2 tỷ đồng Shark Tank vẫn còn là ít, có người từ chối cả trăm tỷ tiền đầu tư cơ

0
2197

Vậy đó, nếu có đam mê và cả óc cùng bản lĩnh hơn người, muốn đem nhiệt huyết đi cống hiến thật xa hơn cả những gì bạn tưởng tượng, thì đừng chờ đợi gì cả mà hãy bắt tay vào xây dựng ước mơ cho mình ngay đi nhé.

– chương trình dành cho các bạn đam mê , mới được mở ra tại Việt Nam đã và đang thu hút rất nhiều sự chú ý, đặc biệt là giới trẻ đang dấn thân vào tìm con đường gây dựng sự nghiệp và thỏa mãn nhiệt huyết của mình.

Dù mới chỉ diễn ra được 3 tập nhưng chúng ta đã được chứng kiến những thương vụ trị giá hàng tỷ đồng được hoàn thành và diễn ra chỉ trong vài phút ngắn ngủi – thế mới cho thấy tầm nhìn và tài năng của những thí sinh đến tham dự và thử thách bởi các nhà bản lĩnh thế nào – chẳng hạn như công nghệ và chuỗi sản xuất chế tạo đồ hóa trang cosplay của 2 bạn trẻ Đức Mười – Văn Trung chỉ mới 20 tuổi, vẫn còn đang ngồi trên ghế nhà trường.

Thế nhưng bạn có biết rằng trên thế giới, có những ý tưởng công nghệ còn nhận được sự “giành giật” lớn hơn nhiểu từ các “cá mập đầu tư”, với số vốn đề nghị lên đến cả trăm tỷ đồng – tương đương hàng triệu USD mà có khi còn không có kết cục có hậu? Hãy cùng xem đó là những gương mặt nào nhé:

1. Ô-tô chạy bằng không khí
Pat Bone – một nhạc sỹ cùng nhà kinh doanh Ethan Tucker là bạn mình đã và đang nắm giữ một trong những kỷ lục cao nhất của Shark Tank trên toàn thế giới. Bộ đôi này đã sáng tạo ra sản phẩm ô-tô chạy bằng không khí nén, chắp tay bởi Zero Pollution Motors tại New York.

5 triệu USD là cái giá được đàm phán dành cho các để có được 50% cổ phần công ty, và quyền lợi được đem nó đến phân phối thêm ở thị trường Mỹ. Tuy nhiên, thương vụ này lại không đi đến kết cục thuận lòng đôi bên trên sóng truyền hình. Dù vậy, CEO của Zero Pollution Motors đã cho biết họ được lợi nhiều hơn, vì sau lần lên sóng đó đã có thêm rất nhiều lời mời gọi còn đáng giá hơn cả khi đang tham gia cuộc thi này.

2. Công nghệ sinh học
Christopher Sakezles, CEO của Syndaver Labs – chuyên về công nghệ mô sinh học tổng hợp cho các bộ phận cơ thể con người – đã nhận được lời đề nghị 3 triệu USD cho 25% cổ phần công ty khi xuất hiện trên chương trình.

Dù cũng có kết cục tương tự Zero Pollution Motors – không đồng ý với thỏa thuận đưa ra dù cho đó là hàng triệu USD – Sakezles cũng vẫn tự hào mỉm cười mãn nguyện vì đơn giản: “Mục đích chính của tôi không hẳn là phải mang được tiền đầu tư về, mà là khiến cho mọi nhà đầu tư từ khắp các nơi biết đến tiềm năng của mình. Đúng thế, cái giá này là quá rẻ để chúng tôi được rộng rãi đến như vậy.”

3. Dịch vụ vay tiền trực tuyến
2 nhà sáng lập nên dịch vụ này – Steven Bofill và Brian Shimmerlik – đã mang về được 2 triệu USD cho dịch vụ Vengo, đặt các máy trạm cho vay tiền trực tuyến dành cho người dùng có nhu cầu. 2 triệu USD này sẽ được “rót vốn” dần trong 7 năm, với lãi suất 7%/năm và 3% cổ phần công ty.

4. Ứng dụng “dáng khỏe dáng đẹp”
Các “cá mập đầu tư” đã đồng ý giao 1,5 triệu USD cho ý tưởng ứng dụng Sworkit dành cho mục đích rèn luyện cơ thể của Ben Young và Greg Colema trong năm 2016, đổi lại là 10% cổ phần công ty và 1,5 triệu USD giá trị quảng cáo chờ trên ứng dụng. Đây là nền tảng sẽ cho phép bạn xem hoặc tự tạo ra các video hướng dẫn, giới thiệu kỹ thuật tập luyện cho bất kỳ ai tham gia cộng đồng có thể tương tác với nhau – như một mạng xã hội thu nhỏ cho những người đam mê tập luyện vậy.

5. Công nghệ thiết bị không người lái
2 anh chàng Claridge và Charles Manning đã rất thành công khi nhận được lời đề nghị của tất cả các nhà đầu tư có mặt tại chương trình về công nghệ drone tự động của mình – xCraft. 1,5 triệu USD là cái giá đưa ra cho 25% cổ phần công ty, sẽ chia đều vai trò cho cả 5 nhà đầu tư của tập Shark Tank đó.

Vậy đó, nếu có đam mê và cả óc sáng tạo cùng bản lĩnh hơn người, muốn đem nhiệt huyết đi cống hiến thật xa hơn cả những gì bạn tưởng tượng, thì đừng chờ đợi gì cả mà hãy bắt tay vào xây dựng ước mơ cho mình ngay đi nhé.

Theo NPQM

Trí thức trẻ

BÌNH LUẬN