Người đàn ông đào hố sửa nhà thì bất ngờ phát hiện ra một thứ đồ sộ và bí ẩn không thể hình dung nổi

0
1968

Khi các công nhân leo xuống bên trong căn phòng, họ khám phá ra dưới đó có cả một .
Vào năm 1963, ở Thổ Nhĩ Kì, khi một người đàn ông đào hố để sửa nhà thì phát hiện ra bên dưới ngôi nhà mình là 1 thứ không thể hình dung nổi.

Câu chuyện xảy ra ở thuộc tỉnh Nevşehir, Thỗ Nhĩ Kì, khu vực này còn có tên gọi khác là Cappadocia. Khi đang sửa một ngôi nhà cũ, một bức tường của ngôi nhà bị đổ xuống và các công nhân xây dựng đã phát hiện ra một căn phòng và các dẫn tới mạng lưới ngầm. Cả gia đình chủ nhà đều không ai hay biết gì về căn phòng cũng như mạng lưới ngầm này. Khi các công nhân leo xuống bên trong căn phòng, họ khám phá ra dưới đó có cả một thành phố.

lần đầu được phát hiện ra ở bên dưới ngôi nhà này. Từ đó, 8 tầng cấp của phức tạp này đã được khai quật. Các tầng trên chủ yếu là khu vực sinh sống, nhưng thành phố này cũng giống như bao thành phố trên mặt đất khác, ở đó còn có cả một hầm rượu, một tu viện và một nhà thờ.

Thậm chí cả động vật cũng được đưa xuống lòng đất. Để con người và vật nuôi không bị chết vì thiếu oxy, một hệ thống thông gió phức tạp đã đươc xây dựng. Các nhà khảo cổ học ước tính khoảng 20.000 người có thể sống dưới thành phố ngầm này. Nhưng họ cho rằng những gì khám phá được chỉ là 1/4 của khu phức hợp này ban đầu.

Các chuyên gia cho rằng có hơn 50 thành phố như vậy ở Cappadocia. Thành phố ngầm Derinkuyu thậm chí còn kết nối với một trong số đó: Thành phố ngầm Kaymakli lân cận kết nối với Derinkuyu bằng một đường hầm dài 8 km.

Một giả thiết lý giải sự tồn tại của thành phốngầm Derinkuyu là để làm nơi trú ẩn trong cuộc bức hại những tín đồ Cơ Đốc giáo dưới thời đế quốc Ottoman. Các cánh cửa đá có thể lăn qua che kín lối đi có thể xác nhận giả thiết này.

Tuy nhiên, một số nhà khảo cổ khác thì cho rằng Derinkuyu phải cổ xưa hơn nhiều và được người Hittites xây dựng cách đây khoảng 4000 năm.

Trong khi đó, Derinkuyu đã trở thành một điểm thu hút du lịch nổi tiếng.

Sẽ có nhiều giả thiết được đặt ra xung quanh thành phố ngầm đồ sộ và này, tuy nhiên câu trả lời vẫn mãi là .

Liên Hoa

Theo DaiKyNguyen

BÌNH LUẬN