17 vật chất đắt nhất thế giới. Kim cương cũng chỉ xếp thứ 3, vàng xếp thứ 15

0
1485

Khi nói đến thứ đắt nhất, bạn sẽ nghĩ ngay đến điều gì, , , hay thậm chí heroin? Thực ra đều không phải, chỉ sếp thứ 15 và heroin mới ở vị trí số 10.

#16. Nhụy hoa nghệ tây (Saffron): Saffron là một trong những loại gia vị đắt tiền nhất thế giới tính theo khối lượng. Để làm ra 1 pound Saffron (453g) cần đến 75.000 nhụy hoa. Do đó, loại Saffron tốt nhất có thể được bán với giá 15 USD/g (khoảng 340 nghìn VND/g).


15. Vàng – “đồng tiền chung” của thế giới có giá 56 USD/g (khoảng 1,27 triệu VND/g). Vàng nguyên chất rất mềm nên người ta thường pha trộn với bạc, đồng, bạch kim hay palladium để tăng độ bền cho vàng. Hợp kim của vàng thường được dùng làm đồ trang sức, trang trí, tiền xu và chất hàn răng. Ngoài ra, vàng còn một đặc tính nữa là dẫn nhiệt khá tốt và không bị xỉn màu khi tiếp xúc với không khí nên còn được dùng làm chất bán dẫn và nối các bo mạch điện tử với nhau.


14. Rhodium: Kim loại chuyển đổi có màu sắc bạc, được coi như mẫu kim loại quý giá & đắt tiền nhất thế giới có giá 58 USD/g (khoảng 1,31 triệu VND/g). Rhodium có thể tìm thấy trong quặng bạch kim. Các chuyên gia nhận định, 1 tấn vỏ trái đất chỉ chứa 0,001 gam Rhodium.


13. Platinum: Platinum có thể được sử dụng như một loại chất xúc tác trong các thí nghiệm hay chế tác thành đồ trang sức. Đặc biệt, platinum có thể là chất tạo ra các loại thuốc có khả năng chống . Mỗi gram platinum có giá khoảng 60 USD (khoảng 1,36 triệu VND).


12. Methamphetamine: Là một chất kích thích tổng hợp có khả năng gây nghiện cao cũng như ảnh hưởng rất tiêu cực tới sức khỏe của người dùng, kể cả trong trường hợp cai nghiện thì người nghiện cũng không dễ dàng dứt bỏ việc sử dụng chất này. Giá của nó khoảng 100 USD/g (2,11 triệu VND/g).


11. Sừng tê giác: Vì tin đồn sừng tê giác có tác dụng trị bách bệnh mà loài vật này bị ráo riết săn lùng và có nguy cơ tuyệt chủng cao, đồng thời đẩy giá thành lên đến 110 USD/g (khoảng 2,49 triệu VND/g).

10. Heroin: Heroin là một chất có khả năng gây nghiện cao và bị cấm buôn bán. Tác động ngắn hạn của việc sử dụng heroin là da đỏ bừng, miệng khô, chân tay nặng nề và gây ra tình trạng một phần buồn ngủ, một phần tỉnh táo. Về dài hạn, chất này có thể gây hại cho các tĩnh mạch, nhiễm trùng màng tim và ảnh hưởng nặng nề tới gan. Mỗi gram heroin có giá khoảng 130 USD (khoảng 2,94 triệu VND/g).

9. Cocaine: Cocaine cũng nằm trong số những chất có khả năng gây nghiện cao và được chiết xuất từ lá của cây Erythroxylon Coca, một loại cây có nguồn gốc từ cao nguyên Andean ở Nam Mỹ. Cocaine được xem là chất kích thích mạnh mẽ nhất có nguồn gốc từ thiên nhiên. Một điều thú vị là cái tên Cocaine lại xuất phát từ các nhà máy “coca” khi Coca-Cola lần đầu tiên cho thêm 9 mg chất này trong mỗi chai nước uống bằng thủy tinh của họ (năm 1903), tuy nhiên sau đó công ty đã thay chất này bằng các loại nguyên liệu khác. Cocaine có giá khoảng 215 USD/g (khoảng 5,3 triệu VND/g).

8. Lysergic Acid Diethylamide (viết tắt là LSD): Được coi là chất gây nghiện đắt giá nhất trong bản danh sách này. LSD là một chất có khả năng gây ảo giác mạnh cho con người với chỉ một liều dùng cực nhỏ. Khi sử dụng thuốc, người dùng sẽ có những hành vi thiếu kiểm soát và thường dẫn đến những hệ lụy rất khó lường. Vì vậy, tốt nhất là bạn hãy tránh xa nó ra và hãy từ bỏ ý tưởng thử LSD dù chỉ một lần bởi không những độc hại, LSD còn rất đắt, 3000 USD/g (khoảng 68 triệu VND/g).

