5 lợi ích chiếc smartphone màn hình gập khiến ai cũng chết mê chết mệt

0
582

Chiếc được mong chờ nhất năm 2018, Samsung Galaxy Note 9 cũng đã chính thức ra mắt với rất nhiều nâng cấp ấn tượng. Giống như những thiết bị Note trước đó, Note 9 vẫn sở màn hình cực lớn, với kích thước lên đến 6,4 inch – mức cao nhất trong lịch sử Samsung.

Điều này khiến không ít người phải đặt ra câu hỏi: Liệu có giới hạn nào dành cho kích cỡ màn hình hay không? Hay trong tương lai, chúng ta sẽ sở hữu những chiếc điện thoại quá cỡ, to như , cực kỳ cồng kềnh và mất đi ý nghĩa của một thiết bị cầm tay?

Smartphone đang sở hữu màn hình ngày càng lớn.

Màn hình lớn sẽ là tương lai của smartphone, đó là điều không phải bàn cãi. Nhưng vấn đề về kích thước lại có thể được giải quyết hoàn toàn nhờ xu hướng thiết kế – vốn đã được các công ty lớn trong nhiều năm qua. Nhiều khả năng ngay trong năm 2019 tới đây, thị trường di động sẽ có một bước chuyển mình rất lớn, khi mà kiểu thiết kế này bắt đầu được ra mắt và mang đến những thay đổi trong cách người dùng sử dụng công nghệ.

Cách thức sử dụng hoàn toàn mới
Trong nhiều năm qua, các nhà sản xuất vẫn đang tích cực tìm cách thay đổi sự tương tác giữa người dùng và smartphone để mang lại trải nghiệm hoàn hảo nhất. Và màn hình gập được coi là một trong những giải pháp sáng giá nhất khi họ có thể dễ dàng biến một tấm màn dẻo thành hai màn hình tách biệt, giúp bạn dễ dàng mở song song 2 ứng dụng cùng lúc.

Smartphone màn hình gập có thể dễ dàng biến thành một thiết bị có màn hình rất lớn.

Hiện tại, tính năng chia đôi màn hình (split screen) trên các smartphone Android đang ngày càng trở nên phổ biến nhờ sự tiện lợi độc đáo của mình. Khi được nâng cấp lên xu hướng màn hình gập, chất lượng hiển thị hình ảnh của 2 ứng dụng được mở đồng thời sẽ trở nên rõ ràng và sắc nét hơn nữa, cứ như thể bạn sử dụng trên 2 thiết bị khác nhau vậy.

Đột phá camera
Khả năng quay phim, chụp ảnh hiện là tiêu chí đánh giá cực kỳ quan trọng đối với các thiết bị smartphone hiện nay. Thế nhưng, trong nhiều năm qua, các nhà sản xuất vẫn chưa thể giải quyết bài toán chênh lệch chất lượng giữa hai cụm camera (trước và sau) trên cùng một thiết bị. Hiếm có smartphone nào hiện nay sở hữu chất lượng camera trước và sau đồng đều mà chỉ tập trung cho 1 cụm camera duy nhất, thường là camera sau.

Chỉ cần 1 camera là bạn đã có thể dễ dàng chụp ảnh, selfie thoải mái.

Với smartphone màn hình gập, vấn đề này sẽ được giải quyết hoàn toàn nhờ thiết kế camera “trước sau như một”. Chỉ cần 1 cụm camera duy nhất, bạn có thể thoải mái selfie hay chụp người khác chỉ với thao tác lật máy đơn giản. Điều này cũng giúp tiết kiệm 1 khoản chi phí kha khá cho các nhà sản xuất để đầu tư vào những linh kiện, tính năng cao cấp hơn.

Tạm biệt nỗi lo nứt, vỡ màn hình
Tất nhiên, đừng hy vọng smartphone màn hình gập sẽ không thể loại bỏ hoàn toàn tình trạng vỡ màn hình ngay, nhưng chắc chắn kiểu thiết kế này sẽ giúp hạn chế tối đa vấn đề trên. Với bản chất mỏng và dễ dàng uốn dẻo vốn có, bản thân màn hình của những chiếc smartphone này cũng khó có thể bị vỡ vụn mỗi khi người dùng vô ý đánh rơi thiết bị xuống sàn cứng.

Cơn ác mộng rơi vỡ màn hình cũng sẽ được hạn chế tối đa.

Hiện tại, chúng ta chưa thể khẳng định chất liệu nào (nhựa OLED hay LCD) sẽ được sử dụng chủ yếu trong quá trình sản xuất màn hình dẻo. Nhưng có một điều chắc chắn đó là màn hình này sẽ sở hữu khả năng chịu lực tốt hơn, đồng nghĩa với việc chúng ta có thể tự tin nói lời tạm biệt với màn hình nứt vỡ, những lần “cắn răng” bỏ tiền ra để sửa chữa cũng như những chiếc ốp bảo vệ dày cộp, nặng nề.

đa dạng hơn
Sự xuất hiện của smartphone màn hình gập sẽ mang đến những lựa chọn mới cho người dùng. Bạn hoàn toàn có thể mạo hiểm trải nghiệm những gì mà công nghệ mới mang lại, hay chọn cách an toàn hơn là trung thành với các dòng thiết bị truyền thống và đợi đến khi kiểu thiết kế màn hình gập thực sự ổn định. Thị trường smartphone muôn màu muôn vẻ khi ấy sẽ không thiếu sản phẩm có thể đáp ứng nhu cầu của bạn.

Thị trường smartphone sẽ trở nên đa dạng hơn nhờ những thiết bị màn hình gập.

Mặt khác, smartphone màn hình gập cũng sẽ mở ra nguồn lợi nhuận hoàn toàn mới, đặc biệt là đối với các nhà sản xuất lớn. Khi đó, sức cạnh tranh tại những thị trường smartphone truyền thống như hiện nay sẽ phần nào giảm bớt. Các công ty lớn như Samsung sẽ đảm nhận vai trò tiên phong nghiên cứu kiểu thiết kế mới, tạo điều kiện cho các hãng nhỏ phát triển bằng cách tiếp tục tập trung vào smartphone truyền thống. Sau đó, họ có thể nhìn vào những thành công, thiếu sót của những người đi trước để tự rút ra kinh nghiệm và bắt đầu nghiên cứu smartphone màn hình gập cho riêng mình.

Dấu chấm hết dành cho tablet
Tablet là một thiết bị khá độc đáo khi mới ra mắt. Nhưng sự bùng nổ của smartphone đã khiến dòng máy này dần dần trở nên nhạt nhòa. Ranh giới giữa điện thoại, máy tính bảng, và thậm chí là cả laptop đang trở nên mờ nhạt. Chúng ta đã có rất nhiều sản phẩm smartphone màn hình lớn, laptop với màn hình cảm ứng như Chromebook có thể mang đến nhiều trải nghiệm tương đương và thậm chí là vượt trội so với tablet.

Tablet sẽ sớm đi vào dĩ vãng sau khi smartphone màn hình gập ra mắt?

Mặt khác, người dùng hiện nay đang có xu hướng chỉ sử dụng 1 thiết bị duy nhất để thực hiện mọi tác vụ thường ngày trong công việc cũng như đời sống. Nếu như đã sở hữu một chiếc smartphone với khả năng mở rộng màn hình thành một chiếc tablet, thì chẳng có lý do gì để họ phải tốn thêm tiền cho một chiếc tablet thực sự cả. Sự xuất hiện của smartphone màn hình gập có thể sẽ là cây đinh cuối cùng đóng vào cỗ quan tài dành cho dòng thiết bị này.

BÌNH LUẬN