Muốn biết mình sống được bao lâu bạn nên xét nghiệm máu

0
1270

Các nhà thuộc Đại học Yale đã tiến hành trên 21.000 tình nguyện viên: trong đó, 10.000 người được theo dõi từ năm 1988 đến 1994, 11.000 người khác được theo dõi từ năm 1999 đến 2010. Đây là những người được kiểm soát chặt chẽ về mặt sức khỏe, xác định các yếu tố có thể ảnh hưởng đến .

Các nhà khoa học tiến hành lấy máu của các tình nguyện viên và sử dụng thuật toán mang tên “mô hình lưới đàn hồi” để xem xét những dấu ấn sinh học được thể hiện khác nhau trong mẫu máu.Ví như dấu hiệu của tình trạng hút thuốc, nguy cơ mắc bệnh phổi, các dữ liệu methyl hóa ADN từ máu, tuổi thọ của ADN…

Tiến sĩ Morgan Levine, nhà nghiên cứu bệnh học tại Đại học Yale, thành viên nhóm nghiên cứu khẳng định, mục đích chính của những xét nghiệm này là cải thiện sức khỏe của con người khi thấy “thần chết” cận kề, chứ không nhằm dự đoán về sự trường thọ của một cá nhân nào hay làm dấy lên mối lo ngại đối với những người sắp lĩnh án tử. Từ đó, các bác sỹ có thể tư vấn giúp bệnh nhân bằng cách cải thiện chế độ ăn uống, điều chỉnh … có sự can thiệp y tế nhất định để hạn chế sự lão hóa sớm.

Điều thú vị là trong cuộc thử nghiệm các nhà nghiên cứu phát hiện thấy phụ nữ dường như già chậm hơn nam giới. Không chỉ vậy, những người có tuổi sinh học cao hơn so với tuổi thật thì nguy cơ tử vong sớm tăng đáng kể. Hơn nữa, nhiều bằng chứng cho thấy giảm BMI (chỉ số khối cơ thể), bỏ thuốc lá, tăng cường tập thể dục có thể giúp trẻ hóa tuổi sinh học của một người.

BÌNH LUẬN