GS Ngô Bảo Châu chia sẻ bài toán đố trên Facebook

0
1844

Theo dự kiến, số đầu tiên của Tạp chí PI sẽ được xuất bản vào tháng 1/2017. GS. Ngô Bảo Châu là Phó Tổng biên tập của tạp chí này.

Bài toán này được đăng trên mục Quán Toán của tạp chí toán học PI số đầu tiên. Câu trả lời cho bài toán này dự kiến sẽ được đăng trên số 2 của tạp chí.

Bài toán được GS. Ngô Bảo Châu chia sẻ trên Facebook cá nhân.

Bài toán được đặt trong một bối cảnh rất vui vẻ như sau:

“Một anh chàng sinh viên sống ở Ngã Tư Sở (Hà Nội) và nhà gần một bến xe buýt. Anh chàng có hai cô bạn gái, một nàng ở Ký túc xá Đại học Kinh tế quốc dân, một nàng ở Ký túc xá Đại học Sư phạm. Để đến chơi với cô bạn ở KTQD, anh chàng bắt chuyến xe buýt xuôi xuống KTQD, để đến thăm cô bạn ở ĐHSP, anh lại bắt chuyến xe buýt ngược lên. Vì anh chàng thích hai cô gái như nhau nên anh ấy cứ ra bến xe buýt và lên chuyến xe đầu tiên đi qua hai chỗ này. Chiều thứ bảy hàng tuần, anh chàng ra bến xe một cách ngẫu nhiên. Các chuyến xe buýt đến KTQD và ĐHSP cứ đều đặn 15 phút lại có một chuyến. Sau một thời gian, không hiểu vì lý do gì, anh chàng nhận ra rằng mình đến thăm cô bạn ở KTQD nhiều gấp đôi cô bạn ở ĐHSP. Bạn có thể đưa ra lý do hợp lý nào để giải thích điều này không?

Trình độ thích hợp để giải bài này: từ lớp 1 đến , Tiến sĩ .”

Theo dự kiến, số đầu tiên của Tạp chí PI sẽ được xuất bản vào tháng 1/2017. GS. Ngô Bảo Châu là Phó Tổng biên tập của tạp chí này.

Độc giả có thể đưa câu trả lời phía dưới phần bình luận.

Theo Vietnamnet

BÌNH LUẬN