Những động vật thông minh nhất trên thế giới, #10 khiến nhiều người ‘khốn khổ’

0
3231

Nhiều loài có một số khả năng vượt trội khiến con người vô cùng ngạc nhiên và thường vận dụng những ưu điểm đó vào đời sống. Vậy, dưới đây là bảng xếp hạng 10 loài vật sở hữu trí thông minh nhất hành tinh.

1. Bạch tuộc

Bạch tuộc là một trong những loài vật thông minh nhất sống ở đại dương. Dù chưa khám phá hết về loài này, song các nhà khẳng định đây là một trong những thông minh nhất sinh sống dưới nước.

Bạch tuộc loài vật thông minh. Ảnh: Internet

Theo bạch tuộc, có khả năng định hướng và trí nhớ ngắn hạn đáng nể để có thể “bẻ khóa” được trò chơi mê cung. Bạch tuộc có được khả năng này là bởi, ngoài chất xám vốn có ở động vật thân mềm, ở chúng còn có sự kết hợp của sức mạnh, sự nhanh nhẹn, tính hiếu kỳ nữa và được xếp vào top những loài vật thông minh nhất hành tinh.

2. Chim bồ câu

Từ lâu chim bồ câu được biết đến là một trong những loài vật thông minh nhất trong bộ chim, vì thế chúng cũng thường được dùng để đưa thư từ thời xa xưa.

Chim bồ câu sở hữu trí thông minh ấn tượng. Ảnh: Internet

Đặc biệt, chim bồ câu sở hữu khả năng ghi nhớ cực tốt, chúng có thể nhận ra hàng trăm hình ảnh từng nhìn thấy nhiều năm trước. Chúng cũng có thể xác định chính mình trong gương, người ta đã dạy

3. Sóc

Cũng giống như bồ câu, loài sóc có một trí nhớ hoàn hảo, khả năng định vị cực tốt và là một trong những loài sinh vật thông minh nhất trên thế giới. Trước tiên, loài động vật thông minh này đã thích nghi với cuộc sống bên cạnh con người, chúng ăn những thức ăn của gia cầm, ăn những bông hoa trong vườn và bất cứ thực phẩm gì còn vương vãi xung quanh.

Loài sóc sở hữu trí thông minh đáng kinh ngạc. Ảnh: Internet

Chúng cũng có thể cất trữ thực phẩm để ăn dần trong nhiều tháng. Các nhà nghiên cứu nhận định rằng chúng có khả năng che giấu thực phẩm khéo léo và tinh vi như một tên trộm đầy “tiềm năng”.

4. Quạ

Loài quạ có khả năng ghi nhớ và tuy duy cực tốt, chúng thường nhặt những loại hạt cây và sau đó đặt các hạt này trên đường để xe ô tô phá vỡ lớp vỏ hạt.

Sau đó, chúng kiên nhẫn chờ đợi khi tín hiệu ánh sáng đèn giao thông thay đổi và trở lại đường để lấy món ăn của chúng.

Loài quạ sở hữu trí thông minh cực tốt. Ảnh: Internet

Một số nhà khoa học cho rằng quạ còn thông minh hơn linh trưởng. Các nhà nghiên cứu đến từ Canada và Scotland đã chỉ ra quạ đen sử dụng tư duy logic để tìm hiểu môi trường xung quanh còn tốt hơn nhiều loài linh trưởng lớn.

5. Voi

Sở hữu thân hình to lớn với dáng đi chậm chạp, song ít ai biết được voi cũng là một trong những loài vật cực thông minh.

Chúng có thể làm sạch thức ăn và sử dụng công cụ trong tự nhiên bằng nhiều cách. Những con voi biết sử dụng công cụ như những chiếc que để đánh dấu hoặc lá cọ để đập ruồi.

Voi rừng. Ảnh: Internet

Chúng cũng học rất nhanh và làm theo hiệu lệnh của con người trong điều kiện nuôi nhốt. Đặc biệt loài voi sống rất chung thủy và quan tâm đến các thành viên khác trong gia đình.

6.

Trong số các loài vật thông minh, đười ươi là động vật có bộ não vượt trội. Chúng có cả một nền văn hóa và cả hệ thống phương tiện liên lạc. Thậm chí chúng còn có khả năng sử dụng những công cụ trong tự nhiên để phục vụ nhu cầu của bản thân như kiếm sống.

Đười ươi. Ảnh: Internet

Đười ươi sống trong các bầy đàn rải rác và hình thành liên kết xã hội mạnh mẽ. Đười ươi cái ở lại với đứa con bé bỏng trong nhiều năm và dạy cho con tất cả những điều cần thiết để chúng có thể tồn tại trong rừng.

7. Cá heo

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, cá heo thông minh hơn hầu hết các sinh vật khác trên hành tinh.

Cá heo. Ảnh: Internet

Người ta quan sát thấy chúng có thể lướt sóng, đua xe, kéo sợi, huýt sáo… Chúng có một “ngôn ngữ” phức tạp, hiện nay con người bắt đầu làm sáng tỏ nó. Cá heo có thể sử dụng công cụ trong tự nhiên và có thể học hàng chuỗi những hành vi theo yêu cầu của con người.

8. Hắc tinh tinh

Đứng đầu trong danh sách loài động vật thông minh nhất là một loài khỉ lớn: hắc tinh tinh. Khả năng trí tuệ đầy ấn tượng của chúng từ lâu đã thu hút được sự quan tâm nghiên cứu của các nhà khoa học.

Hắc tinh tinh. Ảnh: Internet

Chúng có khả năng chế tạo và sử dụng các công cụ, đi săn theo bầy đàn và có khả năng giải quyết một số vấn đề phức tạp. Chúng cũng có thể học ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp với con người và dựa vào đó, chúng có thể nhớ tên người trong suốt nhiều năm trôi qua dù không gặp họ.

9. Lợn

Mặc dù được biết đến là một loài động vật ham ăn và “ở dơ” nhưng thực tế lợn lại là một loài động vật rất thông minh. Cả lợn rừng và lợn nuôi đều có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện sinh thái khác nhau. Ít nhất chúng cũng dễ huấn luyện như mèo và chó.

Ở Mỹ, lợn là thú cưng rất được ưa thích và hơn thế nữa chúng cũng rất dễ uốn nắn. Không giống như hầu hết động vật móng guốc chỉ biết ăn cỏ, lợn là loài ăn tạp. Thực đơn ăn uống của chúng đôi khi còn có cả sâu và các động vật có xương sống nhỏ.

10. Chuột

Chuột là loài gặm nhấm có kích thước rất nhỏ, chúng có mặt trên khắp các lục địa trừ châu Nam Cực. Mặc dù kích thước rất nhỏ, nhưng chuột lại là một loài động vật khá thông minh, thường được sử dụng trong các phòng thí nghiệm. Những con chuột trong phòng thí nghiệm có khả năng tìm ra lối tắt, sơ hở và thoát ra khỏi khu vực thí nghiệm được thiết kế bởi bộ óc của những nhà khoa học hàng đầu hiện nay. Đối với văn hóa Trung Hoa, chuột được đặc biệt tôn kính bởi đặc tính khéo léo và tháo vát của chúng.

BÌNH LUẬN