Đến thăm những ngôi làng độc đáo nhất châu Á

0
1372

Những này đều có phong cảnh non nước sơn thủy hữu tình như thoát khỏi thế giới hiện đại, không còn sự ồn ào, không còn khói bụi, phảng phất, nhẹ nhàng, thư thái và uyển chuyển của tạo nên vẻ đẹp và sự kỳ thú của chúng.

Chúng ta hãy cùng tận hưởng và đắm mình vào thiên nhiên để chiêm ngưỡng vẻ đẹp quyến rũ như mơ của những ngôi làng ở châu Á.

1. Cổ trấn Tây Đường,

Nằm khuất giữa giàu có lâu đời Tô Châu và hiện đại bậc nhất Thượng Hải, Tây Đường từ lâu đã được mệnh danh là “thiên đường hạ giới.”

Cổ trấn Tây Đường duyên dáng với kiến trúc cầu có mái che, một chiếc cầu – nhà, được thiết kế theo phong cách “Phượng Hoàng” đặc trưng của cổ trấn này. Một cây cầu gỗ ghép cong dưới chân một đoạn thác lùn róc rách, một bên còn có chiếc cọn nước rêu phong quay nhịp nhàng suốt đêm ngày.

(Ảnh: ivivu)
Tại Cổ trấn Tây Đường, giấy với nhụy là một cây nến nhỏ, để ai đó có thể đốt lên ước mơ của mình và thả xuống dòng sông. Con sông Đà Giang chảy qua cổ trấn không quá sâu, đáy sông có nhiều tảo và rêu tạo cho mặt nước một màu xanh lục. Từ cây cầu lớn nối hai bờ sông Đà Giang dành cho xe cơ giới, Cổ trấn Tây Đường trải dài ngút tầm mắt với những mái ngói cổ âm dương dày dặn xám như đá tai mèo. Những phù điêu trên đầu mái cong vút một cách kiêu hãnh, như một niềm tự hào sâu sắc về một cổ trấn có tuổi đời 1.300 năm.

(Ảnh: feyriswheel)
2. Ban Rak Thai, Thái Lan

Ban Rak Thai là ngôi làng của người Hoa nằm trên độ cao 1.776m so với mực nước biển, thuộc vùng núi phía Bắc Thái Lan, Ban Rak Thai. Ngôi làng có hơn 1.000 người Hoa sinh sống. Họ chủ yếu nói tiếng Hoa, chỉ một số người trẻ nói được tiếng Thái.

(Ảnh: hashtagsear)
Cảnh đồi núi, sông nước hữu tình như tranh thủy mặc của làng Ban Rak Thai khiến không ít du khách say mê. Các ngôi nhà ở Ban Rak Thai có kiến trúc pha trộn giữa văn hóa Trung Hoa và Đông Nam Á rất đặc sắc và riêng biệt.

 (Ảnh thông qua tin8)
Người dân nơi đây sống chủ yếu bằng nghề trồng chè và chế biến chè. Mỗi năm, ngôi làng chỉ đón một lượng du khách nhỏ đến tham quan, thưởng thức ẩm thực truyền thống, đặc biệt là uống trà ô long nổi tiếng nhất ở đây.

3. Shirakawa-go,

(Ảnh: twitter)
Từ năm 1995, làng cổ Shirakawa-go nằm ở bắc vùng Tokai ở miền trung Nhật Bản. Cái tên “Shirakawa-go” có nghĩa là “bạch xuyên hương”, tức là dòng sông trắng chảy qua.

(Ảnh: blogspot)
Điểm thu hút ở Shirakawa-go là kiến trúc gassho – những ngôi nhà gỗ với mái dốc giống như đôi bàn tay chắp lại cầu nguyện. Tất cả ngôi nhà ở đây đều có tuổi thọ ít nhất 200 năm và được chính quyền địa phương bảo tồn.

(Ảnh: pinterest)
Những ngôi nhà được làm bằng gỗ mun, lớp mái tranh dày khoảng 50cm. Điểm đặc biệt nhất của những ngôi nhà ở đây là người dân không hề đóng đinh lên tường mà dùng dây thừng, dây đai thay thế.

 (Ảnh thông qua vietgiaitri )
Hàng năm, làng cổ Shirakawa-go thu hút khoảng 2 triệu du khách, đặc biệt là vào mùa đông. Khi tuyết rơi phủ trắng, Shirakawa-go giống như thiên đường tuyết trong những bộ truyện tranh ở Nhật Bản vậy.

Lê Nguyễn tổng hợp

BÌNH LUẬN