Lật tẩy những bí mật trong hậu trường phim Hollywood, tưởng vậy nhưng không phải vậy

0
4089

Chúng ta đều biết phần lớn các bộ được hỗ trợ mạnh mẽ bởi kĩ xảo hình ảnh. Tuy nhiên, có những lúc đoàn phim vẫn phải “tự lực cánh sinh” như cách dùng các biện pháp trên đây.

Phim ảnh chứa đựng một thế giới tuyệt vời giúp ta quên đi những rắc rối hoặc áp lực của cuộc sống. Nhưng để tạo ra một thế giới hoàn hảo, các nhà sản xuất đã phải sử dụng đến một số thủ thuật mà không phải ai cũng biết.

Để đạt được chất lượng tốt nhất cho các tác phẩm điện ảnh, các nhà làm phim luôn chỉn chu tới từng chi tiết nhỏ nhất trong phim. Đằng sau những thành công vang dội của một tác phẩm, có lẽ bạn sẽ rất ngạc nhiên với những bí mật thú vị sau hậu trường của những bộ phim đó. Đặc biệt là trong những phim hành động, bạn có bao giờ thắc mắc máu trong phim là từ đâu, hay súng được dùng là thật… Hãy cùng tìm hiểu những sự thật phía sau màn ảnh Hollywood dưới đây, và kiểm tra xem độ hiểu biết của bạn về các “mánh khóe” trong phim đến đâu nhé.

1. Cuộc đối thoại trên ô tô

Khi các nhân vật tham gia vào các cuộc trò chuyện bất tận trong xe, và người lái xe thường nhìn vào hành khách hơn là trên đường, chúng ta thường lo về an nguy của các diễn viên. Nhưng hãy giữ bình tĩnh: mọi người đều an toàn. Để quay cảnh như vậy, các chuyên gia điện ảnh thường sử dụng một đoạn trailer cảnh vật xung quanh, và chiếc xe thật ra đứng yên hoàn toàn.

2. Chất gây nghiện làm từ đâu?

Những bộ phim có liên quan đến những chất gây nghiện thì làm thế nào? Đương nhiên các đạo diễn sẽ không sử dụng chất gây nghiện thật trong phim. Loại bột được chọn dùng thực chất là vitamin B12, bột phụ gia, đường tinh… trộn vào với nhau. Tất nhiên khi lên phim thì khán giả khó có thể tưởng tượng được rằng thứ chất trắng nguy hiểm đó kì thực lại được làm từ những thứ vô hại.

3. Súng là thật hay giả?

Riêng với súng được sử dụng trong trường quay là súng thật và các chuyên gia được mời đến hướng dẫn để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các diễn viên. Tuy nhiên, những viên đạn không được sử dụng, thay vào đó tiếng súng nổ được mô phỏng lại bằng tiếng pháo nổ ở ngoài.

4. Cảnh quan và trên phim không hoàn toàn thật

Để không quá tải ngân sách phim, các nhà làm phim tìm kiếm các cách khác để tạo ra một số hiệu ứng đặc biệt và không quá đắt tiền (ví dụ: nếu họ cần thổi bay một đối tượng hoặc cảnh quan đắt tiền). Một số người sử dụng công nghệ máy tính, nhưng thường xuyên nhất họ sử dụng các bản sao nhỏ của các đối tượng: nhà chọc trời, máy bay,… chúng nhìn giống thật hơn nhiều so với những gì máy tính tạo ra.

5. Hiệu ứng kính vỡ

Những cảnh hành động ngoạn mục kiểu nhân vật bay qua của sổ hay cửa kính rất hiếm. Thường thì kính đường sẽ được dùng thay thế. Chúng ta không thể phân biệt được kính đường và kính thật, và nó cũng an toàn cũng như hiệu quả khi quay phim. Tuy nhiên, các nhà làm phim ngày nay thường thích loại kính mỏng bằng nhựa, nhưng trông nhàm chán hơn nhiều.

6. Tại sao mặt đường trong phim luôn ướt?

Đây hoàn toàn là dụng ý của những nhà làm phim chứ không phải do trời mưa trong lúc quay phim. Có những khoảng thời gian trong ngày, lượng ánh sáng không đủ để lột tả rõ nét con người hay xe cộ trên đường phố. Lúc này mặt đường được làm ướt sẽ trở thành một lăng kính khổng lồ giúp phản chiếu ánh sáng, tăng độ nét cho bối cảnh quay.

