Jack Ma “đã từng” ghét Bill Gates vì cho rằng đây là đối thủ lớn của mình

0
835

Thế nhưng khi mới thành lập tập đoàn Alibaba, lại coi là một nguồn gây thất vọng lớn. Đây là chia sẻ mới nhất của giàu nhất hôm thứ Năm vừa qua.

Là nhà sáng lập tập đoàn Microsoft, đồng thời là một trong những người giàu có nhất thế giới, tỷ phú Bill Gates đã trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều có tham vọng làm giàu, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ.

Thế nhưng khi mới thành lập tập đoàn Alibaba, Jack Ma lại coi Bill Gates là một nguồn gây thất vọng lớn. Đây là chia sẻ mới nhất của tỷ phú giàu nhất Trung Quốc hôm thứ Năm vừa qua.

Phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh về đổi mởi ở Tel Aviv, Israel, tỷ phú Jack Ma phát biểu: “Khi còn trẻ, tôi ghét Bill Gates vì tôi cho rằng Microsoft đã thâu tóm mọi cơ hội. Ngoài ra, IBM và Oracle cũng không chừa cho ai bất cứ cơ hội nào”.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Giám đốc điều hành tập đoàn Alibaba Jack Ma và người sáng lập Microsoft Bill Gates tại bữa tiệc văn hóa Trung Quốc trong ngày đầu tiên của Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2018 diễn ra vào ngày 23/1/2018 tại Davos, Thụy Sỹ.

Jack Ma chia sẻ rằng khi mới thành lập Alibaba năm 1999, ông tin rằng giá mà các công ty lớn đưa ra đã khiến những công ty mới như công ty thương mại điện tử nhỏ bé của ông gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với công nghệ.

Tuy nhiên, sau đó, ông nhanh chóng nhận ra đó thực chất không phải là lỗi của Bill Gates hay bất cứ “gã khổng lồ” công nghệ nào. Vấn đề nằm ở chính suy nghĩ của ông. Ông nhận ra rằng việc đổ lỗi cho người khác mới là yếu tố cản trở cơ hội của mình.


Jack Ma nói: “Đa số mọi người chỉ biết than phiền. Tuy nhiên, nếu bạn có thể tìm cách giải quyết vấn đề đó thì cơ hội mới đến với bạn”.

Đối với vị tỷ phú 54 tuổi, điều đó đồng nghĩa với việc tạo ra công nghệ đơn giản và ít tốn kém hơn để Alibaba và hàng triệu nhỏ khác có thể sử dụng.

“Chi phí sử dụng công nghệ thông tin của các tập đoàn lớn quá đắt đỏ với chúng tôi. Chính vì vậy, chúng tôi phải đổi mới bằng cách thiết kế công nghệ đủ đơn giản để những doanh nghiệp nhỏ áp dụng”.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi buộc phải làm điều đó vì sự sống còn của doanh nghiệp. Trên thực tế, hầu hết những cải tiến này xảy ra không phải vì chúng tôi muốn mà vì bắt buộc phải làm như vậy”.

Kể từ khi nhận ra sự thật đó gần hai thập kỷ trước, Jack Ma đã tạo thân thiết với Bill Gates. Ông thường xuyên nhắc đến Quỹ Bill & Melinda Gates như một nguồn cảm hứng cho những nỗ lực trong hoạt động từ thiện của mình. Mặc dù vậy, vẫn có sự cạnh tranh lành mạnh giữa hai ông trùm công nghệ này.

Tháng trước, khi tuyên bố nghỉ hưu và dần rút khỏi hoạt động của Alibaba, ông chủ của đế chế thương mại điện tử khổng lồ đã khẳng định rằng ông sẽ làm một điều tốt hơn người bạn tỷ phú Bill Gates của mình.

Ông nói: “Tôi có thể sẽ không giàu hơn Bill Gates được nhưng có một điều tôi làm tốt hơn ông ấy chính là nghỉ hưu sớm”.

Ngoài ra, Jack Ma cũng cho biết sẽ tập trung nhiều hơn vào việc làm từ thiện và có khả năng ông sẽ quay lại với nghề dạy học. Mới đây nhất, ông đã vinh dự đứng đầu danh sách 10 tỷ phú giàu nhất Trung Quốc năm 2018 của tạp chí Forbes với giá trị tài sản ròng lên tới 34,6 tỷ USD.

BÌNH LUẬN