10 nghề nghiệp lạ lùng nhất trong lịch sử ít người biết tới, hiện đã ‘tuyệt chủng’

0
1522

Trước khi tủ lạnh và công nghệ làm đông nước đá ra đời, muốn có đá lạnh để dùng, người ta phải dùng cưa để cắt xẻ những tảng băng trên mặt hồ

Xếp ky , dò tín hiệu địch, đọc báo cho công nhân nhà máy nghe… chỉ là vài cái tên trong số những độc đáo nhất từng tồn tại. Cùng với sự phát triển của công nghệ, kỹ thuật, ngày nay máy móc đã thay thế phần lớn sức người. Những này cũng tàn lụi, biến mất hoàn toàn.

1. Người báo thức

Trước đây, khi đồng hồ báo thức điện tử chưa phát triển như bây giờ, mỗi sáng đều có những người đi hết dãy phố này sang dãy phố khác làm nhiệm vụ đánh thức mọi người. Người ta gọi họ là những “The Knocker Up”. Họ dùng gậy, đá cuội, cành cây để gõ vào cửa từng nhà. Ngày nay, nếu có ai đó còn hành nghề này, chắc hẳn họ sẽ bị quy cho là những kẻ phá rối trật tự công cộng không biết chừng.

2. Người đọc

Trước đây, để các công nhân nhà máy có thể giải trí sau mỗi ca làm, người ta thuê một người có giọng đọc hay, truyền cảm để đọc những mẩu chuyện vui, những tin tức báo chí. Ngày nay, với sự ra đời của máy phát thanh, truyền hình, những người đọc như thế đã không còn đất diễn.

3. Đào trộm mộ Trong thế kỷ 19, có khá nhiều người hành nghề này. Họ thường được các trường đại học thuê để đào trộm những phần mộ để cung cấp tử thi cho các sinh viên . Trước đây, luật pháp không cho phép sử dụng tử thi cho , y học. Ngày nay, đào trộm tử thi là một tội danh khá lớn.

4. Trực điện thoại Thời trước, các tổng đài làm việc khác xa bây giờ. Họ thường phải ngồi trực và dùng tay để can thiệp thủ công nhằm kết nối các cuộc điện thoại trong và ngoài nước. Sau này, kỹ thuật vi tính phát triển, các kiểu như thế đã không còn.

5. Vận chuyển gỗ

Trước đây, khi công nghệ vận chuyển gỗ hiện đại và cơ sở hạ tàng còn thấp kém, người ta còn chưa có xe ô tô tải để chở gỗ. Họ có một cách chuyển gỗ rất đặc biệt: thả nổi và điểu khiển chúng trôi dọc dòng sông từ các trại gỗ đến nơi chế biến.

6. Thắp đèn đường Những người làm nghề này phải dùng thang trèo lên các ngọn đèn đường để thắp hoặc tắt đèn. Đôi khi họ còn phải dùng những cây sào dài để tiếp nhiên liệu cho những chiếc đèn đường này. Công việc của họ vẫn còn tiếp diễn cho đến khi hệ thống đèn điện ra đời.

7. Săn bắt chuột
 Đã có một ở châu Âu, người ta thuê những người bắt chuột bằng tay để kiểm soát sự sinh sôi của loài gặm nhấm này. Những người thợ bắt chuột được trang bị kẹp, găng tay và đôi khi là cả súng để săn chuột. Tuy nhiên họ cũng phải đối mặt với nguy cơ bị chuột cắn và nhiễm dịch hạch rất cao.

8. Dò tín hiệu máy bay địch
 Trước khi các loại radar được sáng chế, để biết được đường đi của máy bay địch, người ta sử dụng hệ thống gương âm thanh và những thiết bị nghe khá kỳ quái khác để phát hiện tiếng động cơ của máy bay khi chúng đang đến gần.

9. Cắt đá lạnh
 Trước khi tủ lạnh và công nghệ làm đông nước đá ra đời, muốn có đá lạnh để dùng, người ta phải dùng cưa để cắt xẻ những tảng băng trên mặt hồ bị đóng băng. Đây là một công việc nguy hiểm, tiềm tàng nhiều tai nạn. Người lao động cũng thường phải làm việc trong điều kiện rất khắc nghiệt.

10. Xếp ky bowling
 Khi chưa có hệ thống máy tự động xếp ky cho người chơi bowling, người ta phải thuê những chú nhóc nhanh nhẹn để xếp ky bằng tay, phục vụ khách chơi.

Hữu Bằng (tổng hợp)

BÌNH LUẬN