7. Cảnh quay quần chúng

Với những cảnh quay cần hàng ngàn diễn viên quần chúng, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến đồ họa máy tính, nhưng thật ra chi phí đồ họa cho một cảnh quay như vậy cũng không hề rẻ. Hơn nữa, các chuyên gia cũng phải tốn không ít thời gian cho việc xây dựng mô hình, xây dựng chuyển động, xây dựng tình tiết,… Kể cả với kinh đô điện ảnh nổi tiếng thế giới như Hollywood, việc cho kĩ xảo đồ họa rất tốn thời gian và tiền bạc.

Thật ra, đóng thế vai công chúng là những hình nhân được trang điểm cẩn thận. Với quần áo thật và các khuôn mặt tạo ra từ công nghệ 3D, hình nhân không hề tốn quá nhiều chi phí, và bạn cũng không phải lo cơm nước cho “các diễn viên” này.

Ngoài ra, còn một cách khác để tạo ra ảnh hưởng của đám đông là chụp ảnh một nhóm nhỏ ở góc và “dán” chúng qua những góc khác với chút hỗ trợ của công nghệ.

8. Phục trang cho quần chúng

Trừ những nhà sản xuất có ngân sách dồi dào, còn lại nhiều bộ phim và chương trình truyền hình ở Hollywood không thể tài trợ trang phục cho lực lượng diễn viên quần chúng hùng hậu của mình. Thời trang màn ảnh được chính các diễn viên và… đem đồ từ nhà đến. Với một chút thủ thuật và kĩ xảo, khán giả sẽ bị đánh lừa bởi hình ảnh trên phim.

9. Máu làm từ đâu?

Trong những cảnh quay trong phim hành động, không ít lần nhân vật chính bị thương đến đổ máu. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc loại máu đó được làm từ đâu? Hiển nhiên là những kĩ thuật sẽ phải tạo ra một dung dịch trông giống máu thật nhất, và thông thường nguyên liệu được sử dụng là bột bắp trộn với màu thực phẩm hoặc si rô. Hạn chế của loại “máu” này là nó khô khá nhanh nên diễn viên thường được rưới liên tục. Các nhà làm phim thường cho dung dịch này vào trái bóng nhỏ và làm nó nổ tung bằng pháo, vậy nên khán giả mới thấy máu bắn ra mọi phía một cách chân thật. Thời kì phim đen trắng thì đơn giản hơn rất nhiều, họ chỉ dùng sốt chocolate mà thôi.

10. Thuốc lá trong phim là thật?

Đừng ngạc nhiên nếu nam diễn viên yêu thích của bạn – người luôn có một lại hút thuốc lá trên màn hình. Hút thuốc như vậy không làm hại của họ, vì theo quy tắc, thuốc lá thảo dược không có nicotin. Xét cho cùng, để quay một cảnh mà một nhân vật hút thuốc, cần ít nhất khoảng 10 lần thực hiện – điều này sẽ làm hại đến của diễn viên.

11. Đạo cụ chuyên dùng cho cảnh nóng

Có khá nhiều bộ phim cho người xem thấy cảnh “yêu” trong phim giống như việc thật ngoài đời. Đương nhiên, tất cả là diễn xuất nhưng để có được cảnh quay chân thực như vậy họ đã cố gắng để quay một cảnh “yêu” tự nhiên nhất. Và “thủ thuật” ở đây mà các nhà làm phim dùng đến là những dụng cụ đặc biệt. Dụng cụ này có tác dụng che đi vùng kín của diễn viên nam và nữ ở phạm vi hẹp nhất, đó là quần tất chân màu da bó sát (dành cho nam), còn nữ diễn viên được trang bị miếng dán mỏng panty liners (một loại mỏng hơn băng vệ sinh).

12. Âm thanh trong phim luôn được bật?

Phải nói khả năng diễn xuất của các diễn viên từ vai chính đến vai quần chúng đều xuất sắc vì để có được một cảnh quay đầy kịch tính hoặc sôi động trong phim họ buộc phải giả vờ trò chuyện, gây ồn ào, náo loạn như thật. Tuy nhiên, liệu bạn có thể nhún nhảy say sưa trong quán bar được quay trong không gian hoàn toàn yên lặng vì âm nhạc chỉ được thêm vào trong giai đoạn hậu kì.

Chúng ta đều biết phần lớn các bộ phim Hollywood được hỗ trợ mạnh mẽ bởi kĩ xảo hình ảnh. Tuy nhiên, có những lúc đoàn phim vẫn phải “tự lực cánh sinh” như cách dùng các biện pháp trên đây.

BÌNH LUẬN