“Hội chứng người sói” với sự liên quan tới truyền thuyết và lịch sử

0
589

Chứng rậm là một tình trạng di truyền hiếm gặp, nó khiến những người mắc chứng bệnh này từ khi sinh ra đã đầy khắp cơ thể.

Gần 100 trường hợp rậm lông, hay còn gọi là “hội chứng ”, đã được ghi nhận trong các tài liệu khoa họa và phương tiện truyền thông, theo báo cáo của nhà di truyền học Trịnh Học trên tập chí New Scientist năm 2009.

 Năm 2010, Supatra “Nat” Sasuphan của Thái Lan được ghi vào Kỷ lục Guinness thế giới , là đứa trẻ có nhiều lông nhất thế giới. (Kỷ lục Guinness thế giới)

Tình trạng của tôi khiến tôi trở nên đặc biệt

Người ta đã phát hiện những người bị chứng rậm lông có thêm một chuỗi AND, đó có thể là nguyên nhân kích hoạt sự phát triển của lông tóc trên một gen lân cận.

Pragna Patel thuộc Đại học Nam California là đồng tác giả của một về các nguyên nhân gây chứng rậm lông công bố năm 2011 trên Tạp chí Di truyền của Mỹ.

Mặc dù hội chứng này có liên quan đến một nhiễm sắc thể đặc trưng trong một gia đình Mexico, “những bất thường về di truyền cơ bản vẫn còn chưa biết”, theo nghiên cứu này.

 Petrus Gonsalvus được biết đến vào thế kỷ thứ 16 vì hội chứng rậm lông mà anh mắc phải. (Wikimedia Commons)

Patel đăng trên tạp chí Live Science vào năm 2011: “Trong thực tế, nếu chuỗi AND thêm này kích hoạt gen gây kích thích mọc tóc, điều này có thể hứa hẹn để điều trị chứng hói đầu hoặc rậm lông (tóc mọc quá nhiều], đặc biệt là nếu chúng ta có thể đưa ra các giải pháp dược hoặc các giải pháp khác”.

Một người bị chứng rậm lông. (Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế Quốc gia, & Dịch vụ Nhân sinh)

Với một số người, lông tóc chỉ mọc giới hạn ở một số phần của cơ thể, cũng có những người lông tóc mọc khắp cơ thể. Năm 2010, Supatra “Nat” Sasuphan, từ Thái Lan, đã được Kỷ lục Guiness thế giới ghi nhận là đứa trẻ nhiều lông nhất. Cô bé tự hào không cần giấu diếm, theo Guinness, “tình trạng của tôi khiến tôi trở nên đặc biệt”, Sasuphan nói trong Guinness.

Savita Sambhaji Raut, ở Madhavnagar, Ấn Độ, đã sinh đứa con thứ tư với chứng rậm lông năm 2013.

Cô nói với tờ Daily Mail: “Tôi rất mừng khi thấy bé còn sống, nhưng nó làm đảo lộn cuộc sống của tôi. […] Tôi sợ cho tương lai của cháu, nhưng đấy là điều Đức Chúa Trời đã quyết”.

Liệu hội chứng này có thể là nguyên nhân phát tán những truyền thuyết về sự tồn tại của người sói trên khắp thế giới?

Một trong những người được coi là người sói nổi tiếng nhất phải là Peter Stubbe, người đã sống ở Cologne, Đức, vào thế kỷ thứ 16.

Lịch sử kể rằng vào một đêm nọ, mọi người bẫy được một con sói đang gây khiếp sợ cho cư dân , và họ khám phá ra con sói đã biến thành một người mà họ biết, chính là Stubbe. Người này có lối sống kỳ dị, thờ quỷ, và giết và uống máu những gia súc trong vùng…

Ngoài ra, vẫn luôn có những câu chuyện trong lịch sử về những người sói thực sự với lông phủ đầy mình và lối sống ma quái, tách biệt như trường hợp của Stubbe, hoàn toàn khác với những trường hợp “rậm lông” thông thường…

BÌNH LUẬN