Ngạc nhiên khi tìm thấy hai hành tinh ‘bản sao’ của Trái đất?

0
2289

Kepler-186f và Kepler-62f là những hành tinh được xác định có cùng kích thước với Trái đất quay quanh ngôi sao trong vùng có thể tồn tại sự sống.

Cách chúng ta 500 đến 1200 năm ánh sáng, hai hành tinh Kepler-186f và Kepler-62f có thể là “bản sao” đáng ngạc nhiên với khí hậu, địa hình tương tự Trái đất.

Các nhà mới đây sử dụng để phân tích trục xoay của hai hành tinh. này cho thấy độ nghiêng của hành tinh và quá trình đó tiến triển theo . Trục nghiêng góp phần vào sự hình thành mùa, khí hậu khi tia nắng Mặt Trời chiếu vào bề mặt hành tinh.

Nhóm cho rằng Kepler-186f và Kepler-62f có trục nghiêng ổn định tương tự Trái đất, có thể sẽ tạo ra các mùa tuần hoàn, kiểu khí hậu ổn định. Đây là chìa khóa giải thích vì sao Sao Hỏa đã có biến chuyển mạnh mẽ từ cảnh quan đầy nước hàng tỉ năm trước trở thành sa mạc cằn cỗi như hôm nay.

 Hình ảnh Kepler-186f dựa trên hình dung của các nhà . Thực vật ở đây sẽ màu vàng, mây và nước có thể màu cam vì cách phản chiếu ánh sáng ở đây đặc biệt – Ảnh:

“Sao Hỏa ở trong vùng tồn tại được của Thái Dương hệ nhưng trục nghiêng của nó không ổn định, thay đổi từ 0 đến 60 độ, góp phần phá hủy bầu khí quyển và bốc hơi nước trên bề mặt”, Gongjie Li – nữ tiến sĩ Vật lý thiên văn tốt nghiệp ĐH Harvard phụ trách nghiên cứu cho biết.

Trục nghiêng Trái đất chỉ dao động ở khoảng 22.1 đến 24.5 độ sau chu kì 10.000 năm thậm chí lâu hơn. Góc nghiêng của quỹ đạo hành tinh cũng có thể bị thay đổi bởi lực với các hành tinh khác trong cùng hệ.

Sao Hỏa và Trái đất tác động mạnh mẽ lên nhau tương tự sao Thủy và sao Kim. Kết quả là trục quanh của chúng “ăn theo” sự thay đổi của quỹ đạo hành tinh.

 Ảnh minh hoạ về Kepler-186f – Ảnh: NASA

May mắn là Trái đất đã có Mặt Trăng để cân bằng sự thay đổi đó. Ngược lại, sao Hỏa không có vệ tinh đủ lớn để cân bằng trục nghiêng của nó.

“Cả hai hành tinh Kepler-186f và Kepler-62f đều khác sao Hỏa và Trái đất vì chúng hầu như không chịu lực hấp dẫn nào từ các hành tinh anh em”, TS. Li chia sẻ.

“Chúng tôi không biết liệu hai hành tinh này có mặt trăng hay không, nhưng theo tính toán, kể cả khi không có vệ tinh, trục xoay của chúng vẫn cố định trong khoảng 10 triệu năm”.

Điều này không chứng minh hai hành tinh hiện có nước nhưng cả hai là ứng cử viên khá tốt.

Kepler-62f trong hệ so sánh với Trái Đất trong hệ Mặt Trời – Ảnh: NASA

“Chúng ta vẫn chưa đủ hiểu biết về nguồn gốc sự sống để loại trừ khả năng tồn tại trên các hành tinh có khí hậu thất thường”, Yutong Shan – thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

“Trên Trái đất, sự sống thích ứng đa dạng và hồi sinh đáng kinh ngạc dù trong môi trường khắc nghiệt. Dù vậy, hành tinh có khí hậu ổn định sẽ dễ để gieo mầm sự sống”.

Nghiên cứu được thực hiện tại Viện Công nghệ Georgia (Hoa Kỳ) xuất bản trên tạp chí The Astronomical.

BÌNH LUẬN