Mẫu Concept mới của Lamborghini mang thiết kế đi trước thời đại

0
1681

Mang định hướng tương lai, Concept là một chạy điện nhưng vẫn đầy xúc cảm, trọng lượng nhẹ và ngoại hình cực kỳ táo bạo.

Terzo Millennio Concept là thành quả hợp tác giữa và Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) ở Cambridge, bang Massachusetts, Hoa Kỳ trong một chương trình đặc biệt cho phép các kỹ sư của Lamborghini cũng như các sinh viên và chuyên gia của MIT đạt được nhiều bước tiến mới trong những dự án chuyên sâu, đặc biệt trong lĩnh vực vật liệu chế tạo xe hơi.

Siêu xe Lamborghini Terzo Millennio. Nguồn: khodronevis.com

Dự án siêu xe Lamborghini Terzo Millennio Concept được phát triển tập trung qua 4 vấn đề chủ đạo, bao gồm: năng lượng; vật liệu; cấu trúc xe và hệ và thứ 4 là âm thanh và cảm xúc.

Về cơ bản, những phát triển vẫn dựa trên nền tảng truyền thống, triết lý thiết kế và chế tạo siêu xe của Lamborghini.

Terzo Millennio Concept vẫn dựa trên nền tảng Lamborghini nhưng được thêm vào những sáng tạo mới về cảm xúc. Nguồn: vozForums

Điểm đặc biệt đầu tiên là thiết kế cực ấn tượng của Lamborghini Terzo Millennio. Siêu xe này xuất hiện những đường cong mềm mại và cả những đường gờ sắc sảo, Terzo Millennio mang thiết kế đậm chất Lamborghini, nhất là khi nhìn từ bên sườn và mang đậm truyền thống của xe concept.

Thiết kế mang đậm phong cách Lamborghini. Nguồn: Cardesign.ru

Trên thân Lamborghini Terzo Millennio có những hốc gió không chỉ giúp xe tản nhiệt tốt hơn mà còn tăng thêm sự mạnh mẽ khiến siêu xe như Ford GT 2017 trở nên mờ nhạt khi đứng cạnh.

Nguồn: Motor.kz

Bên cạnh đó là kính chắn gió như cầu trượt nước nối từ nóc đến trên nắp capô. Riêng dải đèn màu trắng nằm trên đầu xe tạo thêm sức ấn tượng cho chiếc xe.

Nguồn: Najdi.si novice

Bộ vành màu cam và gầm nằm sát mặt đất khiến Lamborghini Terzo Millennio như siêu xe bước ra từ phim viễn tưởng. Theo ông Mitja Borkert- Giám đốc thiết kế của Lamborghini, nhận xét. “Siêu xe này phải có một chi tiết độc đáo và mới lạ, nếu không chúng tôi đã thất bại”.

Bộ vành cam 2 bên sườn càng làm nổi bật hơn cho Terzo Millennio Concept. Nguồn: AutoMarket

Siêu xe thể thao tương lai sử dụng hệ động lực hoàn toàn điện thay cho động cơ xăng như trên các siêu xe Lamborghini trước nay.

Động cơ của xe bao là hệ thống điện mô-tơ khác nhau nằm trên 4 bánh. Cách bố trí này giúp các nhà thiết kế có thêm tự do khi tạo hình vì cần phải giấu mọi chi tiết liên quan đến mô-tơ điện bên trong hốc bánh.

Nguồn: The Torque Report

Nguồn năng lượng cung cấp cho 4 mô-tơ điện này không phải là pin truyền thống. Thay vào đó, hãng Lamborghini tập trung vào siêu tụ điện có khả năng nhận và truyền điện nhanh hơn pin truyền thống. Ngoài ra, siêu tụ điện còn có khả năng dự trữ cao hơn loại thông thường.

Nguồn: Carvariety For Carlover

Nhằm cắt giảm triệt để trọng lượng xe, siêu xe sử dụng cấu trúc các vật liệu composite lưu trữ điện năng với vai trò như một hệ thống pin có thể sạc. Mục tiêu là hoàn thiện công nghệ vật liệu nano, tích hợp vào các mảng thân xe trên nền tảng vật liệu CFK (sợi carbon composite) để có thể tích trữ điện năng.

Cấu trúc xe được làm hoàn toàn từ vật liệu Composite tổng hợp giúp trọng lượng của xe nhẹ hơn rất nhiều. Nguồn: vozForums

Ngoài ra, dự án cũng đặt mục tiêu kết hợp công nghệ sáng tạo có thể liên tục hiển thị cấu trục sợi carbon nhằm tạo ra khả năng kiểm soát tình trạng bảo vệ của xe, phát hiện ra các hư hại có thể xuất hiện sau tai nạn, đâm va, từ đó kích hoạt quá trình “tự sửa chữa”. Cụ thể, khi xuất hiện vết nứt, dòng điện chạy xung quanh thân vỏ sẽ khác đi rồi những hóa chất làm liền sẽ được truyền đến để sửa vết nứt.

Nguồn: Autopro

Chiếc Terzo Millennio sử dụng hệ động lực điện và Lamborghini đặt mục tiêu tạo ra hệ thống với các động cơ có thể tạo lực xoắn trực tiếp ở từng bánh xe. Vấn đề ở đây là phát triển một công nghệ thích hợp để tăng công suất cho từng động cơ điện tích hợp từng ổ trục bánh xe, tạo ra một hệ thống dẫn động 4WD cực mạnh, trong khi vẫn đảm bảo trọng lượng xe nhẹ, tối ưu các tỉ lệ trọng lượng/công suất để đạt hiệu năng của siêu xe.

Nguồn: Xedoisong.vn

Một điểm đáng chú ý khác là mặc dù sử dụng hệ động lực điện, các chuyên gia cũng phát triển một tính năng tạo âm thanh “giả” để người lái chiếc Terzo Millennio vẫn cảm nhận như một siêu xe động cơ V12 giúp cảm xúc khi lái không quá tẻ nhạt và tăng thêm phần hưng phấn.

Xe được trang bị âm thanh giả để làm tăng cảm xúc khi lái. Nguồn: Motor 24

Được biết, hợp đồng hợp tác giữa Lamborghini và MIT sẽ kéo dài trong thời gian 3 năm. Mỗi năm, hãng Lamborghini chi khoảng 200.000 Euro cho các dự án chung với MIT.

Theo Dkn.tv

BÌNH LUẬN