Đây là những gì được cất giữ trong một ngân hàng lưu trữ não bộ con người

0
404

Não bộ là cơ quan phức tạp và khó hiểu nhất trên cơ thể con người. Bởi vậy, những ngân hàng não bộ phục vụ như thế này đang được coi là kho báu vô giá của y học hiện đại.

Riêng tại Bắc Mỹ, có cả thảy 82 ngân hàng não bộ như vậy.

Bên trong những hộp nhựa tràn ngập formaldehyde này là hàng ngàn bộ thật. Trước đây, chúng đã là một phần cơ thể của những giáo viên, bác sĩ, công nhân, kế toán viên… Nhưng khi tất cả họ chết đi, những bộ não được giữ lại và tắm trong dung dịch bảo quản. Chúng ở đó, chờ đợi để tiếp tục được phục vụ, không phải chủ nhân cũ của mình mà là các nhà nghiên cứu .

Riêng tại Bắc Mỹ, có cả thảy 82 ngân hàng não như vậy. Địa điểm mà chúng ta sắp sửa đến thăm là một ngân hàng não bộ thuộc Trường Y Icahn, quận Bronx, New York, Mỹ.

Được thành lập từ năm 1982, mục đích ban đầu của ngân hàng não là giúp các nhà nghiên cứu hiểu rõ hơn về bệnh Alzheimer. Năm 1990, nó bắt đầu phục vụ nghiên cứu nhiều bệnh lý hơn trong đó có tâm thần phân liệt.

Hơn 3 thập kỷ cho tới ngày hôm nay, ngân hàng não bộ ở Bronx đã giữ hàng ngàn mẫu vật phục vụ nghiên cứu thần kinh. Hãy cùng đi một vòng bên trong để tìm hiểu xem một ngân hàng não bộ sẽ trông như thế nào:

Đây là tiến sĩ Vahram Haroutunian, giám đốc điều phối của ngân hàng não Bronx ngay từ những ngày đầu thành lập. Nhiệm vụ của ông là giám sát việc lưu trữ, bảo quản và phân phối mẫu vật cho các đơn vị khác, phục vụ mục đích nghiên cứu khoa học.

Ngân hàng không chỉ lưu trữ các bộ não riêng lẻ. Mỗi mẫu vật còn kèm theo cả dịch não, dịch tủy, mô cơ và cả DNA.

Mỗi bộ não được đánh ký hiệu để xác định nguồn gốc người hiến tặng và mẫu phẩm bệnh học của nó.

Tiến sĩ Haroutunian phải nâng bộ não lên một cách hết sức cẩn thận. Bởi bất cứ mẫu vật nào cũng đáng giá và nó đã được nhúng trong hỗn hợp formanlin, methanol và formaldehyde.

Ngân hàng não bộ ở Bronx đã phân phối mẫu vật cho hơn 50 cơ sở nghiên cứu, cả trong và ngoài nước Mỹ. Nhờ đó, hơn 350 bài báo khoa học có uy tín cao đã được xuất bản, đem lại tri thức cho nhân loại.

Mỗi bộ não được gửi tới ngân hàng này sẽ được cắt đôi. Một nửa được ngâm trong formaldehyde…

…Nửa còn lại được cắt lát rồi cho đông lạnh bằng nitơ lỏng. Nó sẽ được bảo quản ở nhiệt độ -80oC.

Hàng trăm thậm chí là hàng ngàn lát cắt được lưu trữ như thế này. Chúng ở đó chờ đợi và sẽ còn được cắt nhỏ hơn nữa.

Các kỹ thuật viên ngân hàng sắp xếp các mẫu vật, dán mã vạch để kiểm soát chúng theo từng mục đích nghiên cứu hoặc địa chỉ chúng sẽ phục vụ.

Cắt các mẫu vật cỡ lớn thành nhiều phần nhỏ hơn, và sắp xếp lại chúng là một nhiệm vụ nặng nhọc. Tiến sĩ Haroutunian và các đồng nghiệp của ông phải chú ý đến từng chi tiết và không để bất cứ thứ gì nhiễm bẩn mẫu vật.

Cuối cùng, một số serial duy nhất này được đánh cho từng mẫu vật nhỏ. Nó sẽ giúp các kỹ thuật viên tra xuất từng trường hợp bệnh phẩm cụ thể khi quản lý sau này.

Khi một kỹ thuật viên cắt lát phần vỏ não trán hoặc amygdala, họ phải dùng đến một chiếc cưa máy.

Những lát cắt rất chính xác được thực hiện sẽ cho ra một mẫu phẩm hoàn thiện. Nó sẽ được chuyển đến cơ sở nghiên cứu, và phần não bộ còn lại sẽ được đưa về tủ đông.

Não bộ là cơ quan phức tạp và khó hiểu nhất trên cơ thể con người. Bởi vậy, những ngân hàng não bộ phục vụ nghiên cứu như thế này đang được coi là kho báu vô giá của y học hiện đại.

Tham khảo Businessinsider

BÌNH LUẬN