quần đảo Rock với cấu tạo hoàn toàn bằng đá vôi hay hồ sứa kỳ thú, du khách tới Palau cảm nhận thiên đường theo nhiều cách khác nhau.


Giống như nhiều quốc đảo khác ở Thái Bình Dương, Palau dựa vào du lịch như một chính của nền kinh tế. Mỗi năm, rất đông du khách từ khắp nơi trên thế giới tới khám phá hòn đảo này. Trong vài năm gần đây, số lượng khách trung bình tới Palau cao gần gấp 7 lần số dân địa phương. Khi số du khách tiếp tục tăng, các vấn đề bắt đầu phát sinh như nhiều du khách không tôn trọng hệ sinh thái và thiên nhiên.

Cam kết Palau


Vào đêm 7.12, khi chuyến bay từ đảo Guam hạ cánh xuống Palau, du khách được yêu cầu thực hiện một thủ tục hoàn toàn khác so với trước đó. Thay vì dán tem nhập cảnh bình thường trên hộ chiếu, du khách nhận được tem cam kết với nội dung như một bài thơ. Để tới Palau, mọi người phải ký cam kết sẽ “đi lại nhẹ nhàng, hành động lịch sự và khám phá thân thiện”.


Sáng kiến Cam kết Palau đi kèm với một đoạn video phát bắt buộc trên các chuyến bay đến Palau với nội dung tất cả du khách về trách nhiệm của họ đối với môi trường cùng một danh sách những việc nên làm và không được làm trong thời gian ở quốc đảo này.


Nhiều người dân địa phương cảm thấy rằng Cam kết Palau là sáng kiến nhỏ nhưng là một bước quan trong để thay đổi thái độ của du khách về giá trị thiên nhiên và sinh thái của đất nước này. Hiện vẫn quá sớm để đánh giá hiệu quả của sáng kiến, nhưng nhiều người hy vọng nó có thể là công cụ để khuyến khích cộng đồng địa phương có ý thức tương tự về bảo vệ thiên nhiên.

Theo 24h.com.vn

BÌNH LUẬN