Bạn có bao giờ ngủ mơ thấy mình bị ngã ở trên cao xuống …

0
615

Hẳn bạn đã từng trải qua cảm giác đang ngủ xong bị giật mình tỉnh dậy vì ngã từ trên cao xuống. Vì sao thế nhỉ?
Bị bóng đè, nói mớ, mộng du, ngáy… có lẽ là những hiện tượng phổ biến trong giấc ngủ mà bạn đã từng được trải nghiệm hoặc nghe thấy.
Nhưng đã bao giờ bạn thấy mình bị té ngã hay như bị ném từ trên cao xuống trong giấc mơ chưa? Nếu đã từng trải qua, hẳn bạn sẽ nhớ cảm giác đó nó thật đến mức nào, đủ khiến bạn giật mình tỉnh giấc ngay lập tức.
Tại sao lại có hiện tượng này?
Theo các nhà , hiện tượng mơ thấy mình bị té ngã, rồi rơi xuống này được biết đến với tên khác là “chứng co giật khi mơ”.

Hiện tượng trên xuất hiện ở hầu hết mọi người, kể cả những người khỏe mạnh và có giấc ngủ tốt đi chăng nữa.
Khi mắc chứng co giật khi mơ này, bạn sẽ thấy như mình bị rơi xuống từ bầu trời, bước hụt hay vấp ngã từ trên vách núi. Cú ngã trong mơ khiến nhịp tim tăng mạnh, hơi thở nhanh hơn, đổ mồ hôi và gây ra cảm giác sốc – làm bạn giật mình choàng tỉnh dậy.

Câu hỏi đặt ra là vì sao ta lại mơ bị ngã? Giới khoa học vẫn chưa chắc chắn về câu trả lời chính xác.
Nhưng nhiều nhà khoa học cho rằng, hiện tượng này xảy ra khi bạn đang mệt mỏi, mất ngủ, hay căng thẳng.
Khi ngủ, nhịp tim, nhịp thở chậm hơn, cơ bắp được thư giãn, bộ não gần như ở trạng thái “chết”. Việc bạn mơ bị ngã, là một cách để kiểm tra xem bạn còn sống hay không, và đánh thức các cơ bắp khiến cơ thể thức dậy.

Tuy nhiên, cũng có nhiều ý kiến khác cho rằng, khi bạn chìm vào giấc ngủ, não bộ cũng theo đó thực hiện chu kỳ giấc ngủ một cách nhanh chóng.
Nhưng có thể lúc này lại chưa bắt kịp, làm xuất hiện những cơn co cơ đột ngột không đồng bộ, tạo cảm giác mất cân bằng, từ đó kích thích ảo giác bị ngã.
Nguồn ảnh: Internet.
Tác giả: Nov – Trí Thức Trẻ. Theo: Menshealth, Brightside

BÌNH LUẬN