Di chuyển 2,7km vẫn phải check-in và đi bằng máy bay

0
643

: 2,7 km, 53 giây là xong, mang hành lý lên chưa lau mồ hôi xong đã phải mang xuống

Trên cụm đảo Orkney ngoài khơi phía Đông Bắc Scotland, có hai là Westray và Papa Westray. Nối liền giữa hai nơi là đường biển và một đường bay. Chuyến bay mới đáng nói: vào ngày xấu trời, máy bay sẽ mất 2 phút để đến nơi và một khi gió thuận chiều, hành khách chỉ tốn 53 giây ngồi trên không để tới được đích.


Đó chính là chuyến bay ngắn nhất Trái Đất, đã phục vụ được tới 1 triệu hành khách. Chuyến bay giữa Westray và Papa Westray dài 2,7 km vẫn giữ kỉ lục Guiness cho tới giờ, với hạng mục lịch trình dịch vụ ngắn nhất thế giới. Những chuyến bay đầu tiên lên không từ nă 1967, cũng được vận hành bởi hãng hàng không Loganair từ bấy đến giờ.

Và vì quãng đường bay chẳng đáng bao nhiêu, hãng hàng không đâu cần tới một chiếc Boeing làm gì. Loganair vận hành đường bay với một chiếc Pilatus Britten-Norman BN2B-26 Islander: cỗ máy hai động cơ chỉ cần duy nhất một phi công. Khoang hành khách chỉ có 8 chỗ ngồi.


Phi công lão luyện nhất mà Loganair có là ông Stuart Linklater với tổng cộng 12.000 chuyến bay, nhiều hơn bất kì phi công nào trước thời điểm năm 2013, ngày ông nghỉ hưu. Chính ông Linklater cũng lập nên kỉ lục chuyến bay ngắn nhất giữa hai đảo, chỉ vỏn vẹn 53 giây.

Hành khách của ông Linklater đa phần là học sinh và giáo viên bay tới 60 khu vực khảo cổ để tiến hành . Đôi lúc, một vài chuyên viên sức khỏe sẽ tới đảo để chăm sóc cư dân trên Papa Westray và trong trường hợp nguy kịch, bệnh nhân cũng sẽ ngồi máy bay tới cơ sở y tế hiện đại hơn.

Bởi tính chất kì thú của chuyến bay ngắn nhất thế giới, khách du lịch cũng thường xuyên đặt chỗ, mong muốn trải nghiệm một trong những cảm giác độc đáo bậc nhất họ có thể có trong đời.

BÌNH LUẬN