Con đường được xem là dẫn xuống địa ngục ở dưới Kim Tự Tháp Maya

0
706

Một đường hầm bí mật bên dưới là đường dẫn linh hồn của vua Maya xuống cõi âm vừa được phát hiện.
Các nhà khảo cổ học phát hiện một đường hầm dẫn nước nằm dưới chân đền Inscriptions (đền của những câu khắc) chứa mộ vua Pakal – vị vua cai trị xứ Palenque hơn 70 năm trong thế kỷ thứ bảy tại di chỉ của người Maya ở Palenque, phía nam Mexico.

Đền thờ Inscriptions ở Mexico – ngôi đền của những câu khắc.

Nhà khảo cổ học Arnoldo Gonzalez cho biết, họ tin rằng ngôi mộ và kim tự tháp được cố ý xây chèn lên một dòng suối có niên đại từ năm 683-702. Đường hầm dẫn nước từ phòng địa táng ra mặt trước ngôi đền, là cách để đưa linh hồn vua Pakal tới cõi âm.

 Căn phòng địa táng vua Pakal của người Maya.

Theo các nhà khảo cổ, đây là cách người Maya đưa linh hồn của Pakal xuống âm phủ. Theo quan niệm của người Maya, chốn địa ngục nằm dưới mặt đất, được cai quản bởi một vị thần của cái chết.

 Bên trong đường hầm dưới mộ vua Pakal.

Tác giả Erich von Daniken, trong cuốn sách xuất bản năm 1968 cho rằng những hình ảnh chạm khắc vua Pakal trên nắp quan tài cho thấy ông đang ngồi và điều khiển một tàu vũ trụ, phía đuôi tàu có một “ngọn lửa”. Theo người Maya, “ngọn lửa” đại diện cho “Cái cây của thế giới”, hoặc “Cái cây của sự sống”, những cây có rễ chạm tới thế giới bên kia.

 Hình ảnh khắc trên nắp quan tài của vua Pakal.

Tuy nhiên, sau khi phát hiện đường hầm, nhà khảo cổ học Gonzalez đã bác bỏ điều này. Ông cho biết, trên đôi khuyên tai bằng đá trong mộ có khắc dòng chữ với ý nghĩa: “Vị thần của cái chết sẽ dẫn đường cho người chết tới cõi âm bằng cách dìm họ xuống nước để được địa phủ tiếp nhận”.
Nói một cách khác, vua Pakal không phải đang bay vào vũ trụ, mà thực chất đã đi xuống địa ngục bằng đường hầm bí mật được các nhà khảo cổ khám phá.

 Các nhà khảo cổ cho rằng đây là cách mà người Maya dẫn linh hồn của vua Pakal xuống địa ngục.

Đường hầm này kết nối với một đường hầm khác, được làm bằng đá và rộng khoảng 60 cm, cao 60cm. Đường hầm nhỏ đến mức không đủ không gian cho một người chui vào trong khám phá.
Các nhà khảo cổ đã đưa robot gắn camera xuống để quan sát cấu trúc. Họ thấy nước chảy trong đường hầm. Phát hiện này giống với phát hiện ở di chỉ Tiền Colombia tên là Teotihuacan, nằm gần Mexico City.

 Đường hầm rất nhỏ nên phải dùng robot gắn camera để đưa vào quan sát.

Pedro Sanchez Nava – Giám đốc khảo cổ ở Viện Nhân chủng học và Lịch sử cho rằng giả thuyết đường hầm dẫn tới địa ngục này có vẻ hợp lí vì trước đây ở Teotihuacan, gần thành phố Mexico, một đường hầm dẫn nước khác cũng được tìm thấy.
Sanchez Nava nói: “Cả hai tộc người đều cho xây dựng đường hầm dẫn nước. Có câu chuyện ngụ ngôn về nước nói rằng đó là nơi kiếp người bắt đầu và kết thúc”.

BÌNH LUẬN