8 thói quen giúp bạn tiết kiệm được cả núi tiền

0
453

Bạn ăn một bữa trưa mất bao nhiêu tiền? Bạn có mua đồ không cần thiết? Bạn múa sắm để “bằng bạn bằng bè”? Điều chỉnh vài thói quen nhỏ trong chi tiêu sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền trong một năm.

Mỗi ngày tiết kiệm một chút, bạn sẽ bất ngờ nhận ra số tiền một năm bạn dành dụm được là rất lớn. Ví dụ, mỗi ngày bạn tiết kiệm 5.000đ từ bữa ăn trưa hay từ ly trà sữa, một năm bạn có 1.825.000đ, tương đương với một đôi giày thể thao hàng hiệu hoặc một chuyến du lịch trong nước.

Dưới đây là một số thói quen giúp bạn kiểm soát chi tiêu hằng ngày:

Do-it-yourself

Thay vì ăn ngoài mỗi ngày, bạn có thể tranh thủ nấu đồ ăn mang theo. Đồ ăn bạn nấu vừa tiết kiệm lại vừa hợp vệ sinh. Tương tự, bạn có thể tự học cách may vá, làm bánh, làm sổ… Khi làm những điều này bạn học thêm nhiều kỹ năng mới, đồng thời giúp túi bạn lúc nào cũng rủng rỉnh tiền.


Trì hoãn ham muốn

Dạo một vòng quanh các khu mua sắm, nhiều khả năng bạn sẽ bị một số món đồ “hớp hồn ngay từ ánh nhìn đầu tiên”. Khoan hãy rút ví ra ngay lập tức, thay vào đó, bạn ghi những thứ muốn mua vào sổ rồi quay lại sau vài ngày. Trong khoảng trì hoãn, bạn hãy hỏi bản thân rằng nếu sở hữu món đồ đó, bạn có thực sự vui vẻ trong một dài hay không.

Mua sắm hợp lý

Thay vì mua đồ vô tội vạ, bạn cần suy nghĩ xem liệu món đồ đó có thật sự cần thiết, số tiền bạn bỏ ra cho món đồ đó có xứng đáng hay không. Chẳng hạn, bạn để dành 7.000.000đ để mua một cây guitar chất lượng với một chiếc điện thoại mới trong khi bạn chỉ mới tập đàn và hiện đã có điện thoại với đầy đủ chức năng, hãy dành vài phút suy nghĩ trước khi mua. Vì nếu quyết định bỏ qua những món đồ không cần thiết, bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền khổng lồ.

Tránh đốt tiền ở những nơi xa hoa

Bạn thường chọn khách sạn, quán ăn như thế nào khi đi du lịch? Những chỗ nghỉ dưỡng xa hoa thường có giá tiền khá đắt do đi kèm dịch vụ chất lượng cao. Thay vào đó, bạn hãy thử ở những homestay hoặc hostel vô cùng thân thiện của người dân địa phương. Điều này đem đến cho bạn những trải nghiệm mới mà giá lại rẻ hơn nhiều.

Lập danh sách chi tiêu

Ghi lại chi tiêu hằng ngày là cách kiểm soát số tiền trong túi của bạn hiệu quả nhất. Khi xem lại chi tiêu cuối tháng, bạn sẽ nhận ra những khoản tiền bạn đã phung phí và rút kinh nghiệm cho tháng sau.

Đầu tư cho sản phẩm chất lượng

Những món đồ bạn phải dùng thường xuyên và đòi hỏi đồ bền cao thì nên mua những hãng có uy tín, chất lượng đã được chứng nhận và có chế độ bảo hành tốt. Các sản phẩm trong danh sách này thường là đồ điện tử (máy tính, điện thoại) và đồ gia dụng (dao, giường, bàn, ghế).

Sử dụng 5 câu hỏi trước kia mua

Trước khi mua một món đồ, bạn hãy tự hỏi bản thân 5 câu hỏi sau: Đó là món đồ bạn muốn mua hay cần phải có? Có thật sự cần thiết để mua hay không? Mua về có sử dụng không? Có dùng thường xuyên không? Sử dụng món đồ đó có giúp tiết kiệm thời gian không?

Hài lòng với những gì bạn đang có

Khao khát những gì người khác có mà bạn không có chỉ khiến bạn tăng thêm ham muốn mua sắm và có thái độ tiêu cực trong cuộc sống. Hãy học cách hài lòng với những gì mình đang có trước, sau đó, hãy học cách cố gắng và phấn đấu để đạt được nhiều điều tốt đẹp hơn.

BÌNH LUẬN