Những luật lệ kỳ lạ dành cho nữ sinh đại học trong quá khứ

0
1106

Người ta đã ghi lại sự việc một giáo sư đại Florida đã ra lệnh cấm mặc kiểu quần sóc Bermuda trong giờ giảng của ông.

Hồi đầu thế kỷ 20, người ta cho rằng chỉ những cô gái may mắn nhất mới được bước chân vào cổng trường đại học. Nhưng nếu bạn biết được vô vàn những luật lệ nữ sinh phải tuân thủ, bạn sẽ hiểu họ đã “may mắn” như thế nào!

Những quy định về cách ăn mặc, những giờ giới nghiêm, giờ đi ngủ chỉ là một vài trong số rất nhiều nội quy mà những học phải tuân theo. Một người phụ nữ từng là sinh viên trong những năm 1950 nhớ lại: “Điều táo bạo nhất mà chúng tôi dám làm là đan len trong giảng đường. Và việc đánh rơi một que đan trong khi nghe bài giảng đã là đỉnh điểm của sự to gan”.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn khám phá một số quy định của các trường đại học dành cho nữ giới mà vẫn còn giá trị cho đến ngày hôm nay.

1. Kiểm tra việc dọn giường hàng ngày

Một số trường đại học vô cùng nghiêm khắc với sinh viên và đặt ra rất nhiều quy định giống như những điều luật trong quân đội. Một trong những yêu cầu đó là sinh viên phải dọn giường sạch sẽ, ngăn nắp và những người quản lý ký túc xá nữ sẽ kiểm tra việc này hàng ngày.

2. Không được mặc quần trong thư viện

Nhiều trường đại học thi hành những quy định nghiêm ngặt về trang phục của sinh viên nữ. Một trong những nguyên tắc đó là không cho phép họ mặc quần trong thư viện mà phải mặc váy dài chấm gót.

3. Phải mặc váy vào tất cả các bữa ăn trong ngày

Tại các bữa ăn trong ngày, sinh viên được yêu cầu phải mặc váy, có thể là váy liền thân hoặc chân váy kết hợp cùng áo.

4. Phải đội mũ và mang găng tay tại những bữa tiệc trang trọng

Trong những buổi tiệc quan trọng và nghiêm túc, ngoài việc phải mặc váy là điều tất nhiên, nữ sinh viên còn phải mang găng tay và mũ phù hợp.

5. Các giáo sư có thể đề ra quy định về cách ăn mặc

Người ta đã ghi lại sự việc một giáo sư đại học Florida đã ra lệnh cấm mặc kiểu quần sóc Bermuda trong giờ giảng của ông.

6. Không được quấn lô nơi công cộng

Một số nhà ăn sinh viên không cho phép nữ sinh quấn lô hay đeo cặp uốn tóc ở nơi đông người. Thậm chí cũng không được phép quàng khăn để che những dụng cụ cuộn tóc đó.

7. Nam giới chỉ được đến chơi vào những giờ được quy định

Có một trường đại học chỉ cho phép nam giới đến chơi vào khoảng từ 2 giờ đến 4 giờ chiều Chủ nhật.

8. Phải đặt hai chân trên sàn khi nhảy

Một sinh viên đại học từ những năm 1930 nhớ lại rằng các đôi nhảy được yêu cầu luôn giữ hai chân đặt trên sàn khi nhảy. Với quy định này, việc làm sao họ có thể nhảy được vẫn còn là một điều bí ẩn.

9. Tắt đèn đi ngủ lúc 10 giờ đêm

Phần lớn sinh viên trong những ký túc xá phải tuân thủ giờ đi ngủ chung theo quy định và có sự giám sát của người quản lý để ngăn chặn việc dùng các loại đèn pin để soi sáng.

10. Chậm trễ sẽ bị phạt

Nữ sinh sẽ bị phạt nếu lề mề và đến muộn. Người ta sẽ thông báo cho họ số phút họ muộn so với quy định. Nếu chậm quá nhiều sẽ bị cấm túc, và đương nhiên họ sẽ phải ở trong phòng ký túc suốt kỳ nghỉ cuối tuần.

11. Hình thức phạt nặng có thể là cấm hò hẹn

Một trường đại học đã khiển trách 40 nữ sinh vì đã hút thuốc trong phòng ký túc xá và đã áp đặt lệnh cấm những sinh viên này hẹn hò trong sáu tháng.

Tất nhiên, những quy định trên được đưa ra đều chiểu theo tiêu chuẩn đạo đức của thời đó và hoàn toàn không phải phản ánh một cách tiêu cực về bản thân các trường đại học. Trong xã hội hiện đại, người ta thích sự cởi mở và ca ngợi sự tự do nên phần lớn những quy định đã còn ai tuân thủ. Nghiêm trọng hơn khi chính sự dễ dãi với bản thân của con người lại đang khiến đạo đức của xã hội suy giảm nghiêm trọng.

BÌNH LUẬN