Bức xúc từ bài tập về nhà cho học sinh lớp 1, cô giáo ra bài kiểu ‘bố mẹ làm hộ’

0
3084

Lớp 1 chỉ mới học cộng, trừ đơn giản nhưng với những bài ở mức “vận dụng cao” như thế này khiến cho phụ huynh không giấu nổi sự bức xúc.

Học sinh thời nay, ngày thì học trên trường, chiều tối thì cắp sách đi học thầy này cô kia, đến đêm thì ôm đống , nào là luyện toán, luyện chữ… ko có thời gian để nghỉ ngơi nữa.

Dưới đây là bức xúc của một bà mẹ có con đang theo học lớp 1. Chị cho rằng cô giáo dạy 1 kiểu ra bài 1 kiểu. Bài tập này thì chỉ có bố mẹ làm thay con.

Phụ huynh bức xúc vì bài tập về nhà của con theo kiểu ‘nhờ bố mẹ làm cho’.

Phụ huynh đăng tải với sự bức xúc: “Trong khi con em giờ cô giáo mới cho học ôn bảng cộng trừ 4 thôi. Mà giờ lại cho bài về nhà thế này. Học một kiểu cho bài một kiểu thì học hành ra làm sao đây hả trời”.

Đây có lẽ không phải trường hợp hy hữu, khi mà ngày nay, áp lực học hành thi cử là rất lớn. Khi chưa vào lớp 1 các bé đã được bố mẹ cho đi học thêm đủ loại nhằm… có bước chạy đà tốt trước khi “nhập cuộc”. Vì vậy, không ít các trường hợp phụ huynh phải giật mình trước bài tập trên lớp vì không cho con đi học ở đâu cả…


Những bài toán vô cùng khó nhằn với trẻ lớp 1.

Bài toán này có lẽ đến phụ huynh cũng phải vò đâu bứt tai.

Chỉ mới lớp 1 nhưng những bài tập này đều có độ khó mà ngay tới chúng ta cũng phải lắc đầu ngao ngán vì nó quá khó so với sự hiểu biết của lớp 1. Cùng với đó là hàng loạt bài tập giao về với độ khó tương tự để học sinh luyện cho ‘cứng tay’.

Bài tập giao về hàng đống…

Ngay sau khi đăng tải, dòng chia sẻ của phụ huynh đã nhận được sự chú ý của cộng đồng mạng. Rất nhiều người tỏ ra bức xúc với những bài tập mà cô giao về cho học sinh lớp 1.

Một bạn giấu tên không giấu được sự bức xúc: “Chả cần cải cách, chỉ cần cải lùi như trước đây 20 năm là quá tốt cho thế hệ trẻ rồi, cần đem lại 1 tuổi thơ vui đùa cho trẻ con hơn.’

Bạn L. L nhận định: “Dễ mà không làm cho khó thì sao ép được bố mẹ các bé phải tự nguyện cho con đi học thêm”.

Mới đây, một người dùng facebook cũng đã đăng tải 2 bức ảnh, chụp lại trang sách giáo khoa của học sinh hai miền Nam Bắc trước năm 1975, cũng khiến không ít người giật mình vì “cải cách” quá khác lạ:

Nội dung 2 bức ảnh:

Miền Bắc:

Miền Nam:

Bạn nghĩ sao về những trường hợp này?

BÌNH LUẬN