10 phong tục cưới xin lạ lùng nhất thế giới nghe là hết muốn cưới vợ

0
1605

Trong đám cưới họ sẽ được người thân đổ hỗn hợp mật đường, tro, lông vũ lên người. Việc làm nhằm mục đích giúp cặp đôi tránh được nhiều điều xui xẻo trong cuộc sống, không bị quấy rối làm phiền.

Mỗi vùng miền có những nét đặc trưng văn hóa khác nhau, trong cũng mang nhiều hình thức kỳ lạ chắc chắn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên.

1. Đeo nhẫn ở ngón chân


Không giống với hình thức đeo nhẫn vào ngón áp út như thông thường, các cô dâu theo đạo Hindu sẽ đeo chiếc nhẫn cưới vào ngón chân của mình. Chiếc nhẫn này phải được làm bằng bạc và sẽ được đeo ở ngón chân cái bên chân trái của cô dâu. Ở Ấn Độ, những chiếc nhẫn đeo chân này cũng có ý nghĩa tương tự như nhẫn cưới ở phương Tây, dù vậy chú rể lại không cần phải tự tay đeo chúng cho người bạn đời của mình.

2. Dẫm nát tấm kính


Một nghi thức trong lễ cưới của người Do Thái là chú rể sẽ phải dẫm nát một tấm kính được bọc trong chiếc khăn vải hoặc giấy. Nghi thức này diễn ra ngay sau khi tiến hành trao nhẫn cưới và phải được thực hiện bằng chân phải. Khi thực hiện xong, các vị khách sẽ cùng hô to: “mazel tov!” – cụm từ cảm thán diễn tả cảm xúc vui mừng ở Do Thái. “Mazel” có nghĩa là may mắn còn “tov” nghĩa là tốt đẹp.

3. Phá phách đêm tân hôn của cặp đôi


Nghi thức Charivari hay còn biết đến với tên gọi shivaree có nghĩa là những tiếng ồn ào huyên náo, và đúng như tên gọi của mình, đây có lẽ là nghi thức gây khó chịu cực kì cho các cặp vợ chồng mới cưới. Vào đêm tân hôn, bạn bè cũng như những người thân trong gia đình cô dâu, chú rể sẽ tụ tập bên ngoài nhà, hát hò, nhảy múa, gây ra đủ mọi tiếng ồn và sử dụng mọi phương pháp để phá rối cặp đôi. Tuy nhiên, ý nghĩa của tục lệ này cũng là sự mong đợi hạnh phúc. Họ tin rằng những âm thanh càng khó chịu, càng gây rối cô dâu, chú rể trong đêm tân hôn thì họ sẽ càng có cuộc sống hạnh phúc sau này.

4. Bắt cóc cô dâu


Người Romania có phong tục bắt cóc cô dâu trong ngày cưới. Mọi thứ sẽ được lên kế hoạch và được thực hiện trước khi lễ đưa dâu diễn ra. Cô dâu sẽ bị người thân, bạn bè giả vờ bắt cóc. Chú rể sẽ có nhiệm vụ mua đồ ăn, nước uống đãi toàn bộ quan khách có mặt lúc đó, cộng thêm một khoản phong bì tùy theo thỏa thuận để chuộc cô dâu của mình.

5. Cưa gỗ nhịp nhàng và đập vỡ bát đĩa


Người Đức có thói quen khá lạ lùng là sau khi cha xứ tuyên bố cặp đôi đã chính thức nên duyên vợ chồng, họ phải cầm cưa cưa một khúc gỗ dài ngay trước mặt quan khách.

Cả hai phải cố gắng phối hợp thực hiện nhịp nhàng công việc này cho đến khi khúc gỗ đứt ra làm đôi. Việc làm này là để thử thách sự đồng tâm hiệp lực của cặp vợ chồng mới cưới. Đồng thời cũng có hàm ý nhắc nhở họ rằng, khi khó khăn, sóng gió ập đến, cả hai phải đồng lòng chèo lái con thuyền hôn nhân.

6. Nắm chặt đá đồng tâm trong tay


Trong hôn lễ của người Úc, có một nghi lễ với tên gọi unity bowl. Khách khứa tham gia buổi tiệc mỗi người phải cầm một viên đá đồng tâm và nắm chặt trong tay suốt thời gian diễn ra buổi lễ.

Khi tàn tiệc, họ thả viên đá của mình vào một vật đựng đẹp đẽ mà cô dâu và chú rể đã chuẩn bị sẵn. Cặp đôi sẽ đem toàn bộ số đá này về nhà và coi đó là “linh vật” bảo vệ cho gia đình của mình. Vì số đá đồng tâm đó tượng trưng cho tình yêu và sự động viên, cổ vũ của bạn bè, người thân với cô dâu, chú rể.

7. Ném kẹo màu


Người Ý có sở thích tung kẹo màu rực rỡ trong đám cưới, nhất là kẹo hạnh nhân bọc đường “xanh đỏ tím vàng”. Trong dạ tiệc kết hôn, người ta sẽ bày kẹo sẵn trên bàn cho quan khách sử dụng. Khi cô dâu chú rể làm lễ xong, mọi người có thể thoải mái ném kẹo lên người tân lang tân nương để tăng không khí vui vẻ, hào hứng.

8. Ăn trộm giày của chú rể


Đúng ngày diễn ra hôn lễ, khi cô dâu chú rể bước vào khu vực tổ chức, chị gái của cô dâu phải khéo léo tìm cách ăn trộm giày của chú rể. Muốn lấy lại giày, chú rể phải “hối lộ” một khoản kha khá cho các chị em phái nữ ở nhà gái. Văn hóa Ấn Độ cho rằng, hành động này sẽ là mở đầu hành thông cho cặp đôi.

9. Đánh vào chân chú rể


Ở Hàn Quốc, sau khi mọi nghi thức kết thúc, chú rể sẽ phải chịu đựng một trận đòn trước khi có thể “động phòng” với cô dâu. Bạn bè, người thân của cô dâu sẽ sử dụng một sợi dây hay thắt lưng da buộc hai chân chú rể lại, sau đó họ sẽ thay phiên nhau đánh bằng gậy hoặc cá. Mục đích của nghi thức này nhằm kiểm tra sức mạnh, sức chịu đựng của chú rể.

10. Đổ rác bẩn hôi thối lên người cô dâu chú rể


Theo truyền thống của người Scotland, trước đám cưới một ngày, cặp đôi sẽ bị bạn bè chuốc rượu cho say mềm. Trong đám cưới họ sẽ được người thân đổ hỗn hợp mật đường, tro, lông vũ lên người. Việc làm nhằm mục đích giúp cặp đôi tránh được nhiều điều xui xẻo trong cuộc sống, không bị quấy rối làm phiền.

BÌNH LUẬN