Phụ huynh tá hỏa khi kiểm tra đột ngột xưởng chế biến bữa ăn học sinh

0
506

Một số phụ huynh ở Nam Kinh, gần đây đã đột nhập kiểm tra 1 công ty chuyên cung cấp suất ăn học sinh đã phát hiện ra sự thực kinh hoàng: khoai tây mọc mầm chất đống, nhiều xương sườn đầy nấm mốc, chân giò lợn chín và sống để cùng nhau… Những gì tận mắt chứng kiến làm phụ huynh vô cùng phẫn nộ.

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin, ngày đầu tiên đi làm sau nghỉ lễ 1 tháng 5, sáng mùng 3, một số phụ huynh học sinh trường tiểu học thuộc Học viện Hiểu Trang Nam Kinh đã đột nhập vào nơi cung cấp suất ăn trưa cho nhà trường – công ty trách nhiệm hữu hạn ăn uống Kỳ Chi Lạc Nam Kinh.

Các phụ huynh nhìn thấy chất đống ở khu sản xuất của nhà hàng, rất nhiều khoai tây mọc mầm, xương sườn mốc meo, chân giò sống và chín để cùng nhau….

 

 (Ảnh minh họa)

Phụ huynh Nghiêm nói: “Để các con ăn những thứ này, bậc phụ huynh chúng tôi cảm thấy thắt lòng”. Cô cho biết: “Cháu nhà tôi về đến nhà là kêu “đói”. Ban đầu tôi cho rằng cháu ở trường khảnh ăn, nên phê bình cháu. Bây giờ nghĩ lại, có lẽ cháu không muốn ăn những thứ mốc meo này.”

Người phụ trách bữa ăn cho trường tiểu học này nói, hôm đó vào khoảng 7h40, đột nhiên phụ huynh học sinh đến nhà hàng công ty chúng tôi, lúc đó vẫn còn sớm nên vệ sinh nhà hàng chưa đến để loại bỏ các thực phẩm mốc này đi, “đúng lúc” bị phụ huynh nhìn thấy.

Người phụ trách này còn nói, mỗi ngày họ cung cấp suất ăn cho 4000 người, “số lượng khá nhiều, thực phẩm dùng không hết xếp đống lại rồi cất vào kho lạnh”. Sau đó, nếu còn dùng được thì dùng, không dùng được thì cho xử lý. Các thực phẩm bị nấm mốc sẽ không dùng.

Công ty này cung cấp suất ăn trưa cho 5 trường học, 30 nhân viên làm gần 4000 suất ăn, khối lượng công việc rất lớn.

Phía nhà trường nói, sau khi phụ huynh học sinh phản ánh, ngay 2h chiều hôm đó, nhà trường đã triệu tập cuộc họp liên tịch với đại biểu hội phụ huynh và người phụ trách cung cấp suất ăn của công ty. Sau khi lắng nghe tình hình phụ huynh khảo sát thực tế, nhà trường đã yêu cầu công ty phải lập tức sửa chữa khắc phục.

Xem xét tình trạng vệ sinh thực tế của công ty cung cấp suất ăn, bao gồm các vấn đề tồn tại , nguyên liệu, nhà trường đã quyết định chấm dứt hợp đồng, bước tiếp theo là thay công ty cung cấp suất ăn khác. Hiện nay, này đã dừng sản xuất để sửa chữa khắc phục.

Các sự cố ăn toàn thực phẩm trường học liên tiếp xảy ra.

Mấy năm gần đây, các sự cố an toàn thực phẩm ở các trường học Trung Quốc liên tiếp xảy ra. Ngày 10 tháng 10 năm ngoái, người dân Yên Đài – Sơn Đông phản ánh, nhà ăn trường thực nghiệm tài năng Hải Dương có thức ăn heo và gà, dùng để nấu cháo cho học sinh, còn cho học sinh ăn thức ăn có vấn đề như thức ăn heo, thịt hạch v.v… Ngay hôm đó, hàng trăm phụ huynh học sinh đã tụ tập ở trường để làm rõ.

Tháng 9 năm ngoái, một trường trung cấp ở Nghi Hưng – Tô Châu có 17 học sinh tiêu chảy phải nhập viện trong 1 ngày; một trường đại học vùng Đông Bắc có rất nhiều học sinh nôn mửa, tiêu chảy sau khi ăn cơm ở nhà ăn, người nặng còn bị sốt cao và co giật…

Tháng 6 năm ngoái, tại trường mầm non khu đô thị nhà ở Đại Liên – Liêu Ninh, 50 bé ăn thức ăn biến chất bị ngộ độc đau bụng tiêu chảy.

Tháng 5 năm ngoái, phụ huynh 1 trường học ở Hoành Dương – Hồ Nam nghi ngờ thức ăn ở nhà ăn trường có vấn đề, 20 phụ huynh đã đến trường xem xét phát hiện một số thức ăn ở nhà ăn của trường học đã bị mốc. Một sinh viên Học viện sư phạm Hoành Dương ăn cơm hộp thấy xuất hiện nguyên 1 con chuột chết.

Truyền thông Trung Quốc cũng dẫn lời quan chức Cục kiểm soát Dược – Thực phẩm Trung Quốc cho biết, có rất nhiều nhà ăn các trường học có vấn đề, đều do các trường vi phạm quy định đấu thầu gây ra. Thường là do người có quan hệ với lãnh đạo trường bao thầu, thậm chí có trường do người trường bao thầu nhà ăn. Trên thực tế đều do lợi ích cá nhân.

Quan chức này cũng nói, một khi nhà ăn trường học nào có vấn đề, cơ quan chức năng kiểm tra giám sát thường yêu cầu nhà ăn sửa chữa khắc phục và phạt tiền. Những nhà thầu bếp ăn sẽ đẩy khoản tiền phạt này lên các đầu học sinh, lấy mỡ nó rán nó, càng phạt nặng, học sinh càng xui xẻo.

Hải Sơn

BÌNH LUẬN