7. Pluton: Là một nguyên tố hóa học hiếm, tính phóng xạ cao, có vai trò tạo ra năng lượng hạt nhân thông qua phản ứng nhiệt hạch – cả trong thời bình (các nhà máy điện hạt nhân) và trong chiến tranh (bom hạt nhân), có giá 4000 USD mỗi gram (khoảng 90 triệu VND).

6. Painite: Là một khoáng chất rất cứng, cực kỳ hiếm, được đặt theo tên của Arthur C.D. Pain – người tìm ra nó vào thập niên 50 thế kỷ trước. Chỉ có khoảng 25 mẫu khoáng vật này được tìm thấy trên toàn thế giới. Điều này lí giải vì sao chỉ 1 gram Painite đã có giá 9000 USD (khoảng 204 triệu VND).

5. Đá Taaffeite: Được phát hiện và đặt tên bởi ông Count Edward Charles Richard Taaffe (1898 – 1967), nhưng tại thời điểm đó người ta thường lầm tưởng đây là đá spinel – một loại đá quý có các thuộc tính gần giống như taafeite. Taaffeite thu hút những người “sành” đá quý bởi màu sắc huyền bí và sang trọng như màu tím, hồng, trắng, hay đỏ ngọc với giá 20000 USD/g (khoảng 453 triệu VND/g).


4. Tritium: Là phóng xạ đồng vị của hydro và được tổng hợp trong các phản ứng hạt nhân (bao gồm cả các vụ thử hạt nhân). Trong , nó được sử dụng trong các lò phản ứng nhiệt hạch và trong các máy neutron. Trong cuộc sống hàng ngày, người ta pha trộn tritium với các chất phát sáng để tạo ra nguồn sáng liên tục mà không cần pin, ví dụ dùng làm điểm ngắm cho súng trường… Mỗi gram tritium có giá 30000 USD (khoảng 680 triệu VND).


3. Kim cương: Được cấu tạo từ nguyên tố carbon với cấu trúc tinh thể lập phương bền vững và long lanh. Nhờ độ cứng rất cao và khả năng khúc xạ cực tốt nên kim cương có rất nhiều ứng dụng trong cả công nghiệp và ngành kim hoàn. Kim cương được cho là một loại khoáng sản với những tính chất vật lý hoàn hảo, có giá 55.000 USD/g (khoảng 1,25 tỉ VND/g).


2.Californium: Là một đồng vị phóng xạ kim loại cực hiếm mang tên theo bang California và Đại học California (Mỹ). Đây là nguồn bức xạ neutron mạnh mẽ và là chất phóng xạ cực mạnh, phục vụ các ứng dụng trong ngành y tế như chụp X-quang, điều trị ung thư hoặc khởi động lò phản ứng hạt nhân. Giá của nó rất cao, khoảng 27 triệu USD/g (khoảng 612 tỉ VND/g).


1. Phản (): Được xem là loại đắt nhất trên thế giới. Khoảng một phần tỷ gram phản này được sản xuất mỗi năm, với giá 80 triệu USD. Chính vì vậy, nó có giá ngất ngưởng là 62,5 nghìn tỷ USD/gram. Phản cực kỳ hiếm và không tồn tại trong tự nhiên. Theo các nhà vật lý, mỗi hạt đều có một hạt trái ngược với nó. Họ gọi đó là phản hạt. Năng lượng từ phản ứng phản hạt lớn gấp 10 tỷ lần năng lượng từ một phản ứng cháy hóa học của hai hạt có khối lượng tương đương. Nếu dùng phản làm nhiên liệu dành cho các tàu con thoi, nó có thể giúp rút ngắn thời gian khứ hồi giữa sao Hỏa và Trái đất từ 2 năm xuống vài tuần.


0. Khối ngọc bích lớn thứ hai thế giới này có giá 174,5 triệu USD (khoảng 3,9 nghìn tỉ VND), được tìm thấy tại một khu mỏ hẻo lánh ở bang Kachin (Myanmar), trọng lượng 175 tấn, cao 2,7 m, dài 5,5m, rộng 5,5m.

Tất cả những vật chất trên đều thua xa viên ngọc khổng lồ và quý hiếm này.

BÌNH LUẬN