Loạt ảnh ‘Dép tổ ong phiêu lưu ký’ của chàng du học sinh người Việt gây bão cư dân mạng

0
2089

Theo chân Sơn Tùng đến dự lễ hội “của quý” thường niên tại Tokyo, .

Chẳng cần đến những đôi giày hàng hiệu, chàng trai này đã tạo ra bộ ảnh độc đáo “đi khắp thế gian” chỉ với đôi vài chục nghìn đồng.

Chủ nhân của loạt ảnh gây bão cư dân mạng vài ngày qua – Nguyễn Sơn Tùng, đến từ Sài Gòn và hiện đang ngành Thiết kế đồ hoạ tại trường Niigata art and design, Nhật Bản. Ngoài bộ ảnh chụp cùng đôi dép tổ ong, ít người biết chàng trai tài năng này cũng là người nảy sinh ra ý tưởng của “Lạc” – một dự án dài hơi khác chụp lại hình ảnh chàng trai mặc áo ba lỗ, đội mũ cối, xách chiếc vali đi giữa Tokyo đầy kỳ lạ.

Nói về lý do tại sao lại lựa chọn dép tổ ong thay vì những đồ dùng khác, tại Nhật này chia sẻ: “Dép tổ ong là một huyền thoại gắn liền với cả triệu người Việt Nam, cho đến cả thế kỷ gần đây. Quen thân vô cùng, tiện dụng là thế, nhưng hiện nay chẳng còn mấy ai muốn mang chúng nữa vì e ngại “lỗi thời”. Khi bắt đầu bộ ảnh này, mình cứ nghĩ mãi, không biết làm sao để đem nét mộc mạc đậm chất Việt vô từng khung hình, mà lại bình dị thân quen. Thế rồi mình quyết định chọn dép tổ ong – một thứ gắn liền với ký ức của một kẻ chưa già nhưng cũng không còn trẻ như mình.”

Có cơ hội trò chuyện cùng chàng trai trẻ này mới thấy được những ước mơ và hoài bão của anh. Ngoài mục đích giữ kỉ niệm trên mọi chặng đường đi qua, đây cũng là cách Sơn Tùng thể hiện suy nghĩ của mình. Đối với chàng trai sinh năm 1992 này, việc chạy theo những thứ đồ hiệu mắc tiền cũng như quá chưng diện hình thức bề ngoài của giới trẻ khi còn quá sớm khiến cho anh chạnh lòng. Cũng vì vậy anh muốn làm cái gì đó, lôi một thứ gì đó “thật Việt” đi khắp nơi.

▼ Đôi dép tổ ong huyền thoại trong một chiều mưa ở Tràng An. ▼ Trên một góc ruộng lúa miền quê Việt.

▼ … và rồi trên Mũi Sơn Trà – Đà Nẵng. ▼ Đôi dép xuất hiện ở phố cổ Hội An trong một ngày nắng đẹp. ▼ Dừng chân nghỉ mệt trước ngôi Chùa Cầu. ▼ Theo chủ nhân trên chuyến xe khách sứ miền Tây, Long An. ▼ “Lạc” đến sân bay ở xứ sở Chùa vàng.

▼ Theo chân Sơn Tùng đến dự lễ hội “của quý” thường niên tại Tokyo, Nhật Bản. ▼ Phố đèn đỏ Kabukicho nổi tiếng của Tokyo. ▼ Kia có phải Tokyo Skytree không nhỉ? ▼ Ngắm hoa anh đào ở một góc sông Tokyo. Ảnh: FBNV
Tuyết Như (TH)

BÌNH LUẬN