Lần đâu tiên có thể kiếm soát được giấc mơ bằng kỹ thuật mới được chứng thực

0
1591

Một kỹ thuật kiểm soát mới cho phép tạo ra các tỉnh với hiệu quả vượt trội so với các phương pháp đã được biết trước đó.

Theo Iflscience, phương pháp mới này đã giúp hơn một nửa số người tham gia đạt được trạng thái mơ tỉnh một cách rõ ràng trong thời gian thử nghiệm, một tỷ lệ thành công kỷ lục sau chỉ trong một tuần triển khai mà không sử dụng sự can thiệp từ bên ngoài.

Mơ tỉnh là một giấc mơ mà trong đó người mơ biết rằng mình đang mơ. Thuật ngữ này được đặt ra bởi nhà văn, bác sĩ tâm thần người Hà Lan Frederik (Willem) van Eeden (1860–1932).Trong một giấc mơ tỉnh, người mơ có thể sử dụng một vài cấp độ trong việc kiểm soát vai trò của mình bên trong giấc mơ hoặc có thể điều khiển những kinh nghiệm tưởng tượng của mình trong môi trường mơ. Những giấc mơ tỉnh có thể rất thực tế và sống động.

Thế giới kỳ ảo trong các giấc mở tỉnh (Ảnh minh họa)

Giới đã xác thực sự tồn tại của mơ tỉnh, và tìm ra một số phương pháp để gia tăng khả năng mơ thấy chúng.Tuy nhiên, một vài trong số đó đòi hỏi các thiết bị tiên tiến, trong khi một số khác thì không đáng tin cậy. Đây vẫn là một điều khiến giới tâm thần học cảm thấy tiếc nuối bởi mọi người luôn thích có những giấc mơ đẹp, và bản thân mơ cũng được coi là một công cụ tiềm năng để chữa các chấn thương tinh thần hay kiểm soát các hành vi không lành mạnh.

Tiến sĩ Denholm Aspy thuộc Đại học Adelaide trong quá trình tự hỏi liệu các kỹ thuật kết hợp có mang lại thành công lớn hơn hay không đã hướng dẫn 169 người tham gia vào các kỹ thuật phát triển để tạo ra giấc mơ tỉnh. Một trong số các phương pháp đó được gọi là Kiểm tra thực tại (reality testing) tạo cho mọi người thói quen thường xuyên kiểm tra để đảm bảo rằng họ thực sự tỉnh táo.

Tiến sĩ Denholm Aspy (Ảnh: Tiến sĩ Denholm Aspy)
Một phương pháp khác có tên là Mnemonic Induction của Lucid Dreams (còn gọi là MILD) được tạo ra bởi Tiến sĩ Stephen LaBerge thuộc Viện The Lucidity. LaBerge cũng thường được biết đến trong các nỗ lực thúc đẩy sự hình thành các giấc mơ tỉnh. Nó rất hiệu quả và lý tưởng cho người mới bắt đầu.

Về bản chất, kỹ thuật MILD sẽ đào tạo bạn để nâng cao nhận thức về bản thân, giúp bạn dễ dàng nhận ra khi bạn đang mơ. Nó cũng liên quan đến việc ấp ủ một giấc mơ tỉnh với sự khẳng định và lập trình ước mơ tiếp theo của bạn để chứa các yếu tố kích thích giấc mơ được xác định trước để nhanh chóng minh mẫn.

Các bước tạo ra Lucid dream bằng phương pháp MILD (Ảnh: Instructables)

Trong các thử nghiệm liệu pháp mơ tỉnh (MILD) sẽ có người đánh thức các tình nguyện viên sau mỗi năm tiếng đồng hồ và niệm “Lần sau khi tôi mơ, tôi sẽ nhớ rằng tôi đang mơ” trước khi đi ngủ. Các học viên MILD cũng tưởng tượng ra nó sẽ như thế nào trong giấc mơ tỉnh.

Trên tạp chí Dreaming, Aspy báo cáo rằng nếu sử dụng độc lập phương pháp Kiểm tra thực tại sẽ không đem lại hiệu quả gì lớn, nhưng nếu kết hợp với phương pháp MILD, 53% sẽ có một giấc mơ rõ ràng trong giai đoạn thử nghiệm, với 17% thành công mỗi đêm.

Do sự thiếu các thực nghiệm về phương pháp Kiểm tra thực tại (reality testing) , Aspy thừa nhận những giấc mơ tỉnh được tạo ra có thể là hoàn toàn do MILD. Tuy nhiên, ông lưu ý, tỷ lệ thành công của ông vượt quá các trước đây của MILD, ngay cả đối với các thử nghiệm được đích thân nhà phát minh tiến hành.

Khoảng 55% số người có một giấc mơ tỉnh ở một thời điểm nào đó trong cuộc đời của họ, nhưng sự trùng hợp với hầu hết mọi người là điều khá hiếm.

Hầu hết những người mơ tỉnh thức dậy sớm, nhưng Aspy hi vọng có thể học cách kéo dài chúng lên đến một giờ. Anh đang tìm kiếm tình nguyện viên để nghiên cứu thêm và hướng tới mục tiêu nhanh chóng tạo ra các giấc mơ tỉnh với hiệu quả cao, thời gian kéo dài để ứng dụng như một liệu pháp điều trị cho những bệnh nhân cao niên.

Theo : Daikynguyenvn.com

BÌNH LUẬN