4 bí quyết để bạn ra trường là có việc làm ngay

0
404

Để có được những bước chuẩn bị hoàn hảo nhất sau khi tốt nghiệp thì ngoài việc xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc, bạn phải sử dụng quãng khi còn ngồi trên ghế nhà trường một cách hiệu quả bằng những thiết thực, giúp ích cho bản thân trong tương lai.
Theo khảo sát của CareerLink.vn – Công ty tuyển dụng và tìm kiếm việc làm hàng đầu tại Việt Nam, các chủ đánh giá cao tiềm năng của sinh viên nước ta nhưng các bạn vẫn còn khá thụ động và chưa có nhiều kĩ năng thực tiễn. Đây thực sự là điều khiến bạn không tạo được ấn tượng đối với sau khi ra trường. Vì thế, hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây để không phí phạm khoảng thời gian tươi đẹp này nào.
1. Thử sức với công việc Part-time
Nhiều bạn sinh viên vẫn có suy nghĩ rằng “chỉ có những sinh viên từ tỉnh lẻ hoặc những bạn có gia đình khó khăn thì mới phải đi làm thêm?”. Đó là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm và thật sự không còn phù hợp với thời buổi đòi hỏi sự chủ động và năng động như hiện nay.

Việc làm thêm bán thời gian (part-time) không chỉ giúp bạn có thêm thu nhập để trang trải cho việc học hành, mà còn là môi trường rất tốt để bạn “va chạm” và phát triển bản thân. Khi đi làm thêm, bạn sẽ thật sự hiểu được sự quý giá của đồng tiền, khiến bạn biết chi tiêu một cách hợp lý và không phung phí. Bên cạnh đó, sự trải nghiệm giúp bạn tiếp xúc nhiều hơn với thế giới bên ngoài, với nhiều người có địa vị khác nhau, nhất là sẽ dạy bạn cách cư xử phù hợp trong những tình huống nhất định.
Ngày nay, việc làm thêm không chỉ còn gói gọn bằng những công việc tay chân như bồi bàn, giao hàng,… mà còn các hình thức khác có thể kể đến như: viết bài PR, quản lý fanpage, chạy sự kiện,… Nếu may mắn tìm được những công việc liên quan đến chuyên ngành đang học, bạn sẽ có thêm cơ hội để áp dụng các kiến thức đã học vào thực tiễn, qua đó có được cái nhìn hoàn thiện hơn về công việc cũng như sự nghiệp mà bạn đang theo đuổi. Ngoài ra, việc làm thêm có thể cho bạn cơ hội thực tập hoặc thậm chí là vị trí chính thức trong tương lai gần nếu bạn hoàn thành tốt công việc của mình.
2. Ngoại ngữ –
Khả năng sử dụng ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh đặc biệt quan trọng trong thời đại ngày nay. Trong lúc còn ngồi trên ghế nhà trường bạn nên tích cực trau dồi vốn ngoại ngữ của mình như tham gia vào các câu lạc bộ ở trường, thường xuyên trò chuyện bằng tiếng Anh cùng bạn bè, nếu có thể bạn nên tiếp xúc và nói chuyện với người bản xứ càng nhiều càng tốt…
Thậm chí, nếu trình độ khá hơn một tí thì bạn có thể đăng kí dạy tiếng Việt cho người nước ngoài, cộng tác viên dịch thuật, hướng dẫn viên du lịch theo giờ… vừa tăng thu nhập mà vừa rèn luyện kĩ năng ngoại ngữ.

Trình độ ngoại ngữ lưu loát cũng sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm ở những môi trường tốt, mức lương khá hơn.
3. Học hết sức – hoạt động hết mình

Việc tham gia vào các hoạt động xã hội/ đoàn thể giúp ích nhiều hơn bạn nghĩ. Những hành động thiết thực giúp bạn tạo được tốt đẹp với bạn bè, thầy cô trong khoảng thời gian đi học, biết đâu bạn có thể nhận được lời giới thiệu về công việc như ý thông qua các của họ.
Các hoạt động như tiếp sức mùa thi, thanh niên xung kích dọn dẹp phố phường, giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, tham gia câu lạc bộ văn nghệ… là cơ hội tốt để khẳng định bản thân, cho bạn điều kiện để phát huy những thế mạnh, học hỏi được nhiều điều và nâng cao kĩ năng mềm. Việc tham gia vào các hoạt động xã hội/ đoàn thể cũng giúp bạn có được cái nhìn thiện cảm và tin tưởng hơn trong mắt nhà tuyển dụng. Vì bất cứ công ty nào cũng muốn có một năng nổ, sẵn sàng “xông pha” vào các hoạt động chung, nhằm tạo ra một môi trường thân thiện cũng như nâng tầm hình ảnh công ty trong mắt khách hàng.
4. Học thêm khoá học bổ trợ chuyên ngành
Yêu cầu của các nhà tuyển dụng ngày càng cao đối với các ứng viên, vì thế nếu bạn có thêm những kỹ năng bổ trợ cho công việc thì đó là điểm cộng rất lớn khi đi phỏng vấn và những khoá học này cũng giúp bạn tô điểm cho CV của mình thêm “lung linh” hơn.

Không dừng lại ở đó, các sở thích cũng có thể giúp bạn tìm kiếm được công việc trong mơ nếu được phát huy đúng lúc. Công việc Marketing bây giờ cũng thường đòi hỏi ứng viên có khả năng thiết kế, các công ty về lĩnh vực công nghệ thì yêu cầu bạn có hiểu biết về các phần mềm game hay là biết cách sử dụng các thiết bị công nghệ hoặc bạn học chuyên ngành Kế toán cũng có thể biết thêm Photoshop… Tất cả những kĩ năng bổ trợ đều có thể là một điểm cộng nếu bạn biết trau dồi và phát huy một cách nghiêm túc.
Những điều ở trên không quá khó để “chuẩn bị” khi bạn vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường, hãy sắp xếp thời khoá biểu một cách phù hợp để lên kế hoạch cho ước mơ của mình. Bạn nên phân chia thời gian hợp lý và thực hiện tất cả những điều trên một cách hiệu quả mà không ảnh hưởng đến việc học hành. Thay đổi từ hôm nay để có một hành trang vững chắc nhất ngay khi bước vào đời, bạn nhé.

BÌNH LUẬN