Bạn có biết tại sao lại có sư tử nhưng chẳng bao giờ có soi không?

0
598

Hiện nay, con người đã và đang làm nhiều cách để bảo tồn loài sói. Hãy hy vọng rằng chúng ta sẽ sớm được thấy loài vật này phát triển thịnh vượng thêm một lần nữa.

Người Mỹ có một câu ngạn ngữ: (Nguyên văn: “The Lion and the Tiger may be more powerful, but the Wolf does not perform in the circus.”)


Câu ngạn ngữ của người Mỹ…

Câu nói này được dùng để ám chỉ việc sức mạnh không có ý nghĩa gì đối với lòng tự tôn và quyền lực. Tuy nhiên, nó cũng xuất phát từ một thực tế mà chắc hẳn nhiều người cũng nhận ra: có đủ loại xiếc thú: hổ, sư tử, gấu, thậm chí là cá, hải cẩu… Nhưng tuyệt nhiên chẳng bao giờ thấy sói bị bắt đi nhảy dây bao giờ.

Nói cho đúng thì thi thoảng cũng có gánh xiếc dùng sói. Nhưng rõ ràng so với các loài thú khác, tỉ lệ phổ biến thực sự thấp hơn hẳn, đến mức người ta có thể mặc định luôn: sói không phải dành cho .


Cũng có gánh xiếc dùng sói để diễn trò, nhưng thực sự rất ít…

Biết rằng xiếc thú là một ngành công nghiệp đang bị lên án, nhưng hãy tạm bỏ qua đã. Câu hỏi ở đây là: Bạn có biết tại sao loài người lại tha cho không?

Tất cả đều có lý do

Đầu tiên, bạn cần biết vì sao con người lại huấn luyện thú để làm xiếc? Đơn giản là vì yếu tố “lạ”! Trước kia, các gánh xiếc vốn hoạt động rất mạnh ở – nơi chưa bao giờ trông thấy động vật hoang dã. Vậy nên, luyện thú làm xiếc là một trong những cách “hốt bạc” nhanh nhất.

Xiếc về động vật hoang dã là cách thức để “hốt bạc” trong các rạp xiếc xưa

Xét trên yếu tố này, sói sẽ “được” loại từ vòng gửi xe, đơn giản là vì chúng ta đã có loài vật thay thế quá tốt cho chúng: chó.

Trên thực tế, chó vốn là sói được con người thuần chủng, vậy nên ngoại hình của chó nhà và chó sói cũng không khác biệt là bao. So với việc phải huấn luyện một loài vật hung dữ và chưa thuần hóa, chó rõ ràng là một sự lựa chọn phù hợp hơn.

Đâu là sói, đâu là chó?

Lý do thứ 2, các loài vật được sử dụng trong xiếc thú chủ yếu được bắt tại – nơi không có bóng dáng của chó sói.

Thêm vào đó, số lượng sói còn sót lại trên thế giới là quá ít: hầu hết các loài sói đều hoặc trên bờ vực tuyệt chủng, hoặc đã vĩnh viễn biến mất. Vậy nên, việc săn bắt sói vì bất kỳ mục đích gì đã sớm bị nghiêm cấm tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Sói là loài vật đang có nguy cơ tuyệt chủng cực kỳ cao

Và cuối cùng, trong văn hóa phương Tây, sói vốn là loài vật gắn với nhiều truyền thuyết – chủ yếu liên quan đến linh hồn, thậm chí là quỷ dữ và nỗi sợ. Vậy nên, có vẻ như người ta muốn né tránh, không muốn lôi sói ra làm trò tiêu khiển.

Kết:

Nhìn chung, sói cũng chỉ may mắn hơn các loài vật khác ở khoản không bị hành hạ trong các rạp xiếc. Nhưng thay vào đó, chúng cũng là một trong những loài bị săn đuổi nhiều nhất, khiến số lượng loài bị sụt giảm thảm hại.

Hiện nay, con người đã và đang làm nhiều cách để bảo tồn loài sói. Hãy hy vọng rằng chúng ta sẽ sớm được thấy loài vật này phát triển thịnh vượng thêm một lần nữa.

Theo J

Trí Thức Trẻ

BÌNH LUẬN