10 thành phố lột xác thần kì khiến cả thế giới nghiêng mình ngưỡng mộ

0
1281

Vốn là năng động và đông dân nhất , Thượng Hải đã có những sự “lột xác” ngoạn mục trong một thế kỉ vừa qua. Đầu thế kỉ XX, Thượng Hải tuy phát triển nhưng còn hạn chế về cơ sở hạ tầng và nguồn nước ngoài.
Bạn sẽ ngạc nhiên với những hình ảnh thay đổi đến không ngờ của này đấy!
1. Vịnh Marina (Singapore)
Năm 1918, Singapore còn bị người Anh ví như một cái đầm lầy hoang sơ chưa khai phá. 150 năm sau, Singapore bước vào thời kì tự quyết định vận mạng của mình sau khi giành được độc lập. Vốn nằm trên tuyến giao thông đường biển huyết mạch nối liền Đông Nam Á và Trung Quốc, cộng thêm khối óc lãnh đạo của cố thủ tướng Lý Quang Diệu, chỉ trong vòng chưa đầy 50 năm, Singapore đã vươn lên trở thành một trong những con rồng kinh tế của Châu Á và có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong khu vực.

Khu vực vịnh Marina năm 1960…

… bây giờ đã trở thành nơi sôi động và đẹp nhất Singapore.

2. Hồng Kông
Vào những năm 90 của thế kỉ XX, nền kinh tế của Hồng Kông chịu ảnh hưởng của các cuộc khủng hoảng tài chính thế giới gây ra nhiều thâm hụt lớn và những khoản nợ lớn. Nhưng trong vòng 20 năm đổi mới các chính sách tài chính, Hồng Kông đã trở thành trung tâm tài chính, thương mại quan trọng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cũng là đô thị giàu nhất ở Trung Quốc. Tính đến năm 2016, GDP của Hồng Kông đạt 316.070 USD, đứng thứ 34 thế giới và đứng thứ 11 châu Á.

Hồng Kông những năm 1960 khi mới phát triển…

…giờ đây đã đầy những tòa nhà “chọc trời”.

3. Fortaleza (Brazil)
Sau khi chuyển hướng từ nền kinh tế chỉ huy nhà nước sang kinh tế thị trường vào những năm 1995, Brazil đã có những bước chuyển mình đáng kể. Chỉ sau vài thập kỉ, Brazil sở hữu một nền công nghiệp dịch vụ đa dạng và có chất lượng cao. Chúng ta có thể nhận thấy những thay đổi ngạc nhiên của Brazil qua hình ảnh thành phố Fortaleza, trung tâm kinh tế và của đất nước này.

Thành phố Fortaleza vẫn còn thưa thớt dân cư vào những năm 1980.

Và một Fortaleza hiện đại và năng động vào năm 2017.

4. Thành phố Thượng Hải (Trung Quốc)
Vốn là thành phố năng động và đông dân nhất Trung Quốc, Thượng Hải đã có những sự “lột xác” ngoạn mục trong một thế kỉ vừa qua. Đầu thế kỉ XX, Thượng Hải tuy phát triển nhưng còn hạn chế về cơ sở hạ tầng và nguồn đầu tư nước ngoài. Năm 2017, Thượng Hải đã là địa điểm đặt trụ sở các tập đoàn kinh tế, tài chính, thương mại, ngân hàng và quốc tế. Năm 2010, GDP đầu người của người dân thành phố này đạt 76.000 nhân dân tệ (tương đương 11.540 USD).

Một Thượng Hải còn hạn chế nhiều về cơ sở vật chất.

Sau một thập kỉ, đã “lột xác” ngoạn mục với GDP đầu người đạt gần 76.000 nhân dân tệ (tương đương 11.540 USD).

5. Thành phố Toronto (Canada)
Năm 1763, thành phố này vẫn bị người Anh chiếm đóng cho đến khi chính thức sáp nhập vào Canada năm 1867. Được chính phủ Canada đầu tư xây dựng và phát triển từ năm 1965, Toronto dần trở thành “trái tim của đất nước lá phong” và là thành phố đứng đầu trong lĩnh vực giáo dục và an ninh cũng như được mệnh danh là nơi đáng sống nhất thế giới.

Toronto vào những năm 1930.

Và đây là Toronto của năm 2017.

6. Thành phố Seoul (Hàn Quốc)
Sau cuộc cải cách mở cửa kinh tế vào những năm 1950, Hàn Quốc “tái sinh” trở thành đất nước công nghệ cao nổi tiếng thế giới. Seoul chính là nơi đặt các tập đoàn điện tử toàn cầu như như SamSung, LG, Hyundai,… Seoul ngày nay còn là một điểm đến du lịch và lí tưởng của rất nhiều du khách nước ngoài.

Từ một thành phố còn nghèo nàn và có phần lạc hậu…

Seoul đã vươn lên thành một thành phố công nghiệp cao và hiện đại bậc nhất châu Á.

7. Thành phố Nairobi (Kenya)
đường sắt năm 1899 đã khiến Nairobi phát triển thành thành phố lớn nhất ở Kenya và là một trong những thành phố lớn nhất . Nairobi ngày nay là thành phố hàng đầu về mặt chính trị và tài chính ở . Thành phố này là nơi đóng trụ sở của nhiều công ty đa quốc gia cũng như trung tâm văn hóa, quốc tế.

Nairobi những năm 1960 khi chưa xây dựng tuyến đường sắt huyết mạch.

Nairobi ngày nay là thành phố hàng đầu về mặt chính trị và tài chính ở châu Phi.

8. Bắc Kinh (Trung Quốc)
Là thành phố lớn thứ hai sau Thượng Hải, Bắc Kinh được biết đến như một trung tâm giáo dục và văn hóa chính của Trung Quốc. Bắc Kinh của thập niên 90 khiến người ta ấn tượng với sự cổ kính từ các thời nhà Thanh. Nhưng chưa đầy một thế kỉ, hầu hết các kiến trúc xưa đều được thay thế bởi sự hiện đại trong thiết kế của các tòa nhà cao tầng và hệ thống đường xá hiện đại.

Bắc Kinh của thập niên 90 khiến người ta ấn tượng với sự cổ kính từ các công trình kiến trúc thời nhà Thanh.

Bắc Kinh thế kỉ XXI là một thành phố công nghiệp hiện đại.

9. Thành phố Melbourne (Australia)
Việc tìm thấy dấu vàng ở Melbourne năm 1980 đã khiến thành phố này nhanh chóng trở thành trung tâm giao dịch lớn của Úc. Hiện nay Melbourne là điểm đến ưa thích của rất nhiều khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới vì sự đa dạng trong văn hóa cũng như ẩm thực.

Melbourne năm 1980 vẫn còn rất “hoang sơ”.

Và đây là Melbourne, trung tâm kinh tế và văn hóa lớn của Úc.

10. Thành phố Dubai
Dubai thuộc một trong bảy tiểu vương quốc của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UEA). Năm 1966, khi tiềm năng dầu khí của thành phố này được phát hiện, Dubai từ một sa mạc đầy gió cát trở thành một trong những thành phố xa hoa nhất thế giới. Hiện nay thành phố này còn được đánh giá là một trong những thành phố an toàn và giàu có nhất thế giới.

Từ một hoang mạc hoang vu….

…Dubai ngày nay đã trở thành một trong những thành phố xa hoa nhất thế giới.

Nguồn ảnh: Internet.

BÌNH LUẬN