Phải chăng người phụ nữ hiện đại càng thông minh thì càng cô đơn?

0
1641

Không chỉ thời nay, mà thời nào cũng vẫn có những vấn đề tồn tại của riêng thời đó. Những hình ảnh nữ tướng, nữ vương… dù xuất sắc tài giỏi đến đâu như Võ Tắc Thiên thì vẫn bị người đời chê trách là thiếu nhân đạo, tàn ác ngang ngửa với những hôn quân là nam giới.

Từ những cái tên tài danh, biết sử dụng khả năng phong phú của bản thân đứng lên tố cáo xã hội, đấu tranh bình đẳng cho thân phận nữ giới như Hồ Xuân Hương của Việt Nam, tuy tiếng thơm muôn đời, nhưng cuộc sống thực tế lại đầy u ám, chán chường và bất lực với thời cuộc.

Ngày nay, nhờ sự tiến bộ của xã hội, vai trò và khả năng của phụ nữ ngày càng được thừa nhận nhiều hơn. Không những thế họ còn có thêm rất nhiều công cụ và được tạo điều kiện tối đa để phát huy khả năng, năng lực của bản thân. Trong những cái tên xuất sắc ở hầu hết các lĩnh vực của đời sống: chính trị, kinh tế, văn hóa, công nghệ… không khó để tìm ra một người là nữ giới. Thậm chí, họ đã trở thành những biểu tượng truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ nữ giới đương thời. Đó có thể là Bà đầm thép Magaret Thatcher, người dẫn chương trình quyền lực Oprah Winfrey hay gần đây nhất là nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel….

Rõ ràng, thế giới ngày càng trở nên bình đẳng hơn và cũng tạo ra thế cạnh tranh hơn về cả mặt năng lực và vị trí giữa hai giới nam và nữ. Tuy nhiên, có một quy luật tất yếu là để trở thành cá nhân xuất sắc hàng đầu, không chỉ nữ giới mà cả nam giới đều cần phải có sự hi sinh xứng đáng. Một trong những điều cần đánh đổi đó là khả năng chịu đựng . có thể đến từ việc ở trên đỉnh cao quá lâu, nhìn xuống đám đông phía dưới, cô đơn khi không thể cân bằng giữa sự nghiệp cá nhân và gia đình, cô đơn khi không thể tìm kiếm một ai đó thực sự hòa hợp- đồng điệu về tâm hồn với mình, thậm chí cô đơn ngay chính giữa lúc tận hưởng niềm hạnh phúc vì được yêu mến và tôn sùng…

Vậy có phải chỉ có phụ nữ thông minh, tài giỏi mới chịu cảnh cô đơn. Cô đơn hay cô độc, đơn côi là một trạng thái tâm lý của con người, theo đó một người không chủ động hoặc từ chối hoặc tự cô lập, cách ly trong xã hội và thiếu tiếp xúc với người khác cho dù đó là gia đình, bạn bè thân thiết, vợ chồng, con cái…

Phụ nữ thông minh có thể cùng ngồi lại chia sẻ với nhau để không còn cô đơn

Cô đơn trong một ngắn (tạm lánh, lánh xa) thường có giá trị như là một khi người ta có thể làm việc, suy nghĩ hay nghỉ ngơi mà không bị quấy rầy và có thể đạt được mong muốn vì các lợi ích riêng tư. Cô đơn không nhất thiết phải là một khái niệm được hiểu theo nghĩa tiêu cực. Nó có thể đem lại rất nhiều lợi ích như dành một mình suy ngẫm, nhận thức hay thiền… từ đó có thể hiểu sâu được nhiều vấn đề, đời sống. Cô đơn là đề tài trữ tình nổi bật trong thơ ca, văn chương, âm nhạc, phim ảnh, hội họa…

Nếu hiểu một cách cặn kẽ và tường tận về cô đơn như trên thì thông minh và cô đơn chẳng hề có sự liên quan nào. Bất cứ ai sống trong thời đại tự do như hiện nay đều có khả năng bị cô đơn. Và nói như nhà văn Chúy thì, cô đơn hay không, lí do thực sự nằm ở việc có đủ kĩ năng sống, kĩ năng hòa nhập với cộng đồng hay chưa chứ không phải nằm ở IQ của mỗi người.

Nói như vậy cũng có nghĩa rằng, trong cuộc sống, muốn có được niềm vui thì thông minh thôi là chưa đủ. Phụ nữ thông minh, vẫn nên được khuyến khích phát triển trong các lĩnh vực, góp phần giải quyết các vấn đề chung của xã hội. Nhưng phụ nữ thông minh vẫn cần phải học hỏi và trau dồi thường xuyên các vốn kiến thức từ những người xung quanh, vẫn cần có cho mình một cộng đồng để hòa nhập và chia sẻ. Phụ nữ thông minh bên cạnh những việc “đao to búa lớn” thì cũng rất cần sống một cuộc đời bình thường, đầy đủ hỉ, nộ, ái, ố và những rắc rối, phức tạp từ cuộc sống mang lại. Có như thế mới xứng danh là một người phụ nữ trọn vẹn.

Phụ nữ thông minh không còn là chuyện của những cá nhân nổi trội mà đã trở thành một tiêu chuẩn gần như phổ biến của thời hiện đại. Bởi giữa xã hội ngày càng phát triển phức tạp hơn, nhiều mối quan hệ đan xen hơn thì câu chuyện của người phụ nữ không chỉ là có được một gia đình êm ấm, sống một cuộc đời bình thường mà đã trở thành việc làm sao có thể đấu tranh để được sống với chính cá tính của mình nhưng vẫn làm đẹp cho đời và gìn giữ được mái ấm hạnh phúc.

Sống không chỉ thỏa mãn bản thân mà còn trở nên có ích và tỏa sáng. Để làm được điều đó thì quả thật, không thông minh (cả về IQ và EQ) thì không được. Mà đã thông minh thì có lúc sẽ phải chịu cảnh cô đơn, nhưng cô đơn ở đây mang nghĩa tích cực nhiều hơn. Nếu cảm giác cô đơn không xuất hiện, chắc chắn cũng chẳng thể ra đời nhiều bài thơ hay và tác phẩm văn, họa để đời đến vậy. Nếu chẳng có những phút cô đơn, chắc chắn con người không nảy sinh khát khao hạnh phúc. Thậm chí, với thế hệ Y, đối với họ, khái niệm cô đơn ít khi tồn tại bởi họ luôn có quá nhiều điều để quan tâm và thực sự bận rộn trong những ý tưởng của mình, họ còn không có cả thời gian để… cô đơn.

BÌNH LUẬN