Phát hiện thành phố cổ ngầm sâu hơn 11 tầng ở tại Thổ Nhỉ Kỳ thách thức mọi công nghệ

0
1862

Một người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã phát hiện lối vào một hệ thống rộng lớn các lối đi ngầm, dẫn tới cả một ngầm – khi phá một bức tường nhà.

Đến nay, Epoch Times France cho biết các nhà khai quật đã khám phá 11 tầng của thành phố ngầm này. Một số thậm chí cho rằng có thể có đến 18 tầng, mọi thứ vẫn đang đợi được khám phá.

Nguồn ảnh: Epoch Times France

Trong khi ai đã xây dựng nó, nó được xây dựng khi nào và tại sao, tất cả vẫn còn là một bí ẩn.

Khi một người ở tỉnh Nevsehir ở Thổ Nhĩ Kỳ quyết định cải tạo ngôi nhà của mình vào năm 1963, ông đã phá bức tường trong hầm rượu và có được những phát hiện rất ấn tượng.

Nguồn ảnh: Epoch Times France

Đằng sau bức tường ẩn dấu một căn phòng, kết nói với một lối đi, dẫn tới nhiều phòng và lối đi nữa, và nó cứ tiếp tục, tiếp tục.

Người này đã phát hiện ra Derinkuyu dưới .

 Nguồn ảnh: Epoch Times France

Một số người cho rằng đô thị ngầm lớn này ở khu vực Cappadocia thuộc miền Trung Thổ Nhĩ Kỳ, được xây dựng trong thời kỳ Byzantine, giữa năm 780 và 1180 SCN, một số khác cho rằng nó được những người Phrygiens xây dựng khoảng 800 TCN.

Một số khác thậm chí cho rằng thành phố có thể còn cổ xưa hơn nữa.

 Nguồn ảnh: Epoch Times France

Hàng km đường hầm có thể dễ dàng chứa được 20.000 người, cũng như vật nuôi.

này có trường học, nơi thờ cúng, nhà bếp, xưởng ép dầu và rượu vang, chuồng trại, một kho vũ khí, nghĩa trang, và nhiều thứ nữa.

Các con sông ngầm và giếng nước cung cấp nước, cũng như ngăn ngừa ô nhiễm các nguồn nước trên mặt đất, cũng như ngăn ngừa kẻ thù tìm bắt cư dân của thành phố.

 Nguồn ảnh: Epoch Times France

Mặc dù chưa biết ai đã xây dựng thành phố ngầm này, nhưng rõ ràng là nhiều nhóm người khác nhau đã sống ở đây qua nhiều thế kỷ.

Người ta tin rằng những người Ki tô giáo đầu tiên đã trốn trong những đường hầm để thoát khỏi cuộc bức hại tôn giáo, và cũng có người cho rằng đây là nơi ẩn náu của người dân địa phương trong các cuộc chiến chiến tranh Ả Rập – Byzantine.

Có hơn 100 lối để người dân và gia súc đi vào thành phố từ trên mặt đất. Hệ thống đường hầm xuống sâu đến 85 m dưới lòng đất.

 Nguồn ảnh: Epoch Times France

Ngoài ra còn có các đoạn nối thành phố với các thành phố ngầm (dưới lòng đất) khác trong khu vực xung quanh, với khoảng 200 lối vào.

Cửa ra vào được làm bằng các loại đá tròn “lăn” được thiết kế để dễ dàng mở và đóng chỉ từ bên trong, và không thể mở ra từ bên ngoài – có lẽ là một biện pháp tự vệ trong trường hợp bị xâm lược.

Hệ thống đường hầm lớn này có hơn 15.000 giếng thông gió cho phép không khí trong lành từ mặt đất thổi xuống tận nơi sâu nhất của thành phố.

 Thành phố dưới lòng đất ở Derinkuyu.(Nguồn ảnh: Epoch Times France)

Được đào trong đá mềm từ hàng trăm hay hơn một ngàn năm, Derinkuyu là nơi trú ngụ sâu nhất của con người mà chúng ta biết. này cần phải có một kế hoạch đáng kể để đảm bảo hỗ trợ đầy đủ cho các khu vực phòng ốc và các đường hầm để ngăn chặn sự sụp đổ.

 Nguồn ảnh: Epoch Times France

Xây dựng một thành phố như vậy là một thành tựu đáng khâm phục ngay cả với các phương tiện hiện đại của chúng ta.

Theo một kỹ sư người Thổ Nhĩ Kỳ, một thành tựu vĩ đại như vậy có thể so sánh được với các kim tự tháp ở Giza.
 Nguồn ảnh: Epoch Times France

Derinkuyu đã được mở cửa cho công chúng vào năm 1969. Khách du lịch bây giờ có thể tham quan được một nửa.
 Nguồn ảnh: Epoch Times France

Dù ai đã xây dựng và tại sao lại xây dựng thành phố này vẫn còn là một bí ẩn, nhưng rõ ràng việc xây dựng đòi hỏi một khả năng phi thường khiến hiện đại nể phục.
 Nguồn ảnh: Epoch Times France

BÌNH LUẬN