Sắp có máy bay thương mại nhanh gấp 5 lần vận tốc âm thanh?

0
280

Một chuyến bay thông thường từ London đến New York mất trung bình khoảng 6 giờ 45 phút. Hãng đang hi vọng rút ngắn con số này xuống chỉ còn 2 giờ bằng cách chế tạo máy bay bay nhanh gấp 5 lần .

Boeing hi vọng máy bay sẽ hoạt động chính thức trong khoảng 10 năm nữa – Ảnh: Boeing

Với vận tốc này, máy bay sẽ vượt Đại Tây Dương chỉ trong khoảng 120 phút, còn nếu bay qua Thái Bình Dương sẽ mất khoảng 3 giờ.

Giới chuyên gia tin rằng máy bay sẽ sớm cất cánh vào năm 2023. Tuy nhiên, Boeing nói họ mong đợi máy bay này sẽ được đưa vào hoạt động sớm nhất là trong năm 2030, nhưng cũng cho biết dự án có thể kéo dài lâu hơn 10 năm nữa.

Công ty này bắt đầu nghiên cứu về trong gần đây và vừa công khai thiết kế một máy bay quân sự siêu thanh vào tháng 1 vừa qua.

7Bên trong một nhà máy sản xuất máy bay của Boeing – Ảnh: The West Australian

Kevin Bowcutt, đứng đầu đơn vị của Boeing, phát biểu: “Về mặt kỹ thuật, chúng tôi có thể tạo ra máy bay (quân sự) siêu thanh trong vòng 10 năm.

Tuy nhiên, cần rất nhiều yếu tố khác để thiết kế ra , bao gồm các yêu cầu về môi trường, phù hợp quy định hàng không, và thị trường. Vậy nên mọi việc sẽ diễn ra tốt đẹp nếu chúng tôi đáp ứng tốt những điều đó”.

Vào tháng 2, nhóm nghiên cứu tại Học viện Khoa học nói họ đã lên kế hoạch khai thác sử dụng thương mại một máy bay có khả năng đạt vận tốc hơn 8500 km/h, trên mức Mach 5 – để vận chuyển hành khách và hàng hóa từ Bắc Kinh đến New York chỉ trong 2 giờ đồng hồ – quãng đường mà các máy bay thông thường phải mất hơn 13 giờ bay.

BÌNH LUẬN