Bí bẩn loài cá mập ma trữ tinh trùng nhiều năm để… dùng dần

0
309

Đây là một loài cá rất bí ẩn và rất khó tìm thấy dưới đáy biển, và mới đây, các nhà đã phát hiện ra chúng còn sở hữu tập quán vô cùng kỳ lạ.
Sinh sống chui rúc bên dưới những vùng nước tối tăm ở độ sâu 400-1300m ngoài khơi New Zealand, hầu như rất khó bị con người săn bắt, là một loài cá lạ lùng mang tên ma (hay còn gọi là chimaera). Sở hữu cặp mắt hõm trống rỗng trông như xác chết, những chiếc vây trông như cánh chim, và chiếc đuôi dài như chiếc roi, loài cá này vốn nổi tiếng là những sinh vật kỳ quái và bí ẩn dưới lòng biển sâu. Thế nhưng ít ai biết rằng tập quán giao phối của chúng cũng kỳ quặc không kém.

Chân dung ma bí ẩn dưới lòng biển sâu.


Theo tạp chí National Geographic, cái sở hữu đến 2 tử cung, 2 buồng trứng, và 2 ống dẫn trứng. Còn trên trán của con cá đực có một bộ phận đặc biệt trông như móc câu, có thể thò ra thụt vào dễ dàng, giúp chúng bám chặt vào vây của con cái trong khi đang làm chuyện ấy. Không những thế, xung quanh vùng xương chậu của chúng cũng có 2 chiếc tua bám đặc biệt, giúp cho đối tượng của chúng không thể nào tẩu thoát được.

Tất nhiên, quá trình này là không hề thoải mái và dễ chịu chút nào đối với những cô cá cái, với chừng ấy kiềm kẹp trên người mình. Nhưng chúng lại có một cách để không phải thực hiện nghĩa vụ làm vợ quá nhiều, đó là dự trữ tinh trùng trong những chiếc ống đặc biệt rất lâu sau khi cuộc hoan lạc đã xong xuôi, thậm chí là sau rất nhiều năm.

Ảnh chụp từ kính hiển vi cho thấy tinh trùng của cá đực được cá cái dự trữ trong những chiếc ống nhỏ đặc biệt.

Mặc dù hành vi này có vẻ khá kỳ lạ, nhưng với những điều kiện khắc nghiệt dưới lòng biển sâu, chẳng hạn khan hiếm thức ăn hay không tìm được bạn tình… điều này lại giúp chúng tiếp tục sinh sôi nảy nở vào những thời điểm phù hợp nhất và bảo tồn nòi giống.
Hiện tại, người ta chưa biết chúng có thể dự trữ lượng tinh trùng này được bao lâu, nhưng theo các nhà , đó có thể kéo dài đến 3 năm.

Ảnh một con cá đực (trên) và cá cái trưởng thành.


(Ảnh: Daily Mail)

BÌNH LUẬN