10 sự thật về trái đất mà có lẽ chúng ta chưa từng được nghe

0
4026

Nhiều người trong chúng ta tin rằng Everest chính là đình núi cao nhất thế giới, nhưng hóa ra đó chưa phải là sự thật. Ngọn núi Mauna Kea ở Hawaii có chiều cao 4.205m so với mặt nước biển, nhưng một phần lớn của ngọn núi lại chìm sâu dưới biển.

Có một thực tế rằng các nhà cho rằng Trái đất ẩn chứa những bí ẩn to lớn hơn cái chúng ta đã biết. Trang Bright Side đã đưa ra 10 sự thật đáng ngạc nhiên mà hầu như không ai biết về hành tinh này.

1. Everest không phải là
Nhiều người trong chúng ta tin rằng Everest chính là đình núi cao nhất thế giới, nhưng hóa ra đó chưa phải là sự thật. Ngọn núi Mauna Kea ở Hawaii có chiều cao 4.205m so với mặt nước biển, nhưng một phần lớn của ngọn núi lại chìm sâu dưới biển. Do đó, nếu tính luôn cả phần đang chìm thì Mauna Kea tổng cộng cao khoảng 10.203m, vượt xa cả Everest chỉ cao có 8.848m.2. Bầu khí quyển của Trái đất tồn tại một đường biên giới

Đường Kármán được xem như đường ranh giới giữa bầu khí quyển của trái đất và không gian bên ngoài vũ trụ. Các nhà khoa học hoàn toàn đồng ý với quan điểm trên. Đường Kármán nằm ở độ cao 100km so với mặt nước biển.3. Nơi khô hạn nhất trên trái đất nằm ở sa mạc Atacama

Nếu có về địa lý, chúng ta sẽ dễ dàng biết được sa mạc Atacama là nơi khô hạn nhất trên thế giới, nhưng khu vực nào trong sa mạc này là nơi có hơn hết? Đó là thung lũng Mc Murdo Dry. Đây là nơi trong vòng hai năm trở lại đây không hề có một giọt mưa nào, hơn nữa vận tốc gió ờ khu vực này có thể đạt đến 320km/h.4. Nước sạch tinh khiết chỉ chiếm 3% lượng nước có trên Trái đất

Bạn có biết đại dương và biển chiếm đến 97% tổng lượng nước có trên trái đất, nhưng hầu hết đều là nước mặn và không dùng cho sinh hoạt hay uống được. 3% nước tinh khiết còn lại được chưa trong các sông băng (70%) và hồ Baikal (20%). lhồ Baikal là hồ lâu đời nhất trên thế giới, nó nằm ở phía nam Siberi thuộc Nga.5. Ngôi đền xưa nhất trên trái đất tồn tại được khoảng 12 nghìn năm

Göbekli Tepe chính là ngôi đền xa xưa nhất tồn tại trên Trái đất. Nó nằm ở phía nam của Thổ Nhĩ Kì. Một số nghiên cứu chỉ ra những hình chạm khắc của ngôi đền chứng tỏ nó có khoảng 11 nghìn năm tuổi. Ngôi đền gần như bị phá hủy bởi một sao chổi rơi xuống.

6. Mặt trăng là một phần của trái đất
Các nhà khoa học Thụy Điển cho rằng mặt trăng là một phần của trái đất. Họ đã đặt ra một giả thuyết khá thuyết phục về việc xác định được mặt trăng cũng bao gồm Oxy và Titan, là hai nhân tố quan trọng của trái đất. Khoảng 4,3 tỉ năm trước đây, trái đất có sự va chạm với một lớn, kết quả của nó là hình thành mặt trăng, một hành tinh vệ tinh của Trái đất, như chúng ta đã biết.

7. Các lục địa trên Trái đất có thể hợp nhất lại theo thời gian
Khoảng từ 335-175 triệu năm trước, siêu lục địa Pangea phân tách thành hai lục địa khác là Laurasia và Gondwana. Sau đó hai lục đó mắt đầu quá trình phân tách thành 7 lục địa như chúng ta biết hiện nay. Nhưng các nhà khoa học tin rằng trong 250 – 300 triệu năm nữa, quá trình có thể bị đảo ngược, tức là những lục địa hiện tại sẽ hợp nhất với nhau tạo thành siêu lục địa là Pangaea Ultima.

8. Nguyên nhân của sự hủy diệt hàng loạt các loài côn trùng trên trái đất
Các nhà khoa học đã đưa ra một giả thuyết về nguyên nhân gây tuyệt chủng đến 90% các loài côn trùng trên trái đất từ khoảng 252 triệu năm trước, đó là sự xuất hiện của một mang tên Methanosarcina. Nó ngay lập tức tạo thành một đại dịch lớn gây ra cái chết hàng loạt cho nhiều loài cô trùng. Nhưng sau đó, nólại tạo điều kiện cho các loài bò sát như Archosaurs (Thằn lằn chúa) phát triển.

9. Hầu hết Trái đất luôn chìm trong bóng tối
Như chúng ta đã biết, đại dương chiếm khoảng 71% bề mặt của trái đất. Ánh sáng chỉ chiếu xuyên qua nước được khoảng 200m mà thôi, còn những phần còn lại thì mãi mãi phải chìm trong bóng tối.

10. Các quốc gia ở cạnh nhau vẫn có thể bị chênh lệch múi giờ đến 25h
Hai quốc gia sau đây chính là ví dụ cụ thể nhất. Mặc dù vùng lãnh thổ Samoa thuộc Hoa Kì chỉ cách quần đảo Kiribati chưa đến 2000m, nhưng hai quốc gia láng giềng này có múi giờ chênh lệch đến 24h đồng hồ.

Nguồn ảnh: Bright Side

BÌNH LUẬN