Điểm danh những tấm bằng đại học trên thế giới “đắt nhưng xắt ra miếng”

0
590

“Đây là chương trình có quy mô nhỏ, có sự chọn lọc và đòi hỏi nguồn nhân lực đáng kể cho các dịch vụ giảng dạy và hỗ trợ chuyên sâu” – một đại diện của Cambridge cho biết.

là đầu tư cho sự phát triển bền vững. Bởi vậy, dù chi phí học tập có cao ngất ngưởng, thậm chí còn vượt ngưỡng những con số trong tưởng tượng thì sinh viên vẫn không ngừng cố gắng để sở hữu tấm bằng đại học như ý.
Và đúng kiểu “đắt mà xắt ra miếng”, trang Business Insider đã tổng hợp 7 tấm bằng tốn tiền nhất thế giới nhưng tương ứng với 7 chương trình học “hot” nhất thế giới.
1. Chương trình MBA của Wharton School – 192.900 USD (khoảng 4,4 tỉ VNĐ)/ 1 khóa học.
Nổi tiếng là một trong những chương trình đào tạo hàng đầu trên thế giới, học viên tốt nghiệp Wharton có mức lương cơ bản trung bình lên tới 127.280 USD/năm sau khi tốt nghiệp.

Trường Wharton trực thuộc đại học Pennsylvania nổi tiếng là nơi có chương trình đào tạo kinh doanh thuộc top đầu của thế giới với khóa học Executive MBA kéo dài trong 2 năm.

Tại đây, sinh viên phải có ra 192.900 USD (khoảng 4,4 tỉ VNĐ) cho khóa học đào tạo giám đốc điều hành. Tuy nhiên, tiền nào thì của nấy, học viên sau khi cầm tấm bằng đại học Wharton School trên tay thì có thể tự tin với mức lương trung bình lên tới 127.280 USD/năm.
2. Cử nhân Nghệ thuật của Sarah Lawrence College – 204.784 USD (khoảng 4,6 tỉ VNĐ).
Sarah Lawrence College, ở hạt Westchester, New York là một ngôi trường có phương pháp giảng dạy rất độc đáo. Không hề bắt buộc và chủ quan, nơi đây tạo điều kiện cho sinh viên có một môi trường học tập phóng khoáng, không có các kì thi bắt buộc và chương trình luôn đổi mới, phù hợp.
Tuy nhiên, để có thể được học tập và giảng dạy bằng cử nhân Nghệ thuật ở Sarah Lawrence thì phải tiêu tốn học phí khoảng 204.784 USD (4,6 tỉ VNĐ) cho 4 năm học.

Ngôi trường giáo dục khai phóng này có phương pháp giảng dạy rất độc đáo và mang tính cá nhân: không có các khóa học hay kỳ thi bắt buộc.

3. Cử nhân của Harvey Mudd College – 209.532 USD (gần 4,7 tỉ VNĐ)
Harvey Mudd College nổi tiếng là có học phí cao ngất ngưởng, lọt danh sách những nơi đào tạo cử nhân “đắt nhất” Hoa Kỳ, đứng thứ hai toàn quốc và đứng đầu các trường tại California.
Harvey Mudd College chủ trương tập trung đào tạo sinh viên cử nhân, trong đó, các khóa học về khoa học, toán học, kỹ thuật ở cơ sở Claremont, California kéo dài 4 năm học với chi phí lên đến 209.532 USD (gần 4,7 tỉ VNĐ).

Tuy nhiên, sau nhiều năm đào tạo, Harvey Mudd College tự tin với tỉ lệ sinh viên học lên bậc tiến sĩ ngành khoa học thuộc loại cao nhất Hoa Kỳ, sinh viên tốt nghiệp trường này thường đạt mức lương trung bình có thể từ 78.200 USD – 133.000 USD/năm

4. Bác sĩ y khoa của College of Physicians and Surgeons, Columbia University – 230.536 USD (khoảng 5,2 tỉ VNĐ)
Trường Y của Columbia có chương trình đào tạo, khá đặc biệt, lọt danh sách top trong các chương trình y khoa theo US News & World Report.

Tuy nhiên, đi kèm với trình độ giảng dạy là một khóa học 4 năm thu của sinh viên đến 230.536 USD (khoảng 5,2 tỉ VNĐ).

5. Bác sĩ Y khoa của School of Medicine, Tufts University – 238.056 USD (khoảng 5,4 tỉ VNĐ)

Theo Forbes, Tufts University xếp thứ 15 trong số các trường đại học nghiên cứu ở Mỹ. Trường có 3 cơ sở tại Boston, Medford và Somervilla thuộc bang Massachusetts, Hoa Kỳ. Trong đó, trường Y khoa đặt tại Boston là nơi nổi tiếng đào tạo các Tiến sĩ Y khoa với chi phí đào tạo 238.056 USD (khoảng 5,4 tỉ VNĐ) cho chương trình 4 năm học.
6. Cử nhân Âm nhạc, Bard College – 253.520 USD (gần 5,8 tỉ VNĐ)
Bard College hiện đang nằm trong top 20 nhạc viện tốt nhất nước Mỹ với chương trình đào tạo âm nhạc thường kéo dài 5 năm.
Sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ nhận được bằng Cử nhân Âm nhạc hoặc Cử nhân Nghệ thuật trong một lĩnh vực nào đó ngoài âm nhạc với chi phí bỏ ra là 253.520 USD (gần 5,8 tỉ VNĐ)

7. Tiến sĩ Kinh doanh, ĐH Cambridge – 332.000 USD (khoảng 7,6 tỉ VNĐ)
Đại học Cambridge là một ngôi trường công lập liên hợp tại Cambridge, Anh. Nơi đây đang triển khai, đề xuất khóa đào tạo 4 năm cho bằng Tiến sĩ Kinh doanh.

“Đây là chương trình có quy mô nhỏ, có sự chọn lọc và đòi hỏi nguồn nhân lực đáng kể cho các dịch vụ giảng dạy và hỗ trợ chuyên sâu” – một đại diện của Cambridge cho biết.

Nếu khóa học này được đi vào đào tạo thì sẽ là một trong những tấm bằng đắt đỏ với học phí 332.000 USD (khoảng 7,6 tỉ VNĐ)

Nguồn: Business Insider

BÌNH LUẬN